Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hình thức ngày càng được chủ doanh nghiệp lựa chọn bởi nhiều ưu điểm như đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng, dễ quản lý, phù hợp với các mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc bắt đầu và vận hành một công việc kinh doanh cần hội tụ nhiều yếu tố để duy trì hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả mà bạn cần phải biết. Qua bài viết này Bảo Tín sẽ giải đáp hàng loạt thắc mắc như “Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?“, “Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể là bao nhiêu?“, “Đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những giấy tờ gì?“, “Quy trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm những bước nào?“. Việc đăng ký thành lập đơn vị kinh doanh giúp doanh nghiệp hoạt động dưới sự quản lý và bảo hộ của nhà nước Việt Nam. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

>>Nghe trực tuyến về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

[pullquote][/pullquote]

1. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Hộ kinh doanh cá thể không còn là khái niệm mới lạ nữa, ban đầu được xếp vào nhóm loại hình Doanh Nghiệp có quy mô nhỏ, có phạm vi, địa điểm hoạt động kinh doanh, hoạt động kinh doanh thuộc sự quản lý của quận, huyện. Đây vẫn là một mô hình hoạt động kinh doanh hợp phát, được pháp luật công nhận và hoạt động kinh doanh dưới sự bảo hộ của pháp luật.

Người đứng đầu hộ cá thể (chủ thể) có thể là một cá nhân duy nhất, là thành viên trong gia đình hoặc là một hộ gia đình.  Để tiến hành xin hồ sơ đăng ký Hộ kinh doanh cá thể, người đứng đầu hoạt động kinh doanh cần liên hệ làm việc tại:

 • Phòng đăng ký KD – Sở kế hoạch và đầu tư thuộc UBND cấp quận/huyện nơi đặt cơ sở kinh doanh.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói

2. Chi phí thành lập hộ kinh doanh

Mức lệ phí thành lập HKD cá thể sẽ được nộp ngay khi hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể được xét duyệt đầy đủ và tiếp nhận. Chi phí làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại Bảo Tín là từ 2.000.000 đồng.

3. Kinh doanh hộ cá thể theo quy định của pháp luật cần những hồ sơ gì?

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm những gì?

Để quá trình tiến hành thủ tục được diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối đa những trở ngại mà người làm thủ tục có thể gặp phải, cách thức chuẩn bị hồ sơ và thủ tục phải được tiến hành kỹ lưỡng và chu đáo.

Bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm một số nội dung tài liệu, giấy tờ được yêu cầu mà người làm thủ tục cần chuẩn bị đầy đủ, bao gồm:

 • Giấy tờ minh chứng tư cách pháp lý của chủ sở hữu/ chủ hộ kinh doanh cá thể (yêu cầu công chứng), một trong các loại giấy tờ hợp lệ bao gồm:
  • chứng minh nhân dân
  • căn cước công dân
  • hộ chiếu công dân
 • Giấy xác nhận hộ khẩu của HKD cá thể muốn tiến hành hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.
 • Mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể (được cung cấp trong thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).

4. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như thế nào?

Tuy thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể không quá phức tạp và khó thực hiện nhưng đây là quy trình mất nhiều thời gian. Để quá trình thực hiện thủ tục diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả tối ưu nhất, người thực hiện xin thủ tục cần dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị tốt trước khi bắt tay vào thực hiện thủ tục để có thể được xét duyệt nhanh chóng.

Trình tự quy trình thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm những bước gì? Hãy cùng xem các bước được tiến hành theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ hộ kinh doanh/ người tiến hành làm hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ đã được yêu cầu trước khi thực hiện thủ tục. Cần đảm bảo độ chính xác của thông tin được khai trong hồ sơ và lưu ý tính hợp lệ của các loại giấy tờ để nhanh chóng được xét duyệt.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bộ hồ sơ sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ và hợp lệ sẽ được chủ hộ kinh doanh/ người thực hiện thủ tục đính kèm Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và đem đến để nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký hoạt động kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Nộp lệ phí

Hồ sơ sau khi được trình nộp sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ sơ kiểm. Nếu hồ sơ được xác nhận hợp lệ, đầy đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu người thực hiện thủ tục nộp lệ phí, sau đó cấp giấy biên nhận hồ sơ cũng như biên lai thu lệ phí cho người đến thực hiện thủ tục và hẹn ngày trả kết quả về địa điểm kinh doanh.

Bước 4: Nhận kết quả

Đến ngày hẹn trả kết quả xét duyệt hồ sơ hoặc khi được thông báo, chủ hộ kinh doanh/ người thực hiện thủ tục quay trở lại cơ quan nộp hồ sơ để nhận kết quả và xin giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể (nếu hồ sơ đã được xét duyệt thành công).

Người đến nhận kết quả cần đem theo những gì:

 • Giấy tờ tuỳ thân: CMND/ CCCD, hộ chiếu,…
 • Giấy biên nhận nộp hồ sơ
 • Biên lai đã thanh toán lệ phí

Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

5. Thời gian hoàn thành đăng ký hộ kinh doanh

Người làm hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ nộp bộ hồ sơ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tại địa phương. Người tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành sơ kiểm tính hợp lệ và đầy đủ của bộ hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chúng tôi sẽ thông báo và hướng dẫn người thực hiện thủ tục thành lập những điểm cần cập nhật, bổ sung, sửa chữa để hoàn thiện bộ hồ sơ. Nếu quá thời hạn được yêu cầu bổ sung hồ sơ, người thực hiện thủ tục không tiến hành sửa đổi theo quy định, bộ hồ sơ sẽ bị huỷ.
 • Nếu hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ thành lập sẽ tiến hành xác nhận hồ sơ để xét duyệt. 

Kể từ khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của chủ hộ kinh doanh, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư sẽ thẩm định hồ sơ thành lập và xét duyệt trong khoảng tối đa 03 ngày làm việc và gửi trả thông báo kết quả dưới dạng văn bản cho người thực hiện thủ tục/ chủ hộ kinh doanh.

 • Nếu hồ sơ đạt điều kiện và được chấp thuận cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tại địa phương gửi thông báo bằng văn bản cho chủ hộ đính kèm giấy phép hộ kinh doanh cá thể
 • Nếu hồ sơ không đạt điều kiện xét duyệt và bị từ chối cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tại địa phương cũng phải gửi thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do từ chối cấp giấy phép  kinh doanh hộ cá thể.

Tuỳ từng trường hợp hồ sơ khác nhau, thời gian xét duyệt đề nghị xin cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể có thể bị kéo dài. 

6. Những lợi ích khi làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể trọn gói tại Bảo Tín

Việc thực hiện các thủ tục hành chính nói chung và đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể nói riêng là nỗi ám ảnh của nhiều người với quá trình chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian.

Đặc biệt, đối với những người không thường xuyên thực hiện các nghiệp vụ hành chính, việc xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tự túc là điều không thể tránh khỏi.

Công ty TNHH Dịch Vụ Doanh Nghiệp Bảo Tín thấu hiểu những khó khăn và nhu cầu của khách hàng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính nên giờ đây, Bảo Tín đã cho ra đời dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Được đánh giá là một trong những công ty hàng đầu về xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể của Bảo Tín, bạn sẽ nhận được gì:

 • Trọn bộ điều kiện yêu cầu đối với hộ kinh doanh cá thể, thông tin được cập nhật theo những quy định mới nhất của pháp luật.
 • Checklist trọn bộ hồ sơ cần thiết cần chuẩn bị để đăng ký hộ kinh doanh cá thể đầy đủ nhất.
 • Tư vấn soạn thảo và kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ chu đáo
 • Hỗ trợ tiến hành làm hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng và suôn sẻ
 • Hỗ trợ tư vấn thuế, kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số…
 • Giao tận nơi, tận địa điểm kinh doanh, trao tận tay khách hàng Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể đã được xét duyệt cấp thành công
 • Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cần thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục thành lập giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Bảo Tín luôn tự hào là lựa chọn hoàn hảo nhất hỗ trợ quý khách hàng thực hiện các dịch vụ doanh nghiệp:

 • Thủ tục nhanh chóng, gọn gàng theo tiêu chí Đúng – Đủ.
 • Đội ngũ giàu kinh nghiệm thực chiến, chuyên môn cao.
 • Tư vẫn và hỗ trợ, trợ cấp tận tâm với tiêu chí Khách hàng gọi tới – Bảo Tín đáp ngay.
 • Rút gọn thời gian tối đa, hạn chế trì hoãn, kéo dài.
 • Tối ưu chi phí và công sức mà khách hàng phải bỏ ra.
 • Cam kết tỷ lệ xin giấy phép thành công cao nhất lên tới 90%.
✅ Dịch vụ uy tín, đáng tin cậy ⭐ Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm
✅ Hoàn thành hồ sơ đúng hẹn ⭐ Mức giá hợp lý
✅ Tư vấn, hỗ trợ 24/7 ⭐ Không phát sinh phụ phí

7. Những việc cần làm sau khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Đơn xin đăng ký hộ kinh doanh cá thể sau khi được xét duyệt cấp thành công, chủ hộ kinh doanh cần lưu ý một số công việc cần thực hiện để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của mình. Vậy những công việc đó gồm những việc gì?

 • Kiểm tra kỹ các mục nội dung như ngành nghề, tên người đăng ký,…được thể hiện trên giấy phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Thông báo ngay cho cơ quan chịu trách nhiệm xét cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu phát hiện nội dung trên giấy phép bị sai lệch so với hồ sơ đăng ký.
 • Tiến hành khai báo và nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế trực thuộc khu vực.
 • Đặt biển hiệu khi thành lập hộ kinh doanh tại trụ sở. Biển hiệu cần đảm bảo thể hiện đủ và rõ có các nội dung: tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ,…

8. Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể theo pháp luật

Hộ cá thể xin đăng ký kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm tuân thủ, đáp ứng các điều kiện trong quá trình hoạt động. Khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần ghi rõ kinh doanh ngành, nghề kinh doanh trên giấy phép đề nghị đăng ký kinh doanh. Bạn có thể tham khảo bảng ngành nghề kinh doanh được pháp luật Việt Nam quy định để có thể dễ dàng chọn đúng ngành nghề cho hộ kinh doanh.

9. Câu hỏi thường gặp

[pullquote1]Câu hỏi: Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể là bao nhiêu?[/pullquote1]

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Bảo Tín là từ 2.000.000 đồng

[pullquote1]Câu hỏi: Ưu điểm khi đăng ký GPKD hộ cá thể tại Bảo Tín là gì?[/pullquote1]

Bảo Tín luôn tự hào là lựa chọn hoàn hảo nhất, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thực hiện các dịch vụ doanh nghiệp. Lựa chọn Bảo Tín là đơn vị hỗ trợ dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại Bảo Tín, khách hàng được cam kết:

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh nhanh chóng, gọn gàng theo tiêu chí Đúng – Đủ.

Đội ngũ giàu kinh nghiệm thực chiến, chuyên môn cao.

Tư vẫn và hỗ trợ tận tâm với tiêu chí Khách hàng gọi tới – Bảo Tín đáp ngay.

Rút gọn thời gian tối đa, hạn chế trì hoãn, kéo dài.

Tối ưu chi phí và công sức mà khách hàng phải bỏ ra.

Cam kết tỷ lệ xin giấy phép thành công cao nhất lên tới 90%.

[pullquote1]Câu hỏi: Hộ kinh doanh cá thể đăng ký giấy phép cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?[/pullquote1]

Bộ hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm một số nội dung tài liệu, giấy tờ được yêu cầu mà người thực hiện thủ tục cần chuẩn bị đầy đủ, bao gồm các giấy tờ gì? Tham khảo câu trả lời dưới đây:

 • Giấy tờ minh chứng tư cách pháp lý của chủ sở hữu/ chủ kinh doanh hộ cá thể (yêu cầu công chứng), một trong các loại giấy tờ hợp lệ bao gồm: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu công dân
 • Giấy xác nhận hộ khẩu của hộ cá thể muốn tiến hành hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.
 • Mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể (được cung cấp trong thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
[pullquote1]Câu hỏi: Hoàn thành giấy phép kinh doanh tại Bảo Tín mất bao lâu?[/pullquote1]

Từ 5 đến 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ. Còn đối với các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng thì liên hệ ngay Bảo Tín để được tư vấn thêm

[pullquote]

Nhận mã khuyến mãi khi thành lập doanh nghiệp


Đợi xíu để nhận mã khuyến mãi

[/pullquote]

4.8/5 - (34 bình chọn)