Hoá đơn không chịu thuế GTGT có cần phải kê khai không? Việc kê khai hóa đơn không chịu thuế GTGT như thế nào, chắc không phải kế toán nào cũng làm tốt được việc này. Bài viết dưới đây kế toán Bảo Tín sẽ hướng dẫn bạn cách kê khai hoá đơn không chịu GTGT.

Hướng dẫn kê khai hóa đơn không chịu thuế GTGT

1. Các đối tượng không phải chịu thuế GTGT

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC; Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 219/2013/TT-BTC và Thông tư số 26/2015/TT-BTC. Các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng trong hóa đơn đầu vào gồm có:

 • Các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản nuôi trồng và đánh bắt chưa được chế biến thành các sản phẩm khắc hoặc các sản phẩm chỉ mới qua sơ chế thông thường của các tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt và bán ra ở khâu nhập khẩu.
 • Các sản phẩm là các giống cây trồng, vật nuôi gồm có trứng giống, con giống, củ giống, cành giống, hạt giống, tinh dịch, phôi, cây giống, vật liệu di truyền tại các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại có giấy đăng ký kinh doanh giống vật nuôi, cây trồng do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Đối với các sản phẩm là giống vật nuôi, cây trồng thuộc loại do nhà nước ban hành tiêu chuẩn và chất lượng phải đáp ứng được các điều kiện do nhà nước quy định.
 • Dịch vụ tưới tiêu nước, cày bừa đất, nạo vét kênh, mương đồng phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.
 • Sản phẩm muối được khai thác và sản xuất từ nước biển (NaCl), muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là NaCl.
 • Nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê.
 • Chuyển quyền sử dụng đất;
 • Các dịch vụ bảo hiểm: Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người học, các dịch vụ bảo hiểm khác có liên quan đến con người, bảo hiểm cây trồng, bảo hiểm vật nuôi và các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác như: bảo hiểm tàu, thuyền, các trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết khác phục vụ trực tiếp trong việc đánh bắt thuỷ hải sản, tái bảo hiểm.
 • Các dịch vụ tài chính, ngân hàng và dịch vụ kinh doanh chứng khoán;
 • Các dịch vụ y tế và các dịch vụ thú y;
 • Dạy học và dạy nghề theo đúng quy định của pháp luật;
 • Các phần mềm máy tính theo như quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói

2. Hoá đơn không chịu thuế GTGT có phải kê khai thuế không?

Hoá đơn không chịu thuế GTGT có phải kê khai thuế không?

Các hoá đơn hàng hoá và dịch vụ mua vào thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng thì không cần phải thực hiện kê khai trên bảng kê hoá đơn, chứng từ theo nội dung quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 119/2014/TT-BTC, được Bộ tài chính ban hành. Tuy nhiên, bên bán vẫn phải kê khai những hàng hoá và dịch vụ không chịu thuế này vào hàng số 1 trên bảng kê bán ra số PL 01-1/GTGT.

Khi tiến hành thực hiện kê khai hoá đơn không chịu thuế GTGT, kế toán cũng cần phải phân biệt giữa hoá đơn đầu vào không chịu thuế với các hoá đơn chịu thuế suất 0% và hoá đơn không phải kê khai. Bởi vì đây là những loại hoá đơn khác nhau, có cách kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng khác nhau. Vì vậy. cần phải phân biệt rõ ràng để tranh những nhầm lẫn đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem thêm: Hướng dẫn kê khai thuế GTGT trên HTKK nhanh và chính xác

3. Cách kê khai hoá đơn không chịu thuế GTGT

Mặc dù căn cứ theo quy định, bên mua không cần phải kê khai thuế giá trị gia tăng với hoá đơn đầu vào không chịu thuế tuy nhiên trên phần mềm HTKK đã bỏ Phụ lục bảng kê mua vào, vì thế nên bên mua vẫn sẽ phải kê khai số tiền giá trị của hàng hoá và dịch vụ vào chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT.

Hướng dẫn kê khai hóa đơn không chịu thuế GTGT

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra

Đối với bên bán thì khi tiến hành việc kê khai hoá đơn không chịu thuế GTGT mặt hàng hàng hoá và dịch vụ thì sẽ áp dụng kê khai vào trong chỉ tiêu 26 trên tờ khai 01/GTGT.

Hướng dẫn kê khai hóa đơn không chịu thuế GTGT

Bài viết trên đây Bảo Tín đã hướng dẫn kê khai hoá đơn không chịu thuế GTGT cùng với việc giải đáp các thắc mắc có liên quan đến đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hóa đơn có phải kê khai không. Hy vọng rằng những nội dung mà chúng tôi đã cung cấp ở trên sẽ hữu ích giúp cho các kế toán và doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc sử dụng hoá đơn và kê khai thuế.

 

5/5 - (1 bình chọn)