Ngành xây dựng là một trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp thường gặp nhiều khó khăn khi quyết toán thuế và mắc phải nhiều sai sót có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho công ty. Trong bài viết này hãy cùng Bảo Tín tìm hiểu Những lỗi khi kế toán thuế trong ngành xây dựng thường mắc phải!

Những lỗi khi kế toán thuế trong ngành xây dựng

1. Lỗi không thực hiện ghi nhận đúng và đầy đủ các hóa đơn, chứng từ liên quan

Lỗi khi kế toán thuế trong ngành xây dựng đầu tiên là không lưu giữ hoặc không ghi nhận đúng và đầy đủ các hóa đơn, chứng từ như hóa đơn mua hàng, hóa đơn bán hàng, hợp đồng, phiếu thu, phiếu chi,… có thể dẫn đến việc thiếu trách nhiệm và khó khăn trong việc chứng minh các khoản chi, thu trong quá trình quyết toán thuế.

→ Khắc phục: Đảm bảo rằng bạn lưu giữ tất cả các hóa đơn, chứng từ liên quan và ghi nhận chúng đúng và đầy đủ trong hệ thống kế toán của nhờ kết hợp sử dụng phần mềm kế toán phù hợp để quản lý hóa đơn và chứng từ, và tuân thủ quy trình ghi nhận của doanh nghiệp.

Lỗi không thực hiện ghi nhận đúng và đầy đủ các hóa đơn, chứng từ
Lỗi không thực hiện ghi nhận đúng và đầy đủ các hóa đơn, chứng từ

2. Lỗi tính sai thuế

Lỗi khi kế toán thuế trong ngành xây dựng thứ hai là tính sai thuế có thể xuất hiện do sự hiểu lầm về quy định thuế. Việc áp dụng sai mức thuế, hoặc việc tính toán sai số liệu kế toán, gây ra việc đóng thuế không đúng hoặc thiếu thuế. 

→ Khắc phục: Đảm bảo hiểu rõ quy định thuế liên quan đến ngành xây dựng và áp dụng chúng đúng cách. Kiểm tra và xác minh lại các phép tính thuế, đảm bảo tính toán đúng các khoản thuế và số liệu kế toán liên quan.

3. Lỗi khai báo thuế không chính xác

Lỗi khai báo thuế không chính xác, bao gồm thông tin không đầy đủ, sai hoặc không chính xác, có thể dẫn đến việc bị phạt hoặc kiểm tra thuế.

→ Khắc phục: Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trước khi khai báo thuế và đảm bảo rằng tất cả các thông tin được khai báo đúng, chính xác và đầy đủ. Sử dụng phần mềm hỗ trợ khai báo thuế để giảm thiểu sai sót và tuân thủ quy trình kiểm tra và xác minh thông tin trước khi nộp thuế.

Lỗi khai báo thuế không chính xác
Lỗi khai báo thuế không chính xác

4. Lỗi không tuân thủ các quy định thuế đặc thù trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng có nhiều quy định thuế đặc thù như thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN, v.v. Một lỗi phổ biến là không tuân thủ hoặc không hiểu rõ các quy định này, dẫn đến việc sai sót trong quyết toán thuế.

→ Khắc phục: Tìm hiểu và hiểu rõ các quy định thuế đặc thù trong ngành xây dựng. Liên hệ với cơ quan thuế hoặc chuyên gia tư vấn thuế để được hỗ trợ và tư vấn về các quy định thuế cụ thể trong ngành xây dựng. Đồng thời, cần thiết lập một quy trình nội bộ để đảm bảo tuân thủ các quy định thuế và kiểm tra định kỳ để phát hiện và khắc phục các lỗi trong quá trình quyết toán thuế.

5. Lỗi không nắm bắt được các thay đổi về quy định thuế

Quy định thuế có thể thay đổi theo thời gian, và không nắm bắt được các thay đổi này có thể dẫn đến việc áp dụng sai quy định thuế hoặc không tuân thủ đúng các quy định mới.

→ Khắc phục:  Để tránh lỗi này, hãy thường xuyên cập nhật và nắm bắt các thay đổi về quy định thuế trong ngành xây dựng. Theo dõi thông tin từ cơ quan thuế, tham gia các khóa đào tạo hoặc hội thảo liên quan đến thuế trong ngành xây dựng để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất.

Việc quyết toán thuế trong ngành xây dựng đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ các quy định thuế. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không chắc chắn về quyết toán thuế, giải pháp tốt nhất luôn là tìm sự tư vấn từ một chuyên gia thuế hoặc liên hệ với cơ quan thuế để được hỗ trợ và giải đáp các câu hỏi cụ thể chính xác nhất.

Lỗi không nắm bắt được các thay đổi về quy định thuế
Lỗi không nắm bắt được các thay đổi về quy định thuế

6. Bảo Tín – đơn vị cung cấp giải pháp Thuế –  Kế toán cho doanh nghiệp

Với hơn 5 năm kinh nghiệm thực chiến và đồng hành cùng hơn 2000 doanh nghiệp trên chặng đường kinh doanh. Đại Lý Thuế Bảo Tín luôn tự tin là một trong những đơn vị uy tín dẫn đầu về dịch vụ kế toán, mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp kế toán toàn diện với hiệu quả tăng trưởng tối ưu. Những ưu điểm khi lựa chọn thực hiện dịch vụ tại Bảo Tín:

  • Quy tình làm việc hiệu quả: Dịch vụ được thực hiện theo quy trình rõ ràng, minh bạch, hoàn thiện trong thời gian đã cam kết.
  • Bảo mật thông tin: Cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng, không tiết lộ bất cứ thông tin nào ra bên ngoài khi chưa được sự cho phép
  • Đội ngũ luật sư và kế toán viên giàu kinh nghiệm: Đội ngũ kế toán và luật sư giàu kinh nghiệm thực chiến từ 3 năm, đảm bảo hỗ trợ toàn bộ vấn đề của khách hàng.
  • Chất lượn dịch vụ: Đề cao chất lượng dịch vụ, cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Như vậy, thông qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những lỗi khi kế toán thuế trong ngành xây dựng thường mắc phải. Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

Rate this post