Theo quy định pháp luật, việc tra cứu ngành nghề kinh doanh là một bước quan trọng và không thể thiếu khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực hoặc ngành hàng cụ thể. Vậy làm sao để tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế? Hãy cùng Bảo Tín tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây!

tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế
Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

1. Hướng dẫn tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Bước 2: Nhập mã số thuế doanh nghiệp/tên đầy đủ của công ty vào ô tra cứu để hệ thống tiến hành tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế.

Bước 3: Sau khi nhập đúng thông tin, kết quả tìm kiếm hiện ra sẽ là một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp như: 

  • Tên doanh nghiệp.
  • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài.
  • Tên doanh nghiệp viết tắt.
  • Tình trạng hoạt động.
  • Loại hình pháp lý (loại hình doanh nghiệp).
  • Họ và tên người đại diện theo pháp luật.
  • Ngày thành lập, địa chỉ trụ sở chính, mẫu dấu và ngành nghề kinh doanh.
Truy cập vào trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
Truy cập vào trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

2. Những lưu ý về ngành nghề kinh doanh từ 20/08/2018 khi tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Theo quy định mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ ngày 20/8/2018, các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh phải tuân thủ Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Do đó, đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg (có thể thực hiện cùng lúc thủ tục đăng ký mã hóa và bổ sung ngành nghề với một bộ hồ sơ) nếu muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới.

Để nhận biết mã ngành phải mã hóa, bạn có thể áp dụng quy tắc sau:

  • Khi bảng danh sách ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có các màu khác nhau như màu đỏ và màu xanh, thì có nghĩa doanh nghiệp cần mã hóa những ngành nghề đó.
  • Màu xanh: Ngành, nghề kinh doanh bị thay đổi theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.
  • Màu đỏ: Ngành, nghề kinh doanh bị xóa theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Lưu ý: Để có thể xem mã ngành đã và cần mã hóa, bạn cần tạo tài khoản đăng ký kinh doanh và gán chữ số công cộng trên Cổng thông tin quốc gia mới có thể thực hiện tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế.

Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg
Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

3. Một số câu hỏi về tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Câu 1: Làm thế nào để tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế đã đăng ký của công ty?

Trả lời: Để tra cứu ngành nghề kinh doanh đã đăng ký của công ty, bạn có thể truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, nhập mã số thuế hoặc tên đầy đủ của công ty để hiển thị thông tin về ngành nghề kinh doanh.

Câu 2. Những ngành nghề chưa đăng ký có thể xuất hóa đơn không?

Trả lời: Có thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xuất hóa đơn cho các ngành nghề chưa đăng ký, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề đó trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi. Nếu không tuân thủ quy định này, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP về việc không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Câu 3: Làm thế nào để tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế để thành lập công ty?

Trả lời: Hãy tham khảo Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Bạn có thể xem danh mục và nội dung chi tiết về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại Phụ lục I, Phụ lục II của Quyết định này. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ tra cứu ngành nghề kinh doanh.

Câu 4: Ngành nghề kinh doanh được ghi như thế nào là đúng?

Trả lời: Doanh nghiệp cần sử dụng mã ngành cấp bốn theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, cần kiểm tra xem ngành nghề kinh doanh hiện tại của công ty có thay đổi theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg hay không. Nếu có, doanh nghiệp cần mã hóa lại ngành nghề để phù hợp và thực hiện bổ sung ngành nghề.

Câu 5. Có thể đăng ký nhiều ngành nghề tùy ý không?

Trả lời: Theo pháp luật, doanh nghiệp có quyền kinh doanh trong những ngành nghề không bị cấm. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng có thể đăng ký hoạt động. Một số ngành nghề yêu cầu vốn, chứng chỉ hành nghề và các điều kiện khác mà doanh nghiệp phải đáp ứng mới được phép hoạt động trong ngành đó. Kinh nghiệm cho thấy, khi thành lập công ty, nên đăng ký những ngành nghề dự kiến hoạt động và tránh đăng ký quá nhiều ngành nghề không cần thiết.

Một số câu hỏi tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế
Một số câu hỏi tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Như vậy, thông qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế. Bạn thấy nội dung này có hữu ích không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

Rate this post