Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là lĩnh vực kế toán, thời gian hoàn vốn là một khái niệm quen thuộc, tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh và phát triển doanh nghiệp. Vậy thời gian hoàn vốn là gì? Và cách tính như thế nào. Hãy cùng kế toán Bảo Tín tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thời gian hoàn vốn là gì? Cách tính thời gian hoàn vốn chính xác nhất

1. Thời gian hoàn vốn là gì? 

Thời gian hoàn vốn là khoảng thời gian cần thiết để dự án tạo ra một dòng tiền ròng tương đương với số vốn đầu tư ban đầu để thực hiện dự án. Nói một cách dễ hiểu hơn, thời gian hoàn vốn là thời gian khoản đầu tư phải trả cho chính nó.

Khi nói đến đầu tư, thời gian hoàn vốn càng ngắn thì dự án đầu tư càng hấp dẫn, ngược lại, khi càng dài thì dự án đầu tư càng ít được mong muốn.

2. Cách xác định thời gian hoàn vốn

Cách xác định thời gian hoàn vốn

Trường hợp thứ nhất: Thu nhập do đầu tư mang lại bằng nhau theo các năm

Trong trường hợp này, công thức tính thời gian hoàn vốn như sau:

Thời gian hoàn vốn =  vốn đầu tư ban đầu/thu nhập ròng 1 năm

Trong đó: 

Thu nhập ròng 1 năm = 1 năm khấu hao + 1 năm lợi nhuận sau thuế

Trường hợp thứ 2: Lợi tức đầu tư không giống nhau giữa các năm

Trong trường hợp này, thời gian hoàn vốn được tính theo 2 bước

Bước 1: Xác định lợi nhuận ròng 

Lợi nhuận ròng của từng năm = Thu nhập hàng năm – Chi phí hàng năm

Bước 2: Xác định dòng tiền ròng tích lũy cho mỗi năm

Dòng tiền ròng tích lũy mỗi năm = đầu tư ban đầu (số âm) + dòng tiền ròng mỗi năm

Thời điểm khi dòng tiền ròng tích lũy = 0 là điểm hòa vốn 

Thời gian hoàn vốn = thời gian kể từ khi bạn bắt đầu đầu tư vào dự án cho đến khi bạn hòa vốn.

3. Cách tính thời gian hoàn vốn có chiết khấu

Công thức tính: Dòng tiền chiết khấu= dòng tiền ròng/(1 + i) ^ n

Trong đó: 

i: Tỷ lệ chiết khấu

n: khoảng thời gian của dòng tiền

Sau khi tính toán các dòng tiền chiết khấu, hãy áp dụng thời gian hoàn vốn đơn giản. Thay thế các dòng tiền danh nghĩa bằng các dòng tiền chiết khấu đã tính ở trên.

4. Ưu nhược điểm của thời gian hoàn vốn

Ưu nhược điểm của thời gian hoàn vốn

Ưu điểm:

Thời gian hoàn vốn có những ưu điểm sau:

Phương pháp tính thời gian hoàn vốn của dự án rất đơn giản và dễ sử dụng.

Thời gian hoàn vốn là chỉ tiêu phản ánh mức độ rủi ro của dự án mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ vốn đầu tư.

Các công ty phải đối mặt với vấn đề thanh khoản, thời gian hoàn vốn cung cấp bảng xếp hạng các dự án hoàn vốn đầu tư ban đầu sớm hơn.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm trên, còn có những nhược điểm sau:

Giá trị thời gian của vốn không được tính đến khi xác định thời gian hoàn vốn. Do hạn chế này, lợi nhuận ngày hôm nay có thể sẽ khớp với lợi nhuận kỳ vọng trong 2-3 năm kể từ bây giờ.

Phương pháp tính thời gian hoàn vốn cũng không tính đến dòng tiền xuất hiện sau thời gian hoàn vốn. Bất lợi này có thể dẫn đến các quyết định không chính xác, ví dụ: một dự án có dòng tiền tốt nhưng vượt quá thời gian hoàn vốn các nhà đầu tư có thể bỏ lỡ nó.

Thời gian hoàn vốn không phải là đầu ra quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của toàn bộ dự án vì nó chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn. Do đó, khi nhận xét về thời gian hoàn vốn, phải đưa thêm các yếu tố, chỉ tiêu tài chính phù hợp để đánh giá tính khả thi của dự án với độ chính xác cao hơn.

5. Những lưu ý khi áp dụng chỉ số thời gian hoàn vốn

Những lưu ý khi áp dụng chỉ số thời gian hoàn vốn

Thời gian hoàn vốn của dự án đầu tư càng dài thì rủi ro càng cao. Đối với các dự án tương tự, thời gian hoàn vốn của dự án càng ngắn thì hệ số rủi ro càng thấp và ngược lại.

Khi so sánh các dự án có lợi nhuận khác nhau, quyết định đầu tư dựa trên thời gian hoàn vốn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Các mục tiêu khác nhau cũng dẫn đến các phương án khác nhau, bởi vì lợi nhuận và rủi ro có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: một dự án rủi ro cao mang lại lợi nhuận cao, thời gian hoàn vốn dài hơn để dự án đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Trong các dự án có tỷ suất sinh lợi thấp, mức độ rủi ro cũng thấp hơn, dẫn đến thời gian sẽ ngắn hơn.

Vì vậy, thời gian hoàn vốn là một trong những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư tính toán xem số vốn đầu tư ban đầu có thể hoàn vốn trong  bao lâu kể từ thời điểm đầu tư. Cách tính này khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng có một số ưu nhược điểm dựa trên những phân tích trên. Vì vậy nhà đầu tư cần lưu ý hơn khi quyết định đầu tư trước.

 

Rate this post