Nhiều người nghĩ rằng sau khi có giấy phép kinh doanh là đã hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh mà không biết rằng còn có những việc cần làm sau đó. Vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng lưu lại ngay 6 việc cần làm ngay sau khi có giấy phép kinh doanh cùng Bảo Tín nhé!

1. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp lệ phí môn bài

1.1. Tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị và gửi hồ sơ khai thuế ban đầu tới Chi cục Thuế quản lý, nơi mà công ty có trụ sở chính.

Hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm các thông tin sau:

 • Tờ khai đăng ký về hình thức kế toán và việc sử dụng hóa đơn.
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán.
 • Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.
 • Tờ khai lệ phí môn bài (nếu áp dụng và có thể nộp qua mạng).
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

Lưu ý: Trong vòng 10 ngày ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu.

1.2. Thủ tục nộp lệ phí môn bài

➤ Quy định về miễn lệ phí môn bài:

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp thành lập từ ngày 25/02/2020 trở đi được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập.

➤ Thời hạn nộp lệ phí môn bài:

Sau khi có giấy phép kinh doanh, Các doanh nghiệp cần khai báo và nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế trực tiếp trước ngày 30/01 năm sau năm thành lập.

➤ Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 25/02/2020: Doanh nghiệp sẽ nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài theo quy trình thông thường. Hiện tại, hạn cuối nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Thông thường, cơ quan thuế sẽ dựa trên ngày thành lập được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để xác định ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp thành lập vào cuối tháng như ngày 27, 28, 29…, thời hạn nộp có thể tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

➤ Mức phạt vi phạm thời hạn nộp tờ khai và lệ phí môn bài

Cụ thể, mức phạt như sau:

 • Cảnh cáo (nếu có tình tiết giảm nhẹ): từ 1 đến 5 ngày.
 • Từ 2.000.000đ đến 5.000.000đ: từ 1 đến 30 ngày.
 • Từ 5.000.000đ đến 8.000.000đ: từ 31 đến 60 ngày.
 • Từ 8.000.000đ đến 15.000.000đ: từ 61 đến 90 ngày, trên 90 ngày nếu không phát sinh thuế phải nộp.
 • Trên 15.000.000đ đến 25.000.000đ: trên 90 ngày.

Doanh nghiệp có thể tham khảo công thức tính mức phạt chậm nộp lệ phí môn bài sau khi có giấy phép kinh doanh theo Thông tư 130/2016/TT-BTC:

Số tiền phạt = Mức lệ phí môn bài x 0,03% x Số ngày chậm nộp

Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị và gửi hồ sơ khai thuế ban đầu tới Chi cục Thuế quản lý
Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị và gửi hồ sơ khai thuế ban đầu tới Chi cục Thuế quản lý

2. Đặt bảng hiệu công ty sau khi có giấy phép kinh doanh

Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần đặt bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, hiển thị đầy đủ thông tin cơ bản về doanh nghiệp.

Việc đặt bảng hiệu là bắt buộc. Trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ việc đặt bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, sẽ bị xử phạt hành chính từ 30.000.000đ đến 50.000.000đ (tham khảo Điểm c Khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP) hoặc thậm chí bị khóa mã số thuế.

Doanh nghiệp cần đặt bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, hiển thị đầy đủ thông tin cơ bản về doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần đặt bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, hiển thị đầy đủ thông tin cơ bản về doanh nghiệp

3. Mở tài khoản cho công ty và thông báo số tài khoản ngân hàng

Sau khi thành lập, mỗi doanh nghiệp cần mở ít nhất một tài khoản ngân hàng để tiện lợi cho việc nộp thuế điện tử và các giao dịch với đối tác và khách hàng.

Ngoài ra, quy định pháp luật hiện nay yêu cầu các giao dịch của doanh nghiệp từ 20 triệu đồng trở lên phải chuyển khoản và có đầy đủ hóa đơn chứng từ. Do đó, việc mở tài khoản ngân hàng là cần thiết đối với doanh nghiệp.

Lưu ý:

 • Một doanh nghiệp có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, mỗi tài khoản ngân hàng chỉ được sử dụng cho một công ty.
 • Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần đăng ký nộp thuế điện tử và thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
Sau khi thành lập, mỗi doanh nghiệp cần mở ít nhất một tài khoản ngân hàng
Sau khi thành lập, mỗi doanh nghiệp cần mở ít nhất một tài khoản ngân hàng

4. Mua chữ ký số điện tử

Hiện nay, tất cả các cơ quan thuế đang yêu cầu doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế điện tử sau khi có giấy phép kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc chữ ký số là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp.

Chữ ký số, còn được gọi là chữ ký điện tử hoặc token, được sử dụng để kê khai thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, và cơ quan hành chính khác nếu có… Điều này giúp tránh việc in các tờ kê khai và đóng dấu đỏ của công ty. Ngoài ra, hiện nay, chữ ký số còn có thể được sử dụng trong các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chữ ký số, nhưng mỗi chữ ký số chỉ dùng cho duy nhất một doanh nghiệp.

Lưu ý: Trước khi tiến hành giao dịch nộp thuế, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận để có thể sử dụng chữ ký số sau khi có giấy phép kinh doanh.

Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chữ ký số, nhưng mỗi chữ ký số chỉ dùng cho duy nhất một doanh nghiệp
Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chữ ký số, nhưng mỗi chữ ký số chỉ dùng cho duy nhất một doanh nghiệp

5. Đăng ký sử dụng và thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, từ ngày 01/07/2022, các doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sau khi có giấy phép kinh doanh. Bạn có thể tham khảo một số đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín hiện nay như Viettel, Viettak, BKAV, Easy-invoice, Misa, VNPT…

Sau khi mua hóa đơn điện tử, bạn cần tiến hành thủ tục thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi sử dụng, để tránh bị xử phạt. Mức phạt khi không thông báo phát hành hóa đơn điện tử là từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (theo Khoản 3 Điều 23 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

Để thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn điện tử sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử (do người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu);
 • Thông báo phát hành hóa đơn (mẫu số TB01/AC);
 • Hóa đơn mẫu (do nhà phân phối hóa đơn cung cấp).

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp lên cơ quan quản lý thuế. Sau khi đã gửi thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế và nhận được văn bản đồng ý sau hai ngày làm việc, bạn có thể yêu cầu chuyển trạng thái “Thông báo phát hành hóa đơn điện tử” thành “Đã có hiệu lực”. Khi đạt được trạng thái này, bạn có thể bắt đầu xuất hóa đơn.

Lưu ý: Trước khi thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị các yếu tố sau:

 • Chữ ký số;
 • Quyết định sử dụng hóa đơn và hóa đơn mẫu quét đính kèm vào file word để nộp qua mạng;
 • Máy tính đã cài đặt phần mềm HTKK mới nhất để thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử và kết xuất file XML.
Bạn cần tiến hành thủ tục thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi sử dụng
Bạn cần tiến hành thủ tục thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi sử dụng

6. Một số thủ tục khác sau khi có giấy phép kinh doanh

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục trên, doanh nghiệp cần chú ý đến những điều sau sau khi có giấy phép kinh doanh:

 • Tham gia bảo hiểm cho nhân viên trong doanh nghiệp và đảm bảo các yêu cầu về Bảo hiểm xã hội sau khi có giấy phép kinh doanh càng sớm càng tốt.
 • Hoàn thiện các điều kiện liên quan đến các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bao gồm việc có giấy phép con, chứng chỉ hành nghề và vốn pháp định.
 • Đảm bảo việc nộp các tờ khai và báo cáo khác sau khi có giấy phép kinh doanh: Khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, bạn cần nộp tờ khai thuế GTGT và tờ khai thuế TNCN hàng quý (nếu có phát sinh), báo cáo quyết toán cuối năm, và tiền thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN (nếu có) theo quy định của pháp luật. Điều này giúp tránh việc bị trễ tờ khai, chậm nộp thuế, gây ra phạt trễ tờ khai, nợ thuế hoặc khóa mã số thuế.
Tham gia bảo hiểm cho nhân viên trong doanh nghiệp và đảm bảo các yêu cầu về Bảo hiểm xã hội
Tham gia bảo hiểm cho nhân viên trong doanh nghiệp và đảm bảo các yêu cầu về Bảo hiểm xã hội

Như vậy, thông qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 6 việc cần làm sau khi có giấy phép kinh doanh. Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không? Chia sẻ cho Bảo Tín biết với nhé!

Rate this post