Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị những hồ sơ gì, giấy tờ ra sao? Có lẽ đây luôn là những câu hỏi khiến bạn đang băn khoăn và chưa biết câu trả lời. Sau đây hãy cùng theo dõi bài viết của công ty Bảo Tín bên dưới nhé.

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì

1. Đăng bố cáo thông báo doanh nghiệp mới thành lập

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bước đầu tiên là phải công bố đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp  theo quy định nêu trên. Thủ tục trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố. Nội dung bao gồm các thông tin được thể hiện trên giấy phép kinh doanh.

2. Treo bảng hiệu tại nơi doanh nghiệp mới thành lập

Treo bảng hiệu tại nơi doanh nghiệp mới thành lập

Việc treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp là việc làm bắt buộc ngay khi doanh nghiệp mới đăng ký và bắt đầu hoạt động. Về quy mô, các doanh nghiệp có thể thực hiện việc này theo ý muốn hoặc dựa trên cơ sở vật chất của công ty.

Theo luật luật quảng cáo điều số 34, nội dung của bảng hiệu bao gồm các thông tin như: tên doanh nghiệp, địa chỉ của doanh nghiệp và mã số thuế. Những dữ liệu này phải khớp với những dữ liệu đã được chủ sở hữu đăng ký trước đó.

Nếu thông tin này sai lệch, doanh nghiệp mới đăng ký sẽ bị phạt nếu cơ quan thuế xác định được điều này trong các đợt thanh tra. Điều đó có thể gây khó khăn cho việc kinh doanh và xuất hóa đơn.

Ngoài ra, logo trên bảng hiệu không được vượt quá 20% diện tích của bảng hiệu, đồng thời không được thể hiện thêm  thông tin về hàng hóa, dịch vụ, vị trí của bảng hiệu không được che khuất lối thoát hiểm, lấn chiếm vỉa hè, cứu hỏa, gây ảnh hưởng đến giao thông.

Đồng thời, bảng hiệu  là một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp mới thành lập sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu .Theo Thông tư 39/2014 / TTBTC của Bộ Tài chính đã quy định rõ.

3. Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

Chữ ký số hiểu đơn giản là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng một thanh USB, dùng để thực hiện các hoạt động và giao dịch trên mạng, thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo những thông tin mới nhất, các doanh nghiệp được trang bị đầy đủ thiết bị điện tử phải thực hiện  thủ tục khai thuế, nộp thuế theo phương thức điện tử bằng chữ ký số. Thủ tục này trước hết bao gồm quyết định bổ nhiệm cán bộ kế toán, kế toán, giám đốc, sau đó đăng ký hình thức kế toán, sử dụng hóa đơn, đề xuất phương pháp tính thuế GTGT

Doanh nghiệp sử dụng phương pháp tính thuế trực tiếp phải đăng ký với Kho bạc để mua hóa đơn. Trường hợp những doanh nghiệp sử dụng cách khấu trừ thuế, thì cần tự đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn cho Cơ quan thuế.

4. Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Tùy vào việc các doanh nghiệp mới đăng ký phát sinh hoạt động kinh doanh hay chưa để xác định thời gian nộp thuế môn bài cụ thể. Các doanh nghiệp nên đảm bảo rằng họ phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.Cụ thể:

 • Nếu doanh nghiệp mới đăng ký và chưa thực hiện bất kỳ hoạt động nào thì thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày đăng ký theo giấy phép kinh doanh.
 • Các doanh nghiệp mới đăng ký  có  hoạt động kinh doanh phải đăng ký và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng đăng ký.

Ngoài ra, các công ty cũng phải quan tâm đến mức thuế môn bài phải nộp. Thuế suất phải nộp cũng khác nhau tùy thuộc vào số vốn điều lệ cổ phần được sử dụng để đăng ký. Cụ thể như sau:

 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, lệ phí môn bài  là 2.000.000 đồng / năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, lệ phí môn bài  là 3.000.000 đồng / năm.
 • Đặc biệt, đối với văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh doanh phải nộp mức phí 1.000.000 đồng / năm.

Đối với công ty mới đăng ký 6 tháng đầu năm phải kê khai  nộp thuế môn bài cả năm. Nếu công ty mới đăng ký trong 6 tháng cuối năm thì chỉ phải nộp phí môn bài nửa năm tương ứng với  thuế suất phải nộp. 

Khi nộp thuế môn bài, doanh nghiệp phải kê khai lệ phí theo mẫu tờ khai do Bộ Tài chính quy định  căn cứ theo Nghị định 139/2016 / NĐCP. Doanh nghiệp cũng chú ý nộp thuế môn bài đúng hạn để tránh trường hợp phải nộp thuế môn bài thanh toán chậm.

5. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Doanh nghiệp mới thành lập nên làm gì? Một trong những việc quan trọng nhất khi kinh doanh là kê khai thuế giá trị gia tăng(GTGT). Đối với trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, cần lựa chọn kỹ lưỡng phương thức nộp thuế, tùy theo nhu cầu và điều kiện của công ty. Hiện có hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) là khấu trừ thuế và nộp trực tiếp.

5.1 Nộp theo phương pháp khấu trừ

Đây là phương thức nộp thuế mặc định cho các doanh nghiệp mới đăng ký. Hồ sơ khai thuế theo cách này bao gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai thuế GTGT theo mẫu 01/GTGT.
 • Danh sách các hóa đơn
 • Giấy chứng nhận kinh doanh hàng hóa theo mẫu 012/GTGT.
 • Báo cáo qua mẫu hóa đơn BC26 theo tháng hoặc quý.

Sau khi kiểm tra và lựa chọn hình thức khấu trừ thuế GTGT, doanh nghiệp nộp tờ khai thuế GTGT 01/GTGT, 02/GTGT cho cơ quan thuế.

5.2 Nộp theo phương thức trực tiếp 

Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì công ty phải nộp hai tờ khai thuế theo Mẫu 04/GTGT, 36/GTGT cho cơ quan thuế.

5.3 Thời hạn kê khai và nộp thuế

Thời hạn kê khai và nộp thuế GTGT rất quan trọng. Nếu công ty nào làm chậm sẽ bị phạt rất nặng, không chỉ công ty đang kinh doanh mà cả những doanh nghiệp mới đăng ký, chưa kinh doanh gì. Bạn phải nộp tờ khai thuế bán hàng cho cơ quan thuế.

Theo quy định, công ty mới đăng ký phải kê khai thuế GTGT theo quý. Doanh nghiệp chỉ có thể thanh toán trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc mỗi quý. 12 tháng sau khi công ty bắt đầu hoạt động sản xuất việc kê khai và nộp thuế của tháng dương lịch tiếp theo sẽ được thực hiện theo tháng và quý.

6. Phát hành hóa đơn điện tử

Phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử thể hiện dữ liệu dưới dạng điện tử được cá nhân, tổ chức ghi và ký bằng chữ ký số về giao dịch, mua bán hàng hóa. Đây không phải là  hóa đơn bắt buộc đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã thành lập lâu đời, nhưng bắt buộc đối với các doanh nghiệp mới hoặc đã đăng ký kể từ năm 2019.

Để  thực hiện dịch vụ Lập hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể liên hệ với một số nhà cung cấp dịch vụ để được cung cấp thông tin chi tiết và được hỗ trợ trong suốt quá trình. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ này sau khi cơ quan chính phủ phê duyệt thuế.

7. Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế TNDN) được tạm tính hàng quý và lập hóa đơn hàng năm cho đến khi công ty chia, tách, hợp nhất, giải thể, thay đổi quyền sở hữu hoặc ngừng hoạt động.

 • Khai thuế thu nhập doanh nghiệp( TNDN) tạm thời tính hàng quý: Các doanh nghiệp phải nộp đơn khai thuế TNDN tạm thời  không muộn hơn ngày  30 của quý sau.
 • Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) ​​quyết toán : Kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc năm dương lịch, công ty phải nộp hồ sơ quyết toán về thuế  chậm nhất là ngày thứ 90.

8. Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Các doanh nghiệp chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải trả thu nhập cho dù đã khấu trừ hay không. Doanh nghiệp sẽ kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thay cho người có thẩm quyền, nếu trong năm không phát sinh thu nhập thì không phải kê khai hoàn thành thuế TNCN.

 • Kể từ tháng đầu tiên được khấu trừ thuế, doanh nghiệp phải yêu cầu khai thuế thu nhập cá nhân  hàng tháng và hàng quý cho cả năm.
 • Tổ chức, cá nhân nộp thuế thu nhập khấu trừ phát sinh có giá trị trên 50.000.000 đồng trong tháng kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải kê khai và hoàn thành thuế theo tháng.
 • Các tổ chức, cá nhân không thuộc đối tượng nộp hàng tháng nêu trên phải hoàn thành việc nộp thuế TNCN hàng quý.
 • Nếu không có thuế thu nhập cá nhân , bạn không cần phải khai thuế hàng tháng / hàng quý, nhưng bạn vẫn cần phải  khai báo cáo quyết toán hàng năm.

9. Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty là một trong những việc mà các công ty cần làm ngay sau khi đăng ký. Sau khi công ty có tài khoản, công ty sẽ báo cáo tài khoản đó cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Công ty có trụ sở đăng ký, thủ tục báo cáo tài khoản công ty phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày xác nhận mở tài khoản thành công.

Để thực hiện thủ tục này một cách thuận lợi, công ty cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Văn bản chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Mẫu đơn đăng ký mở tài khoản tùy thuộc vào hình thức ngân hàng mà công ty muốn mở.
 • Bản sao các điều lệ của công ty.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Bản sao công chứng Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của Kế toán trưởng (nếu có)
 • Bản sao công chứng CMND, thẻ căn cước công dân của người đứng ra đàm phán với ngân hàng (nếu có).

Tài khoản ngân hàng của công ty giúp đảm bảo các giao dịch với đối tác và khách hàng được diễn ra suôn sẻ. Ngay cả với những giao dịch có giá trị  lớn vượt quá 20 triệu đồng, các công ty cũng phải thanh toán theo cách này. Chỉ được khấu trừ thuế GTGT.

10. Hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp mới đăng ký theo hình thức công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có sử dụng người lao động và giao kết hợp đồng với người lao động có thời hạn trên 01 tháng được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Công ty phải nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động có ký hợp đồng trên 1 tháng

Tới đây, công ty phải chủ động nộp đơn lên Cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục chi trả tiền bảo hiểm  xã hội cho người lao động. Ngoài ra, phải lập bảng lương theo mẫu để gửi Bảo hiểm xã hội. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động có hiệu lực, công ty phải đóng các khoản đóng góp bảo hiểm  xã hội cho người lao động.

Trên đây là những thông tin về những việc bạn cần làm gì sau khi doanh nghiệp mới thành lập năm. Hy vọng bài viết trên đây có thể hỗ trợ bạn phần nào về những băn khoăn mà bạn đang gặp phải. Nếu còn những thắc mắc nào chưa được giải đáp, bạn có thể liên hệ với Bảo Tín để được tư vấn.

Rate this post