Kinh doanh phòng gym là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên chủ phòng gym cần phải đáp ứng được các điều kiện đưa ra cũng như phải có giấy phép kinh doanh phòng gym. Vậy để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng Bảo Tín tìm hiểu qua chủ đề bài viết này.

1. Điều kiện mở phòng gym và giấy tờ cần thiết bắt buộc

Kinh doanh phòng tập thể hình là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, để mở phòng tập thể hình thì bạn phải đáp ứng được các yêu cầu. Các điều kiện nghề nghiệp được liệt kê dưới đây. 

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện 

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 10/2018 / TT-BVHTTDL về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, điều kiện mở phòng tập bao gồm: 

➤ Địa điểm tập luyện 

 • Ánh sáng tối thiểu trong phòng tập thể dục 150 lux; 
 • Khu tập thể dục có diện tích từ 60m2 trở lên, khoảng cách giữa trần nhà và sàn nhà tối thiểu là 2,8 m, khoảng cách giữa máy và máy tập thể dục từ 10cm đến 30cm; 
 • Đảm bảo phòng tập luôn thông thoáng; 
 • Tình trạng hoạt động của hệ thống âm thanh tốt; 
 • Có chỗ để đồ dùng cá nhân, chỗ thay đồ và phòng tắm cho người tập; 
 • Trang bị túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế; 
 • Nội quy phòng tập bao gồm các nội dung chính sau: những người được và không được tham gia tập luyện, thời gian tập luyện, các biện pháp an toàn khi tập luyện 

➤ Trang thiết bị 

 • Đảm bảo bạn được trang bị đầy đủ các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và đáp ứng nhu cầu đào tạo của các chuyên gia, chẳng hạn như: Máy chạy bộ (số lượng tối thiểu: 1), bàn đạp xe đạp (số lượng tối thiểu: 1), giá để tạ (số lượng tối thiểu: 1) …

Điều kiện đối với nhân viên đủ tiêu chuẩn 

Nhân viên chuyên môn của phòng tập được quy định tại Điều 13 Nghị định 36/2019/NĐ-CP, bao gồm: 

 • Nhân viên y tế; 
 • Nhân viên cứu hộ; 
 • Màn hình thể dục thể thao (thường được gọi là PT). 

Huấn luyện viên thể thao trong phòng tập phải bảo đảm các điều kiện sau: 

 • Trình độ tối thiểu của vận động viên / huấn luyện viên là cấp 2 trở lên hoặc tương đương. Tương đương với các hoạt động thể thao đã đăng ký trong công ty. 
 • Bạn đã được đào tạo chuyên môn theo yêu cầu. của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 
 • Có bằng cấp trở lên về giáo dục thể chất và giáo dục thể chất phù hợp với các hoạt động thể thao thương mại đã đăng ký.

Điều kiện về vốn và chi phí để mở phòng gym

Hoạt động của phòng tập thể dục không phải đáp ứng các yêu cầu về vốn xã hội hoặc vốn ký quỹ. Tùy vào điều kiện sẵn có, quy mô phòng tập, mục tiêu khách hàng hướng đến mà nguồn vốn, chi phí mở phòng tập gym bạn cần chuẩn bị sẽ khác nhau. 

Về cơ bản, bạn cần chắc chắn rằng tương lai kinh doanh phòng gym giá rẻ và mang lại kết quả. Các chi phí sau đây là tốt để mở phòng gym: chi phí mặt bằng, trang thiết bị, chi phí nhân sự, chi phí quảng cáo và các chi phí vận hành khác như chi phí âm thanh, điện, nước …

Điều kiện về loại hình doanh nghiệp 

Ngoài các yêu cầu về cơ sở cụ thể được liệt kê ở trên, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu bổ sung về loại cơ sở. Đây có thể là điều kiện để bắt đầu một ngôi nhà. Điều khoản kinh doanh hoặc thành lập công ty. tùy thuộc vào loại thiết lập bạn chọn.

Bên cạnh đó, khi muốn mở phòng gym cần đáp ứng được những giấy tờ sau:

Giấy phép phòng cháy chữa cháy 

Kinh doanh phòng gym là một trong những ngành nghề cần phải có giấy phép phòng cháy chữa cháy. Đây có thể coi là hình thức xử lý pháp lý quan trọng để chứng tỏ phòng tập của bạn đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Giấy chứng nhận này do cơ quan công an cấp. tiểu bang, thành phố hoặc quận nơi bạn đang mở phòng tập thể dục. Chỉ khi bạn có chứng chỉ này, sẽ cấp cho bạn chứng chỉ đủ điều kiện. điều khoản thương mại và sẽ được đưa vào hoạt động Chỉ là chuyện nhỏ nhưng nếu bạn đang thành lập phòng tập thì không nên bỏ qua vấn đề này.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh 

Như đã nói ở trên, kinh doanh phòng gym là ngành có điều kiện, bạn phải có giấy phép kinh doanh mới được hoạt động. Tại một phòng tập gym, giấy phép kinh doanh có dạng: Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh 

Tương tự như việc nếu giấy phép kinh doanh là tờ “khai sinh” thì giấy phép kinh doanh là tờ mà bạn nhận được. 

Giấy phép kinh doanh này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và có thời hạn cụ thể. Nếu thời hạn đã hết, bạn phải đăng ký phát hành lại. Nhà nước có thể rút toàn bộ giấy phép kinh doanh của bạn nếu phát hiện ra lỗi hoặc ngừng hoạt động.

Bảng nội quy phòng gym 

Dù là phòng tập nhỏ hay phòng tập cao cấp, bạn cũng nên có một bộ quy tắc phòng tập riêng. 

Mục đích của Nội quy phòng tập là mang đến một môi trường tập luyện văn minh, lịch sự và lành mạnh cho mọi thành viên. Đồng thời, nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp của phòng tập. Nó giúp tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng bằng cách quảng bá thương hiệu.

Đối với phòng tập thể dục có khu vực đấm bốc, bạn cần thêm các quy tắc cho khu vực đó. Chủ yếu là về quần áo, cách cư xử và giáo dục khách hàng. 

Đối với những phòng có đầy đủ tiện nghi như bể bơi, phòng xông hơi, massage, quầy bar… bạn cũng nên có bảng nội quy ở từng địa điểm để hướng dẫn khách hàng tuân thủ. Để tạo ra một môi trường lành mạnh và năng động nhất cho người.

Tủ thuốc, vật tư y tế 

Một trong các vật dụng cần thiết, không thể thiếu dụng cụ y tế. Không thể tránh khỏi chấn thương để lại trong quá trình tập luyện, đó là lý do tại sao câu lạc bộ nào cũng cần có bộ dụng cụ y tế, trang bị đầy đủ dụng cụ sơ cứu như: thuốc, bông gòn, băng, gạc, cáng … tuyệt đối sạch sẽ và không quá sơ sài.

Khi phòng tập đi vào hoạt động, bạn phải luôn có huấn luyện viên trong phòng hướng dẫn mọi lúc công cụ phải luôn được sử dụng. Nên kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa nếu cần thiết, sàn tập phải luôn được làm sạch hàng ngày.

2. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng gym gồm những gì?

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng gym gồm những gì?
Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng gym gồm những gì?

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng gym của hộ kinh doanh cá thể

 • Đơn đăng ký kinh doanh phòng tập thể hình (theo mẫu)
 • Danh sách người góp vốn (nếu có) 
 • Bản sao có công chứng: CMND, đăng ký tạm trú của hộ kinh doanh cá thể 
 • Bản photo chứng chỉ huấn luyện viên thể thao do Sở hiệp hội thể thao (chỉ giấy chứng nhận này là hợp lệ). 

Ngoài ra, cơ chế đăng ký kinh doanh phòng tập ở một số nơi cũng khá đơn giản: bạn chỉ cần mang chứng minh thư và hợp đồng thuê phòng đến Phòng 1 của UBND quận, huyện nơi có phòng tập để đăng ký hoạt động.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng gym của doanh nghiệp

Doanh nghiệp hình thành theo hình thức: cá nhân, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần. Hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh phòng tập gym (theo mẫu)
 • Danh sách thành viên, thành viên công ty 
 • Bản photo công chứng: CMND của các thành viên, thành viên cổ đông, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên hoặc tổ chức, bản sao có công chứng của người đại diện theo pháp luật của xã hội của tổ chức nói trên. 

Lưu ý: Người đại diện theo pháp luật phải có CMND hoặc chứng chỉ huấn luyện viên do hiệp hội thể thao cấp. Nếu không, bạn có thể nhờ gia đình hoặc bạn bè, những người đã có ID giúp đỡ.

>> Xem thêm: Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

3. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng gym chi tiết nhất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trình tự hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh như sau: 

 • Các công ty phù hợp với hoạt động thể dục thể thao nộp hồ sơ trực tiếp lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi đặt trụ sở. Đặt phòng tập để được hướng dẫn các thủ tục. 
 • Sau khi được hướng dẫn, người có nhu cầu kinh doanh đến nộp hồ sơ tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ nhận hồ sơ hoặc gửi lại kết quả xét nghiệm nếu thiếu hoặc cần thay đổi, bổ sung thì thực hiện theo hướng dẫn và yêu cầu, tiếp tục thụ lý, vào sổ theo dõi và viết phiếu hẹn và trả kết quả 
 • Sau đó, sở này chuyển hồ sơ cho sở chuyên môn thẩm định hồ sơ và trình UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận.
 • Sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận, Phòng chuyên môn chuyển hồ sơ đến văn phòng trung ương để trả hồ sơ và thu lệ phí theo quy định.

>> Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép chăn nuôi gia cầm mới nhất

4. Chi phí xin cấp giấy phép kinh doanh phòng gym

Để thực hiện được việc xin giấy phép hoạt động phòng gym, đơn vị kinh doanh cần đóng một số lệ phí nhất định cho cơ quan có thẩm quyền và phí hồ sơ cần liên quan.

Hoặc khách hàng có thể ủy quyền cho Bảo Tín thực hiện thay khách hàng với mức chi phí ưu đãi, bảng giá chúng tôi cung cấp chi tiết để tạo dựng niềm tin và thương hiệu đúng pháp lý. Bên cạnh đó, nhân viên của Bảo Tín luôn thực hiện đúng nội dung với chuyên ngành chuyên nghiệp, chính xác và nhanh chóng. Xem xét để tư vấn và hỗ trợ khách hàng những yếu tố quan trọng để hoàn thành hiệu quả.

5. Thời gian xin cấp giấy phép kinh doanh phòng gym

Thời gian xin cấp giấy phép kinh doanh phòng gym
Thời gian xin cấp giấy phép kinh doanh phòng gym

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo về việc thay đổi, chỉnh sửa hồ sơ (nếu có). 

Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu. Trường hợp có thể áp dụng, các bộ phận chuyên môn kiểm tra các công trình thể thao và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các công trình thể thao; việc từ chối phải được thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

6. Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh phòng gym tại Bảo Tín

Về cơ bản, quy trình xin giấy phép kinh doanh phòng tập thể hình và ô tô khá phức tạp và khó khăn. Mặc dù có hiểu biết về các quy định của pháp luật về hồ sơ và tố tụng, nhưng điều này vẫn chưa thể thực hiện được trong một số trường hợp. Nếu bạn sản xuất và kinh doanh mà không xin giấy phép kinh doanh phòng tập thể hình, thể hình sẽ bị xử phạt theo các điều khoản của pháp luật 

Với Bảo Tín, chúng tôi không chỉ giúp khách hàng xin giấy phép kinh doanh phòng tập thể hình mà còn giúp khách hàng những vấn đề sau như thay mặt bạn làm việc với các đoàn kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, xin các loại giấy phép con tương ứng.

Ngoài ra, Bảo Tín là đơn vị đứng sau các công việc pháp lý của bạn nên bạn có thể yên tâm tập trung vào việc kinh doanh và nhập khẩu mà không phải lo lắng về vấn đề cấp phép hay pháp lý. Bảo Tín là đơn vị hỗ trợ các thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng tập gym, thể hình cho nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Với phương châm đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu, Bảo Tín sẽ làm hài lòng quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Khi xin giấy phép kinh doanh phòng gym, thể hình, Bảo Tín cung cấp các dịch vụ sau: 

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến việc xin giấy phép kinh doanh phòng gym, thể hình; 
 • Chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết để xin giấy phép kinh doanh studio và phòng tập thể hình; 
 • Thay mặt khách hàng thực hiện mọi thủ tục pháp lý cần thiết với cơ quan cấp phép cho đến khi được cấp giấy phép phòng gym; 
 • Hỗ trợ sau bán hàng cho khách hàng ngay cả khi đã hoàn thành việc tư vấn pháp lý. 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn doanh nghiệp từng bước thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng tập thể hình. Dịch vụ của chúng tôi được thiết kế để nhanh chóng, dễ thực hiện và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho khách hàng.

7. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Thời gian xin cấp giấy phép kinh doanh phòng gym bao lâu?

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo về việc thay đổi, chỉnh sửa hồ sơ (nếu có). 

Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu. Trường hợp có thể áp dụng, các bộ phận chuyên môn kiểm tra các công trình thể thao và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các công trình thể thao; việc từ chối phải được thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Bảo Tín sẽ cố gắng hỗ trợ khách hàng giải quyết nhanh nhất có thể.

Câu hỏi 2: Chi phí mở phòng gym là bao nhiêu?

Mô hình kinh doanh phòng gym hiện được chia thành 3 hạng chính: phòng tập cao cấp, phòng tập tầm trung và phòng tập bình dân. Tùy vào điều kiện hiện có, mặt bằng phòng tập, đối tượng mục tiêu mà tính toán chi phí mở phòng tập, nguồn vốn mở phòng tập mà bạn cần chuẩn bị sẽ khác nhau.

Câu hỏi 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ mở phòng gym là gì?

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mở phòng tập là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi công ty đăng ký địa điểm/chỗ ngồi (nếu công ty có nhiều phòng tập).

Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến đăng ký giấy phép kinh doanh phòng gym. Hãy liên hệ ngay cho Bảo Tín qua số Hotline 0786440486 để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé!

Rate this post