Hiện nay các công ty có xu hướng đăng ký logo độc quyền để được bảo hộ, tránh sự cố tranh chấp. Việc này là vô cùng quan trọng vì logo là một biểu tượng được thiết kế đặc biệt để thương hiệu định vị một dòng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, có chỗ đứng trên thương trường và còn giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức, đánh giá sản phẩm và tiêu dùng thông thái. Vậy đăng ký logo độc quyền như thế nào? Hãy cùng kế toán Bảo Tín tìm hiểu 4 bước đơn giản qua bài viết này nhé.

Đăng ký logo độc quyền chỉ với 4 bước đơn giản nhất

1. Hướng dẫn chi tiết về đăng ký logo độc quyền

Bước 1: Chuẩn bị logo và các sản phẩm/dịch vụ mà cá nhân/công ty muốn đăng ký logo 

Trước khi hoàn tất thủ tục đăng ký logo, cá nhân/công ty phải thiết kế logo và hình ảnh cho sản phẩm/dịch vụ, trong quá trình thiết kế phải chú ý không trùng lặp hoặc nhầm lẫn với các nhãn hiệu, logo hiện có khác. Tốt nhất bạn nên thiết kế theo ý tưởng của riêng mình, tránh sao chép logo của người khác.

Sau khi hoàn thành thiết kế logo, hãy chọn một nhóm sản phẩm/dịch vụ để đăng ký một logo độc quyền.

Lưu ý: 

  • Nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký logo là sản phẩm/dịch vụ được đặt logo.
  • Chi phí đăng ký logo phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ gắn với logo.

Bước 2: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo 

Bạn phải hoàn thành đánh giá khả năng đăng ký của logo và tìm các bản sao hoặc điểm tương đồng với các logo đã đăng ký trước đó. Sau khi xác minh xong, đơn có thể được nộp lên Cục sở hữu trí tuệ.

Khi tra cứu, cần chuẩn bị:

  • File mềm mẫu logo định đăng ký
  • Nhóm các sản phẩm/dịch vụ sẽ gắn logo độc quyền lên đó.

Lưu ý: Bước tìm kiếm và đánh giá khả năng đăng ký logo không nằm trong quy định bắt buộc, nhưng để không lãng phí thời gian và tiền bạc khi nộp hồ sơ đăng ký logo là khá cần thiết.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền thương hiệu năm 2022 chi tiết nhất

Bước 3: Nộp đơn đăng ký logo độc quyền lên cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn cần nhanh chóng nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền lên Cục sở hữu trí tuệ để thực hiện theo chế độ ưu tiên sớm nhất.

Đơn của bạn sẽ được xem xét ở nhiều giai đoạn khác nhau trước khi cơ quan đăng ký cấp hoặc từ chối chứng nhận (nếu bị từ chối thì phải có lý do của Cục sở hữu trí tuệ ). Các giai đoạn như sau: 

  • Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đăng ký logo 

Sau khi nộp, hồ sơ sẽ được phòng đăng ký của Cục sở hữu trí tuệ xem xét thông tin đầy đủ, mẫu logo có đúng kích thước và màu sắc chưa, đã nộp phí đăng ký chưa? 

Thời gian hoàn thành bài đánh giá khoảng 1-2 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu hồ sơ hợp lệ và không có vấn đề gì phát sinh, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo cho chủ sở hữu.

  • Giai đoạn 2: Công bố đăng ký trên công báo sở hữu công nghiệp 

Cục sở hữu trí tuệ sẽ phát hành 02 bản công báo đơn (i) đối với các đơn đã được nộp (ii) đối với các đơn đã được cấp văn bằng. Trong hai bản công báo này, chủ sở hữu sẽ xem đơn đăng ký của chính mình (nếu hợp lệ).

  • Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn 

Thời gian kiểm tra nội dung hồ sơ mất 12-15 tháng, giai đoạn này rất quan trọng để xác định logo có đủ điều kiện đăng ký hay không. Nếu đúng như vậy, chủ sở hữu sẽ nhận được yêu cầu thanh toán lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 4: Cấp văn bằng bảo hộ cho đơn đăng ký logo độc quyền cho người nộp đơn

Sau khi chủ đơn nộp đủ lệ phí sẽ nhận văn bằng bảo hộ đăng ký logo độc quyền (thời gian nhận hồ sơ từ 1-2 tháng).

Xem thêm: Cách tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp

2. Các tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký logo độc quyền

Các tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký logo độc quyền

Thành phần hồ sơ đăng ký logo độc quyền 

  • 02 bản đăng ký nhãn hiệu.
  • Mẫu nhãn hiệu: 12 mẫu với kích thước tối thiểu 70 x 70 mm.
  • Tài liệu chứng minh quyền hưởng hợp pháp nếu người nộp đơn có quyền hưởng  của người khác (giấy chứng nhận thừa kế, giấy chứng nhận hoặc thỏa thuận chuyển nhượng quyền hưởng).

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đăng ký logo độc quyền và những tài liệu cần chuẩn bị. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi. Bảo Tín sẽ tận tình tư vấn giúp bạn 

 

5/5 - (1 bình chọn)