Sau khi nhận giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện các hồ sơ, thủ tục để không bị cơ quan nhà nước xử phạt. Vậy cần làm gì sau khi nhận giấy phép kinh doanh? Mời bạn cùng Bảo Tín tìm hiểu các việc cần làm sau khi thành lập công ty trong nội dung bài viết dưới đây!

1. Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Việc nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu là một bước quan trọng đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Hồ sơ này bao gồm các chi tiết sau:

 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hóa đơn sử dụng.
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán.
 • Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ).
 • Tờ khai lệ phí môn bài (có thể nộp qua mạng).
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

Hồ sơ này được nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Về hồ sơ khai thuế ban đầu

Việc nộp tờ khai lệ phí môn bài là rất quan trọng, doanh nghiệp nên ưu tiên thực hiện điều này. Các hồ sơ còn lại có thể được thực hiện sau, tùy thuộc vào yêu cầu của Chi cục Thuế.

Hạn chót để nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài là trước ngày 30/01 của năm sau năm thành lập. Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp sẽ bị áp dụng mức phạt chậm nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài theo quy định cụ thể phía dưới.

 • Phạt cảnh cáo (Nếu có tình tiết giảm nhẹ): Chậm nộp tờ khai 1 – 5 ngày
 • Phạt 400.000đ – 1.000.000đ: Chậm nộp tờ khai 1 – 10 ngày
 • Phạt 800.000đ – 2.000.000đ: Chậm nộp tờ khai 10 – 20 ngày
 • Phạt 1.200.000đ – 3.000.000đ: Chậm nộp tờ khai 20 – 30 ngày
 • Phạt 1.600.000đ – 4.000.000đ: Chậm nộp tờ khai 30 – 40 ngày
 • Phạt 2.000.000đ – 5.000.000đ: Chậm nộp tờ khai 40 – 90 ngày

Theo Thông tư 130/2016/TT-BTC, công thức tính mức phạt chậm nộp tiền lệ phí môn bài như sau: Số tiền phạt chậm nộp = Mức lệ phí môn bài x 0.03% x Số ngày chậm nộp

Về quy định miễn lệ phí môn bài

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên.

Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 25/02/2020

Thời hạn nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Thông tin về ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh được xác định trong mục “Thông tin đăng ký thuế” của giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Về ngày bắt đầu hoạt động

Nếu doanh nghiệp được thành lập vào những ngày cuối tháng, tốt nhất là đăng ký ngày bắt đầu hoạt động là ngày đầu của tháng tiếp theo để giảm số lượng hồ sơ và thủ tục liên quan đến thuế.

Các việc làm sau khi thành lập công ty đầu tiên là khai thuế ban đầu
Các việc làm sau khi thành lập công ty đầu tiên là khai thuế ban đầu

2. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế và thực hiện các giao dịch kinh doanh. Hơn nữa, với quy định bắt buộc thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch trên 20 triệu đồng, việc mở tài khoản ngân hàng là một yêu cầu cần thiết đối với doanh nghiệp.

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trong vòng 10 ngày để cập nhật thông tin, quản lý và kiểm soát các giao dịch.

Mỗi doanh nghiệp chỉ được sử dụng 1 tài khoản ngân hàng, nhưng có thể có nhiều tài khoản ngân hàng (tùy thuộc vào nhu cầu và các ưu đãi, dịch vụ của ngân hàng mà doanh nghiệp lựa chọn).

Mở tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế
Mở tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế

3. Mua chữ ký số

Chữ ký số, chữ ký điện tử, hoặc token có hình dáng tương tự một thiết bị USB, được coi là công cụ điện tử quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục và hồ sơ trực tuyến như ký hợp đồng trực tuyến, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội và nhiều hơn nữa, mà không cần phải di chuyển, in ấn hay đóng dấu.

Tương tự như tài khoản ngân hàng, một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều chữ ký số, nhưng mỗi chữ ký số chỉ dùng cho một doanh nghiệp.

Để sử dụng chữ ký số, sau khi doanh nghiệp mua chữ ký số từ các nhà cung cấp như Viettel, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, CA2 (Nacencomm), Safe-CA… doanh nghiệp cần đăng ký với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận. 

Chữ ký số, chữ ký điện tử, hoặc token có hình dáng tương tự một thiết bị USB
Chữ ký số, chữ ký điện tử, hoặc token có hình dáng tương tự một thiết bị USB

4. Treo bảng hiệu công ty

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Việc không treo bảng hiệu công ty có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng. Nếu vi phạm nghiêm trọng, doanh nghiệp có thể bị khóa mã số thuế theo Điều 34 của Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc VPĐD
Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc VPĐD

5. Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Hiện nay, tất cả các tổ chức, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đều bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123 và Thông tư 78. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp cần làm thủ tục để phát hành hóa đơn điện tử và sử dụng chúng trong các giao dịch kinh doanh.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp và hộ kinh doanh đều bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử
Tổ chức, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp và hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

6. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Trong quá trình đăng ký thành lập công ty, có thể xuất hiện các thông tin thiếu sót như giấy phép con hoặc chứng chỉ hành nghề (đối với các ngành kinh doanh có điều kiện). Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thiện các điều kiện này để tránh bị xử phạt khi có đoàn kiểm tra. Đồng thời, đối với các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp cần đảm bảo cam kết góp vốn đúng thời hạn quy định, thông thường là 90 ngày kể từ khi có giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp có các vấn đề phát sinh sau khi thành lập gây ảnh hưởng đến tài chính và thời hạn cam kết góp vốn, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ.

Doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thiện các điều kiện này để tránh bị xử phạt
Doanh nghiệp cần nhanh chóng hoàn thiện các điều kiện này để tránh bị xử phạt

7. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

Tham gia bảo hiểm cho người lao động: Tham gia bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình mới thành lập, nhiều doanh nghiệp thường gặp thiếu sót về vấn đề này. Theo Quyết định 772/QĐ-BHXH, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động chính thức. Hồ sơ bao gồm thông tin về đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT, và danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.

Tham gia bảo hiểm cho người lao động
Tham gia bảo hiểm cho người lao động

Như vậy, thông qua bài viết trên chúng tôi đã mách bạn các việc cần làm sau khi thành lập công ty. Bạn thấy nội dung này có hữu ích hay không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

Rate this post