1. Trang chủ
 2. »
 3. Dịch vụ thành lập
 4. »
 5. Hướng Dẫn Thành Lập Công Ty, Doanh Nghiệp Trọn Gói Năm 2023

Hướng Dẫn Thành Lập Công Ty, Doanh Nghiệp Trọn Gói Năm 2023

Thành lập công ty tại Baotintax và các thủ tục liên quan là điều thu hút sự quan tâm của nhiều chủ doanh nghiệp. Nền kinh tế mở tạo nhiều điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hành thành và phát triển. Ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập.

Tuy nhiên, để thành lập công ty, doanh nghiệp và một tổ chức kinh doanh cần nhiều hiểu biết pháp luật. Hồ sơ và thủ tục tiến hành thành lập công ty cũng là một trong những điểm phức tạp khiến nhiều người e ngại khi có ý định thành lập doanh nghiệp. Cùng Baotintax chia sẻ và tìm hiểu các thông tin xoay quanh chủ đề thành lập công ty và giải đáp những thắc mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục và quy định thành lập công ty, doanh nghiệp trong bài viết ngay sau đây!

Công Ty TNHH Dịch Vụ Doanh Nghiệp Bảo Tín

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Luật sư Lê Minh Cảnh – Chuyên ngành Luật Doanh Nghiệp Việt Nam – Công tác tại Liên đoàn luật sư Việt Nam

1. Tại sao phải thành lập công ty, doanh nghiệp?

Khi muốn vận hành một mô hình hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp không nhất thiết phải thành lập công ty và thay vào đó, được quyền tự do lựa chọn giữa thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập công ty. 

Tuy nhiên, dù có quy trình thành lập đơn giản và dễ vận hành, hộ kinh doanh cá thể vẫn không đủ khả năng đảm bảo mọi quyền lợi của doanh nghiệp bằng lựa chọn thành lập công ty. Một khi doanh nghiệp đã được đăng ký thành lập công ty và có tư cách pháp nhân, mọi hoạt động kinh doanh của công ty sẽ được thừa hưởng những quyền lợi hợp pháp của nhà nước và được vận hành dưới sự bảo hộ của pháp luật.

Hơn nữa, khi sản phẩm, dịch vụ của bạn được tiếp cận đến khách hàng dưới hình thức thuộc một công ty, doanh nghiệp cụ thể, độ uy tín của thương hiệu sẽ được gia tăng đáng kể trong mắt người tiêu dùng. Tên tuổi của công ty cũng sẽ song hành với chất lượng sản phẩm và đưa thương hiệu của bạn vươn xa hơn, ngày càng phát triển.

Ngoài ra, một số lĩnh vực, ngành nghề đặc trưng không cho phép các cá nhân vận hành, kinh doanh mà chỉ được phép hoạt động dưới dạng pháp nhân, có công ty hợp pháp và hoạt động kinh doanh dưới sự giám sát của nhà nước.

Thành lập công ty, doanh nghiệp đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi thế trong hoạt động kinh doanh và phát triển, hạn chế những rủi ro kinh doanh cho doanh nghiệp, đặc biệt là về mặt pháp lý.  Một số tác vụ như xuất hóa đơn hay kêu gọi vốn đầu tư đều sẽ chỉ có thể thực hiện khi doanh nghiệp đã đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp và hoạt động dưới dạng pháp nhân, cá nhân không thể thực hiện công việc này.

So với một cá nhân hoạt động kinh doanh, thành lập công ty sẽ giúp doanh nghiệp có được cơ cấu tổ chức, hệ thống quản lý rõ ràng và minh bạch. Mọi điều khoản quy định từ quyền, nghĩa vụ của các thành viên góp vốn đều sẽ được quy định rõ ở Luật Doanh nghiệp 2014.

2. Quy định thành lập công ty, doanh nghiệp năm 2023 bạn cần biết

Việc tiến hành thực hiện quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp cũng cần tuân theo một số quy định riêng mà nhà nước đã ban hành. Các quy định liên quan đến việc thành lập công ty liên tục được cập nhật qua từng năm. Chủ doanh nghiệp khi có ý định thành lập công ty cần dành thời gian tìm hiểu và cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật để việc tiến hành thủ tục thành lập công ty được diễn ra suôn sẻ.

2.1 Lệ Phí môn bài cho công ty, doanh nghiệp mới thành lập áp dụng từ 2017

Thuế Môn bài là một trong những loại thuế được thu thường niên, đanh vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong năm. 

Mức thu của thuế môn bài được phân chia theo bậc, dựa vào số vốn điều lệ doanh nghiệp đã kê khai khi thành lập công ty hoặc doanh thu của năm kinh doanh.

Xét trên những quy định được đề rõ tại nghị định 139/2016/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2017 mức thuế môn bài cho doanh nghiệp được xác định như sau:

Trong 01 năm đầu kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được miễn đóng lệ phí môn bài.

Bắt đầu từ năm hoạt động kinh doanh thứ 2 trở đi, doanh nghiệp sẽ bắt đầu đóng lệ phí môn bài thường niên dựa trên số doanh thu hàng năm. Mức thuế môn bài phải đóng cũng được chia thành 3 bậc thuế, tương ứng với 3 mức doanh thu trong một năm, cụ thể như sau:

Bậc thuế môn bài Doanh thu/ năm Mức thuế môn bài / năm
BẬC 1 Trên 500.000.000 đồng 1.000.000 đồng
BẬC 2 Từ 300.000.000 – 500.000.000 đồng 500.000 đồng
BẬC 3 Từ 100.000.000 – 300.000.000 đồng  300.000 đồng
Dưới 100.000 đồng Miễn thuế

Xét từ ngày 25/02/2020 theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, đối với những tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập, mức lệ phí môn bài được quy định như sau:

 • Thành lập trong 6 tháng đầu năm: Nộp mức lệ phí môn bài cả năm
 • Thành lập trong 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7 đến 31/12) thì năm đầu tiên (năm thành lập): nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

2.2 Con dấu của công ty, doanh nghiệp áp dụng từ 1 tháng 1 năm 2021

Con dấu doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong quá trình vận hành hoạt động kinh doanh,  thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý của các giấy tờ, văn bản được đóng dấu. Quy định cụ thể yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng thể hiện đầy đủ thông tin về doanh nghiệp trên mẫu dấu công ty bao gồm thông tin về mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp.

Từ năm 2021, nhà nước đã ban hành quyết định chính thức cho phép doanh nghiệp sử dụng chữ ký số thay cho con dấu truyền thống với đầy đủ giá trị pháp lý ngang bằng với con dấu truyền thống. 

Khái niệm Chữ ký số được xác định tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP, là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng để ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet.

2.3 Hoá đơn GTGT của công ty, doanh nghiệp

Quy định về hóa đơn chứng từ Giá trị gia tăng của công ty được xét dựa trên những nội dung thuộc Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP như sau:

Công ty khi thực hiện bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải có nghĩa vụ lập hóa đơn để giao cho người mua, bao gồm các loại hàng hóa, dịch vụ:

 • dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu
 • dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho nhân viên và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục sản xuất)
 • xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả và phải ghi đầy đủ nội dung theo Điều 10 của Nghị định này
 • trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo quy định tại Điều 12 của Nghị định này.

2.4 Đăng ký kinh doanh bất kỳ ngành gì trừ ngành cấm kinh doanh

Doanh nghiệp khi đăng ký giấy phép kinh doanh hoặc thành lập công ty, xét theo pháp luật hiện hành, được thừa hưởng quyền tự do kinh doanh. Theo đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được phép diễn ra tự do tự với bất kỳ ngành nghề nào, chỉ cần không nằm ngoài khuôn khổ những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Nói cách khác, doanh nghiệp được tự do lựa chọn kinh doanh bất kì ngành nghề nào miễn là không thuộc danh sách các ngành nghề kinh doanh bị nhà nước cấm.

Quyền tự do kinh doanh của công ty được thể hiện thông qua việc:

 • Toàn quyền tự chủ đưa ra quyết định trong việc kinh doanh
 • Toàn quyền lựa chọn về hình thức hoạt động
 • Tự do lựa chọn ngành, nghề liên quan 
 • Tự quyền quyết định những vấn đề khác liên quan như địa bàn, quy mô kinh doanh,…

Công Ty TNHH Dịch Vụ Doanh Nghiệp Bảo Tín

Những thắc mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục, quy trình, thời gian và chi phí tiến hành thực hiện thủ tục thành lập công ty là điều không ít người thắc mắc khi có nhu cầu và ý định thành lập công ty.

Việc nắm rõ những thông tin và quy định liên quan đến thủ tục thành lập công ty là điều quan trọng, hỗ trợ việc tiến hành thủ tục diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Các danh mục giấy tờ được yêu cầu phải chuẩn bị trong bộ hồ sơ xin đăng ký Thành lập công ty có sự khác biệt tuỳ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các loại hình doanh nghiệp đều có một số điểm chung được yêu cầu trong bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, các loại giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân đối với: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, cá nhân làm chủ sở hữu công ty, người đại diện theo ủy quyền (kèm theo văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu công ty)
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với: Tổ chức làm chủ sở hữu công ty (trừ công ty do Nhà nước sở hữu), tổ chức nước ngoài làm chủ sở hữu công ty (hợp pháp hóa lãnh sự)
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với: Doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài , tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Người tiến hành thủ tục thành lập công ty là: Người Thành lập công ty, người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trong trường hợp người Thành lập công ty không trực tiếp tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty, người thành lập công ty có thể uỷ quyền cho một người khác thay mình tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty.

4. Quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp

Công Ty TNHH Dịch Vụ Doanh Nghiệp Bảo Tín

Quy trình thành lập công ty cũng được quy định phải tiến hành thực hiện một số bước cụ thể. Hiện nay, người có nhu cầu thành lập công ty có thể tự do lựa chọn tiến hành quy trình thành lập công ty theo một trong 3 phương thức phổ biến bao gồm:

 • Đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (32 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Đăng ký thông qua sử dụng dịch vụ bưu chính
 • Đăng ký trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) 

Thủ tục thành lập công ty được tiến hành thực hiện thông qua quy trình gồm 3 bước tiêu chuẩn. Hướng dẫn chi tiết cụ thể cho từng bước như sau:

a) Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty cần được chuẩn bị đủ và đúng như những nội dung đã được quy định căn cứ trên những quy định tại Chương IV Nghị định số 01/20121 của Luật Doanh nghiệp 2020.

b) Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí

Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thông qua 1 trong 2 hình thức:

Nộp lệ phí xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp song song với thủ tục nộp hồ sơ

c) Bước 3: Nhận kết quả 

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được xem xét và xử lý trong vòng 03 ngày làm việc: kể từ ngày được tiếp nhận và không tính thời gian vận chuyển kết quả hồ sơ

Nếu hồ sơ đạt yêu cầu và được xét duyệt chấp thuận, chủ doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả sẽ được trả về theo đường bưu điện bao gồm: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Mã số thuế của doanh nghiệp

5. Chi phí thành lập công ty

Doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đóng nhiều khoản chi phí trong suốt quá trình tiến hành toàn bộ quy trình làm thủ tục đăng ký thành lập công ty. Tổng lệ phí thành lập công ty sẽ bao gồm:

a) Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: 100,000 VNĐ/lần

Theo Điều 32 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp phải đồng thời tiến hành đóng lệ phí đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp ngay lúc nộp hồ sơ thành lập công ty. Lệ phí đăng ký thành lập công ty sẽ được nộp tại sở kế hoạch và đầu tư/ Sở tư pháp theo hình thức dịch vụ thanh toán điện tử.

Khoản lệ phí đăng ký thành lập công ty được miễn phí đối với trường hợp doanh nghiệp thực hiện đăng ký thành lập công ty trực tuyến qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

b) Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100,000 VNĐ/lần

Luật doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký thành lập công ty trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong thời hạn tối đa 30 ngày, tính từ ngày nhận được thông báo đăng ký thành lập doanh nghiệp thành công.

c) Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Mức giá trung bình trên thị trường hiện nay bạn có thể tham khảo:

 • Đối với loại dấu tròn công ty: từ 200,000 VNĐ đến 300,000 VNĐ 
 • Đối với con dấu chức danh của Giám đốc, chủ tịch,…: từ 70,000 VNĐ đến 150,000 VNĐ.

d) Chi phí làm biển hiệu tên công ty: Mức giá trung bình trên thị trường dao động trong khoảng từ 300,000 VNĐ đến 1,500,000 VNĐ

e) Phí mua chữ ký số (Token): Đối với gói Chữ ký số thời hạn 03 năm, mức giá trung bình dao động từ 1,500,000 VNĐ đến 2,000,000 VNĐ.

f) Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Mức lệ phí môn bài phải nộp khi đăng ký thành lập công ty sẽ được xét dựa trên số vốn điều lệ được kê khai khi đăng ký thành lập doanh nghiệp:

 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ: 2.000.000 đồng/năm.
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên: 3.000.000 đồng/năm.

Lưu ý: 

Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định miễn miễn lệ phí môn bài năm trong năm đầu thành lập cho những doanh nghiệp thành lập từ năm 2021.

6. Thời gian thành lập công ty theo quy định từ năm 2023

Thông thường thời gian thành lập công ty/ doanh nghiệp là từ 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty, bộ hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được các cán bộ thuộc cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý trong vòng 03 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ và không bao gồm thời gian vận chuyển trả kết quả hồ sơ về địa chỉ của doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ đạt yêu cầu và được xét duyệt chấp thuận, chủ doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả sẽ trả về theo đường bưu điện bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp và Mã số thuế của doanh nghiệp.

Trong trường hợp bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty của doanh nghiệp không đạt yêu cầu và bị từ chối xét duyệt cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp vẫn sẽ nhận được thông báo kết quả trả về theo đường bưu điện, bao gồm bản cứng của quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty cùng lý do từ chối đính kèm.

7. Những thông tin chung bạn cần biết khi thành lập công ty

Công Ty TNHH Dịch Vụ Doanh Nghiệp Bảo Tín

Bên cạnh những quy định về điều kiện và hồ sơ, quy trình tiến hành đăng ký thành lập công ty, người có nhu cầu đăng ký công ty cần tìm hiểu và nắm bắt một số thông tin chung khác xoay quanh chủ đề thành lập công ty.

7.1 Tên công ty dự kiến thành lập

Ngay từ những ngày đầu thành lập, tên công ty đã đi theo doanh nghiệp và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi động kinh doanh và suốt quá trình phát triển. Chính vì như vậy mà việc lựa chọn tên công nghiệp hay và ý nghĩa, đồng thời đáp ứng các quy định và yêu cầu của Luật Doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Các quy định về cách đặt tên công ty được thể hiện rõ ràng, cụ thể và chi tiết trong Điều 37, Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020.

Tên công ty được khai báo khi đăng ký thành lập công ty cũng được chia làm nhiều loại với những yêu cầu, điều kiện riêng mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý, bao gồm:

 • Tên tiếng Việt
 • Tên tiếng nước ngoài
 • Tên viết tắt
 • Tên chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh.

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp là tên được viết và đọc bằng ngôn ngữ Việt Nam (theo tiếng dân tộc Kinh). Cách đặt tên công ty theo tiếng Việt cần đáp ứng phải theo cấu trúc sau:

Tên doanh nghiệp = Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng

Tên riêng của doanh nghiệp, cũng cần tuân theo một số quy định:

 • Do chủ doanh nghiệp toàn quyền lựa chọn và quyết định
 • Không gây nhầm lẫn
 • Không bị trùng lặp với tên công ty đã có trên thị trường
 • Được viết bằng các các chữ cái nằm trong bảng chữ cái tiếng Việt
 • Được phép sử dụng chữ số và ký hiệu

Khi doanh nghiệp quyết định lựa chọn đặt tên công ty bằng tiếng nước ngoài, một số điều mà chủ doanh nghiệp cần lưu ý là: 

 • Được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh
 • Có thể được giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng
 • Phải được hiển thị (in hoặc viết) với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại các địa điểm gắn tên doanh nghiệp đã quy định ở mục trên.

Tên doanh nghiệp ở hình thức viết tắt có thể được viết bắt bằng các chữ cái đứng đầu mỗi từ của

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt
 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài

Bên cạnh những quy định dành cho tên doanh nghiệp, cũng có một vài lưu ý về tên gọi khi đăng ký thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh:

 • Phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt hoặc các chữ cái F, J, Z, W, được phép bao gồm chữ số và ký hiệu.
 • Phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo loại hình của trụ sở, cụ thể:
  • Đối với chi nhánh : kèm theo cụm từ “Chi nhánh” hoặc “CN”
  • Đối với văn phòng đại diện: kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.
  • Đối với địa điểm kinh doanh: kèm theo cụm từ “Địa điểm kinh doanh”.

7.2 Trụ sở công ty dự kiến thành lập

Lựa chọn địa điểm làm nơi đặt trụ sở chính của công ty cũng là một trong những đầu việc quan trọng cần lưu ý và cân nhắc nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. 

Nhà nước cũng đưa ra nhiều điểm quy định cần lưu ý mà chủ doanh nghiệp phải biết để đảm bảo chọn nơi đặt trụ sở chính của công ty đáp ứng các yêu cầu, quy định của pháp luật. 

Người có nhu cầu thành lập công ty có thể tìm đọc và tham khảo các thông tin về quy định của địa chỉ trụ sở chính tại Điều 42, Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, địa chỉ trụ sở công ty, cần đầy đủ các cấp hành chính:

 • Công ty ở đô thị: Số nhà, tên đường/ tổ, khu phố, phường, thành phố/ quận, tỉnh/ thành phố trung ương
 • Công ty ở nông thôn: Số nhà/ xóm, thôn, ấp, xã, huyện, tỉnh.

7.3 Ngành nghề công ty dự kiến thành lập

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp nói chung hay việc đăng ký thành lập doanh nghiệp nói riêng là xác định ngành nghề kinh doanh. Trước khi tiến hành quyết định thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần lưu ý xác định ngành nghề kinh doanh để việc tiến hành được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất. 

Khi đăng ký thành lập công ty, chủ doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh và lựa chọn ngành nghề hoạt động. Tuy nhiên, một số ngành nghề yêu cầu có giấy phép kinh doanh hay chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Các quy định liên quan đến ngành nghề được phép đăng ký kinh doanh nằm trong Điều 7 Nghị định số 01/2021 về đăng ký kinh doanh. 

Đặc biệt lưu ý, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh nào thì doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động kinh doanh trong giới hạn của ngành nghề đã được đăng ký và kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Nếu sau một thời gian hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp muốn đổi ngành nghề kinh doanh sang ngành nghề khác ngành nghề kinh doanh đã đăng ký khi thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục xin bổ sung ngành nghề kinh doanh. Trong trường hợp này, việc xin phép bổ sung ngành nghề kinh doanh phải được tiến hành giải quyết thành công trước khi doanh nghiệp bắt đầu các hoạt động kinh doanh của ngành nghề mới.

7.4. Công ty mới thành lập cần có vốn dự kiến

Khi tiến hành đăng ký thành lập công ty, chủ doanh nghiệp phải thực hiện khai báo vốn điều lệ doanh nghiệp. Dù không có quy định bắt buộc cụ thể về mức vốn điều lệ tối thiểu và tối đa khi thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên người thành lập doanh nghiệp vẫn cần phải lưu ý vì:

 • Những ngành nghề đặc thù có quy định về mức vốn pháp định
 • Số vốn này do doanh nghiệp tự kê khai lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Vốn điều lệ không cần được chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất kỳ hình thức nào khác khi thành lập doanh nghiệp

Người thành lập doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã khai khi đăng ký doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ tối thiểu để thành lập doanh nghiệp không được quy định theo một định mức cụ thể mà tuỳ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp chọn ngành nghề kinh doanh bình thường và nhà nước không yêu cầu tuân thủ mức vốn pháp định thì khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chỉ cần kê khai mức vốn điều lệ hợp lý với quy mô thực tế của doanh nghiệp mình.

Nếu ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký thành lập thuộc nhóm ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì đây cũng sẽ là mức vốn điều lệ tối thiểu mà doanh nghiệp cần kê khai khi tiến hành thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Ở tất cả các ngành nghề kinh doanh và tất cả các loại hình doanh nghiệp, mức vốn điều lệ tối đa không bị giới hạn. Pháp luật và nhà nước Việt Nam cho phép các doanh nghiệp tự do quyết định mức vốn góp trong kinh doanh để đảm bảo phục vụ cho mục đích và hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả.

7.5 Doanh nghiệp thành lập cần có người đại diện theo pháp luật

Không chỉ duy nhất chủ doanh nghiệp mới là người có thể tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc cá nhân/ tổ chức được uỷ quyền cũng có thể thay mặt chủ doanh nghiệp tiến hành thủ tục.

Dựa trên những quy định của pháp luật, để thay mặt chủ doanh nghiệp thực hiện thủ tục, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân trước khi tiến hành thủ tục thành lập, bao gồm: bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty (đối với người đại diện được thuê không đồng thời là cổ đông, thành viên công ty).

8. Tại sao bạn nên chọn Bảo Tín Tax để thành lập doanh nghiệp, công ty  

Việc tiến hành thủ tục thành lập là một quy trình phức tạp với nhiều yêu cầu pháp lý và tốn nhiều thời gian. Đối với những người không thường xuyên thực hiện các thủ tục hành chính – pháp lý, quy trình tiến hành thực hiện việc thành lập có thể gặp nhiều khó khăn.

Nhờ có dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín, giàu kinh nghiệm, quy trình thành lập được tiến hành hiệu quả, nhanh chóng và hạn chế tối đa những sai sót, trở ngại không đáng có, giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức đáng kể.

8.1 Quy trình làm hồ sơ chuyên nghiệp

Tất cả khách hàng là doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề, hoạt động kinh doanh với mọi quy mô đều được chào đón và hỗ trợ chu đáo khi đến với Dịch vụ Thành lập công ty của Bảo Tín Tax. 

Để đảm bảo mọi khách hàng của Bảo Tín Tax đều có những trải nghiệm dịch vụ hàng đầu, Dịch vụ thành lập công ty tại Bảo Tín tax được tiến hành theo quy trình bao gồm những bước sau:

Bước 1: Tư vấn và giúp khách khách hàng xác định nhu cầu Thành lập

Bảo Tín chào đón mọi khách hàng với đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng chu đáo tư vấn tận tình, nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm.

Khách hàng có thể chia sẻ với Bảo Tín mọi nhu cầu, mong muốn cũng như định hướng phát triển hoạt động kinh doanh mà khách hàng hướng đến, chuyên viên tư vấn của Bảo Tín sẽ sàng lắng nghe và giúp khách hàng phân tích, chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Khách hàng lựa chọn đến với Bảo Tín sẽ có thể tiết kiệm tối ưu thời gian chuẩn bị hồ sơ bởi đội ngũ nhân sự của Bảo Tín sẽ chủ động tổng hợp checklist những danh mục giấy tờ cần thiết, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật cho khách hàng. 

Từ những thông tin khách hàng cung cấp, đội ngũ hồ sơ của Bảo Tín sẽ chuẩn bị trọn bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và trình cho khách hàng kiểm duyệt, xác nhận trước khi tiến hành thủ tục.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập đến cơ quan đăng ký kinh doanh

Với dịch vụ thành lập công ty tại Bảo Tín, khách hàng không còn phải lo lắng về việc mất nhiều thời gian và công sức tự mình đến cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp để tiến hành thủ tục đăng ký thành lập. 

Nhân viên của Bảo Tín sẽ thay mặt khách hàng trực tiếp đem bộ hồ sơ đăng ký thành lập đã được chuẩn bị đầy đủ và đúng quy định, được khách hàng xác nhận thông tin đến nộp trực tiếp lại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Việc xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một trong những danh mục quan trọng nhất không thể thiếu trong quá trình tiến hành thủ tục thành lập công ty. Toàn bộ quá trình xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được Bảo Tín đảm bảo thay mặt khách hàng tiến hành hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Bước 5: Tiến hành các thủ tục cần thiết hậu Thành lập công ty

Điểm đặc biệt nhất của dịch vụ thành lập công ty tại Bảo Tín mà khách hàng khó có thể tìm được ở những đơn vị cung ứng dịch vụ khác, đó là không chỉ gói gọn trong các danh mục thủ tục thành lập công ty, mà ngay cả sau khi quá trình tiến hành thành lập công ty thành công, các danh mục công việc cần làm sau khi thành lập công ty cũng sẽ được Bảo Tín hỗ trợ khách hàng chuẩn bị và tiến hành đầy đủ từ A đến Z.

8.2 Thời gian thực hiện ngắn

Tổng thời gian tiến hành dịch vụ Thành lập công ty tại Bảo Tín Tax thường mất thời gian chỉ từ 03 ngày. Trong đó:

 • NGÀY 01: Nhân sự của Bảo Tín tiến hành soạn thảo hồ sơ, trình gửi khách hàng duyệt ký và cử nhân sự trực tiếp nộp hồ sơ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư
 • NGÀY 02 03: bộ hồ sơ sau khi trình nộp được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư kiểm tra, xét duyệt.
 • NGÀY 04: Nhận kết quả hồ sơ đã được xét duyệt thành công và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

8.3 Chi phí trọn gói không phát sinh

Chỉ với gói Dịch vụ đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp trọn gói 4.000.000 VNĐ, toàn bộ quy trình đăng ký công ty của khách hàng sẽ được Bảo Tín đảm bảo thực hiện hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Trong đó bao gồm:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Con dấu trong công ty
 • Chữ ký số 3 năm sử dụng
 • Hóa đơn điện tử 300 số dùng trong 10 năm
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ban đầu
 • Hỗ trợ đăng ký tài khoản thuế
 • Hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng (nếu có)
 • Đăng bố cáo, nộp thông báo phát hành hóa đơn.

9. Câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty


Sau khi Thành lập công ty, cần phải nộp các loại thuế cơ bản nào?

Doanh nghiệp, công ty cần phải lưu ý chấp hành thực hiện đóng một số khoản phí bắt buộc sau khi Thành lập công ty theo quy định của pháp luật, bao gồm:

 • Lệ phí môn bài 
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 
 • Thuế xuất nhập khẩu 
 • Thuế tài nguyên
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt 


Có nên Thành lập công ty không?

Việc đăng ký công ty, doanh nghiệp không phải là điều kiện thiết yếu để có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư đều cần có những sự đảm bảo cho công việc kinh doanh của mình, được ràng buộc về mặt pháp lý dưới một số hình thức cụ thể nhất định. Đặc biệt, những thương nhân muốn mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh đều cần chuyển từ tư cách cá nhân sang tư cách pháp nhân, tức là đăng ký công ty, để được pháp luật bảo vệ và tránh các rắc rối về mặt pháp lý.


Đặc điểm của doanh nghiệp là gì?

So với các cơ sở hoạt động kinh doanh tự do, doanh nghiệp được thành lập mang một số đặc điểm phân biệt và mang các quyền lợi như sau:

Tính hợp pháp: 

 • Được người đại diện đứng ra tiến hành làm thủ tục đăng ký thành lập và nhận giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Được nhà nước, pháp luật công nhận và bảo hộ

Có tính tổ chức: 

 • có cơ cấu tổ chức
 • có người đứng ra điều hành
 • được đặt trụ sở chính, chi nhánh (nếu có)
 • có tài sản riêng.

Có hoạt động kinh doanh:

 • Hoạt động kinh doanh có mục đích 
 • Tạo ra lợi nhuận thông qua mua – bán, sản xuất, kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ.
 • Hoạt động không vì lợi nhuận mà hướng đến cộng đồng và môi trường.

Để thành lập doanh nghiệp, công ty và một tổ chức kinh doanh cần nhiều hiểu biết pháp luật. Hồ sơ và thủ tục tiến hành thành lập doanh nghiệp cũng là một trong những điểm phức tạp khiến nhiều người e ngại khi có ý định thành lập doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích hỗ trợ quá trình tiến hành thủ tục đăng ký công ty của doanh nghiệp diễn ra hiệu quả, thuận lợi.

5/5 - (60 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thành lập doanh nghiệp
Hộ kinh doanh