Có nên thành lập công ty không hay kinh doanh hay nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng Bảo Tín tìm hiểu xem có nên thành lập công ty không, cũng như những ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty nhé! 

có nên thành lập công ty không
Có nên thành lập công ty không?

1. Có nên thành lập công ty không?

Trong lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp, vấn đề có nên thành lập công ty không là câu hỏi được các startup Việt quan tâm nhiều nhất. 

Thành lập một doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích đáng kể như: khả năng mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng, tiếp cận tốt hơn để quảng bá thương hiệu và sản phẩm, tăng sự tin tưởng từ khách hàng và thu về lợi nhuận. Sau khi thành lập, doanh nghiệp được chính phủ công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật, tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh như tranh chấp pháp lý. Đối tác cũng cảm thấy yên tâm hơn khi ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp hợp pháp, thay vì một cá nhân hoặc hộ kinh doanh.

Ví dụ: Công ty A đang kinh doanh một sản phẩm hoặc dịch vụ và khách hàng yêu cầu công ty A phải có con dấu cũng như khả năng xuất hóa đơn đỏ thì trường hợp này A phải thành lập công ty để có tư cách pháp nhân và thực hiện các giao dịch. Ngoài ra khi thành lập công ty, doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi từ các luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhà nước cũng hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp để mở rộng kinh doanh so với hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, việc thành lập công ty tương đương với việc sẽ có những hạn chế đi kèm, chẳng hạn như các thủ tục và giấy tờ phức tạp khi thành lập, vấn đề liên quan đến thuế và các khoản chi tiêu liên quan đến thuế… Vậy nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định có nên thành lập công ty không.

Có nên thành lập công ty không
Có nên thành lập công ty không

2. Phân tích ưu điểm và nhược điểm để quyết định có nên thành lập công ty không

Thành lập công ty có nhiều ưu điểm, song bên cạnh đó cũng không tồn tại những nhược điểm. Vì vậy khi quyết định có nên thành lập công ty không, bạn cần phân tích một số ý dưới đây!

Các ưu điểm khi thành lập công ty:

 • Về tư cách pháp nhân: Thành lập công ty giúp bạn có thể kinh doanh các ngành nghề mà cá nhân không thể thực hiện. Hơn nữa, công ty là một tổ chức có tên riêng, tài sản và trụ sở giao dịch, và các giao dịch được xác nhận thông qua việc sử dụng con dấu pháp nhân.
 • Quyền xuất hóa đơn đỏ cho các đối tác và khách hàng có nhu cầu cần hóa đơn để chứng minh tính hợp pháp của chi phí của công ty.
 • Lợi ích kinh tế: Với tư cách là một công ty, bạn tạo ra sự tin tưởng với đối tác và dễ dàng thực hiện các giao dịch kinh doanh cũng như các thủ tục với các cơ quan nhà nước
 • Bảo vệ pháp luật: Dựa trên Luật doanh nghiệp 2014, khi thành lập công ty bạn sẽ được pháp luật bảo vệ, đảm bảo rằng công ty được tuân thủ các quy định và có quyền thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Các nhược điểm nên cân nhắc khi quyết định có nên thành lập công ty không:

 • Báo cáo thuế hàng quý, hàng năm: Doanh nghiệp phải thực hiện việc kê khai báo cáo thuế hàng quý và hàng năm. Bên cạnh các khoản thuế cơ bản như lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên lao động, doanh nghiệp cũng phải đóng các khoản thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp với đặc điểm ngành nghề kinh doanh riêng của từng doanh nghiệp.
 • Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận hàng năm.
 • Chịu sự kiểm soát từ các cơ quan nhà nước như bảo hiểm xã hội, cục thuế và Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Phân tích ưu điểm và nhược điểm để quyết định có nên thành lập công ty
Phân tích ưu điểm và nhược điểm để quyết định có nên thành lập công ty

3. Các câu hỏi thường gặp về việc có nên thành lập công ty không

Câu hỏi 1: Ưu điểm của việc có nên thành lập công ty không là gì?

Trả lời: Những ưu điểm khi thành lập công ty

 • Có tư cách pháp nhân đầy đủ.
 • Được quyền xuất hóa đơn đỏ cho các đối tác, khách hàng.
 • Dễ huy động vốn từ các cá nhân tổ chức và vay vốn ngân hàng nhờ tạo được sự tin tưởng với phía đối tác lớn.
 • Được pháp luật bảo vệ dựa trên Luật doanh nghiệp 2014.

Câu hỏi 2: Khi thành lập công ty, tôi phải đóng những loại thuế nào?

Trả lời: Bên cạnh các loại thuế cơ bản như thuế thu nhập doanh nghiệp, lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng hộ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, thu hộ thuế giá trị gia tăng… thì còn có các loại thuế khác mà doanh nghiệp phải đóng như thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt tùy theo đặc điểm ngành nghề kinh doanh riêng của từng doanh nghiệp.

Câu hỏi 3: Nếu đang kinh doanh với hình thức hộ cá thể thì có nên thành lập công ty không?

Trả lời: Bạn vẫn có thể chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp.

Câu hỏi 4: Một người có thể thành lập bao nhiêu công ty?

Trả lời: Một người có thể thành lập 1 hoặc nhiều công ty, chỉ cần đảm bảo các quy định của pháp luật Việt nam khi thành lập công ty.

Câu hỏi 5: Có thể nhờ người khác đi làm thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp được không?

Trả lời: Bạn có thể nhờ nhờ người khác đi làm thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp

Các câu hỏi thường gặp về việc có nên thành lập công ty không
Các câu hỏi thường gặp về việc có nên thành lập công ty không

Như vậy, thông qua bài viết trên chúng tôi đã giải đáp giúp bạn câu hỏi “Có nên thành lập công ty không?”. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có được đáp án cho riêng mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật các thông tin mới nhất về thuế và thế toán nhé!

Rate this post