Tư vấn đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm gồm các bước hoàn thành hồ sơ như thế nào? Bài viết dưới đây Bảo Tín sẽ cùng bạn tìm hiểu những thủ tục cần có để đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm.

Tư vấn đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm

1. Đôi nét về thị trường mỹ phẩm Việt Nam

Những năm gần đây, theo đánh giá của các chuyên gia thì thị trường mỹ phẩm Việt Nam được cho là một trong những thị trường tiềm năng và có hoạt động sôi nổi nhất trong khu vực. Vì nhu cầu sử dụng mỹ phẩm tại Việt Nam ngày càng phát triển – không riêng phái đẹp, mà còn có cả nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của nam giới. Do đó, hàng loạt các thương hiệu mỹ phẩm cả trong và ngoài nước đẩy mạnh đầu tư vào thị trường “béo bở” này.

Ngoài các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng thế giới bước chân vào thị trường Việt Nam, những năm gần đây, ta cũng có thể thấy được rất nhiều các thương hiệu mỹ phẩm “nhà làm” ra đời. Các thương hiệu trong nước này được đánh giá có khả năng thu hút nguồn khách hàng mạnh mẽ hơn cả những thương hiệu quốc tế, một phần vì giá cả phải chăng, nhưng cũng vì khả năng nắm bắt tốt hơn về nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.

Cũng từ đó, việc thành lập các cơ sở kinh doanh và sở hữu giấy phép kinh doanh mỹ phẩm trở nên phổ biến và là mong muốn của nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người, với mong muốn thành lập được thương hiệu mỹ phẩm riêng, chưa nắm được cần làm những gì để bắt tay vào hoạt động ở thị trường này.

2. Để đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Mỹ phẩm là loại sản phẩm được yêu cầu cần phải đăng ký chất lượng tại Bộ Y tế, để đảm bảo chất lượng sử dụng cho khách hàng. Vì đây là loại sản phẩm tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể người, có tác động trực tiếp và cần phải cẩn trọng cho từng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng,…

Với nhu cầu ngày càng lớn về việc sử dụng mỹ phẩm tại Việt Nam, một số lượng lớn các tổ chức, cá nhân có mong muốn hoạt động kinh doanh trong thị trường này. Cũng vì lợi nhuận như mơ từ việc kinh doanh mỹ phẩm mà rất nhiều người đã đưa ra thị trường những sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả – hàng kém chất lượng,… Điều này cũng tạo ra những ảnh hưởng không hề nhỏ lên các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh mỹ phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy phép kinh doanh mỹ phẩm và mong muốn tạo được sự tín nhiệm của khách hàng với chất lượng sản phẩm của mình.

Để việc kinh doanh mỹ phẩm trở nên hợp pháp và chuyên nghiệp, các tổ chức, cá nhân muốn đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm cần đáp ứng được một số yêu cầu nhất định:

1. Có giấy phép kinh doanh mỹ phẩm theo quy định của pháp luật;

 • Người đại diện đăng ký kinh doanh phải là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Ngành nghề kinh doanh không nằm trong danh sách cấm kinh doanh.

2. Có chức năng lưu thông mỹ phẩm tại Việt Nam;

3. Được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là căn cứ để Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm để sản phẩm có thể được lưu hành bán trên thị trường. Số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm chính là kết quả sau khi đã làm thủ tục hồ sơ, chứng nhận cho sản phẩm đã được khai báo và thực hiện các thủ tục đúng theo quy định của pháp luật để đưa sản phẩm ra bán trên thị trường;
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là một trong các giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin cấp số tiếp nhận công bố và được soạn thảo dựa trên các thông tin khung trong Phụ lục số 01-MP về mẫu Phiếu công bố do Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 25/01/2011.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà

3. Công bố sản phẩm mỹ phẩm cần làm gì?

Để có thể công bố các sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, các đơn vị kinh doanh mỹ phẩm cần đảm bảo thực hiện đúng những điều sau:

 • Được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm;
 • Nộp lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định;
 • Có chức năng kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam;
 • Tính năng sản phẩm mỹ phẩm phải đáp ứng đúng hướng dẫn của ASEAN.

4. Cần chuẩn bị những tài liệu gì để lập hồ sơ công bố sản phẩm?

Sau khi đã được cấp Phiếu công bố sản phẩm, các cá nhân, đơn vị kinh doanh mỹ phẩm cần nộp cho cơ quan có thẩm quyền những tài liệu sau để hoàn thành Hồ sơ công bố sản phẩm:

 • Phiếu công bố sản phẩm (2 bản);
 • Dữ liệu công bố (bản mềm Phiếu công bố);
 • Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của Nhà sản xuất (trong trường hợp sản phẩm được sản xuất bởi Nhà sản xuất nước ngoài);
 • Giấy Ủy quyền của Nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
 • Giấy Chứng nhận lưu hành tự do (CFS) (chỉ áp dụng với các sản phẩm nhập khẩu).

5. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm của Công ty Bảo Tín

Sau khi đã được cấp Phiếu công bố sản phẩm, các cá nhân, đơn vị cần đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm cần nộp cho cơ quan có thẩm quyền những tài liệu sau để hoàn thành Hồ sơ công bố sản phẩm:

 • Phiếu công bố sản phẩm (2 bản)
 • Dữ liệu công bố sản phẩm (bản mềm Phiếu công bố)
 • Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của Nhà sản xuất (trong trường hợp sản phẩm được sản xuất bởi Nhà sản xuất nước ngoài)
 • Giấy Ủy quyền của Nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra ngoài thị trường
 • Giấy Chứng nhận lưu hành tự do (CFS) (áp dụng với các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu).

Công ty dịch vụ doanh nghiệp Bảo Tín là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh. Luôn được khách hàng tin tưởng vì tận tâm và giữ chữ tín trong công việc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post