Đối với những người mới đi làm, lương gross và lương net vẫn là những từ khá xa lạ. Bài viết dưới đây, Bảo Tín sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về hai loại lương này để giúp bạn đọc đưa ra quyết định lựa chọn đúng trong việc nhận lương? Và cách phân biệt lương gross và lương net? Hãy cùng kế toán Bảo Tín tham khảo xem những thông tin hữu ích về lương gross và lương net nhé.

Cách phân biệt lương gross và lương net như thế nào?

1. Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập hàng tháng của người lao động, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, lương thưởng, hoa hồng … bao gồm cả phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Tuy nhiên, do người lao động nhận lương gross phải trích một khoản hàng tháng để BHXH và thuế TNCN (nếu có), nên số tiền thực nhận sẽ ít hơn lương gross

Căn cứ theo quy định tại Nghị quyết số 595/QĐBHXH, tỷ lệ trích đóng  BHXH từ tiền lương của người lao động được xác định như sau:

Tỷ lệ trích đóng các BHBB 

Quỹ hưu trí và tử tuất(BHXH) Quỹ bảo hiểm thất nghiệp( BHTN) Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) Tổng
8% 1% 1,5% 10,5%

Xem thêm: Cách tính mức lương cơ bản được cập nhật mới nhất 2022

2. Lương net là gì?

Lương net mức lương thực nhận của người lao động được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ mọi chi phí bảo hiểm và thuế TNCN.

Từ các thuật ngữ trên, ta thấy tỷ lệ giữa tiền lương gross và tiền lương net được biểu thị theo công thức sau:

Lương net = lương gross – (BHXH + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp)- thuế TNCN (nếu có)

Xem thêm: Cách tính lương tháng 13 và những quy định cần chú ý

3. Cách phân biệt giữa lương gross và lương net

Tiêu chí Lương gross Lương net
Khái niệm Là tổng tiền lương của người lao động do người sử dụng lao động  trả trong mỗi kỳ trả lương. Là tiền lương thực tế mà người lao động nhận được trong mỗi kỳ trả lương.
Về bảo hiểm và thuế Bao gồm: 

Bảo hiểm xã hội (8%) 

Bảo hiểm y tế (1,5%) 

Bảo hiểm thất nghiệp (1%) 

Thuế TNCN (nếu có)

Không bao gồm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân
Mối quan hệ  Lương net =Lương gross (bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp) – thuế TNCN (nếu có)
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Nhân viên có thể chủ động tính lương cho mình. Người lao động nhận được số tiền đã thỏa thuận, các quyền lợi về bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính và chi trả.
Nhược điểm Người lao động nên tự tính toán số tiền bảo hiểm và thuế thu nhập và cập nhật quy tắc đóng các khoản trên để tránh người sử dụng lao động tính toán sai. Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động, do đó mức đóng có thể thấp dẫn đến mức quyền lợi bảo hiểm thấp.

4. Cách tính lương NET khi nhận lương GROSS

Cách tính lương NET khi nhận lương GROSS

Nếu người lao động nhận lương gross thì lương net được tính như sau:

Lương net = lương  gross ( bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp) – thuế TNCN (nếu có)

Thuế TNCN ( nếu có)

Thuế thu nhập cá nhân = (tổng thu nhập – các khoản miễn giảm – các khoản giảm trừ) x thuế suất

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

Trong đó, các khoản giảm trừ gồm:

Giảm trừ gia cảnh 

Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo và hỗ trợ sinh viên

Các khoản đóng góp cho bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

5. Người lao động nên nhận lương gross hay lương net là tốt nhất?

nên nhận lương gross hay lương net là tốt nhất?

Có thể thấy mức lương thực tế của nhân viên về mặt lý thuyết vẫn giữ nguyên, bất kể bạn chọn lương gross hay lương net. Như đã nói ở trên, mỗi hình thức trả lương đều có những ưu nhược điểm khác nhau. 

Tuy nhiên, trên thực tế, những người lao động kiếm được lương net có thể gặp rủi ro cao hơn. Để giảm chi phí, các công ty có thể thanh toán bảo hiểm trên cơ sở bồi thường theo lương net, khiến phí bảo hiểm thấp dẫn đến lợi ích bảo hiểm tương lai kiếm được cho nhân viên thấp hơn.

Mặc dù việc nhận mức lương cao ngất ngưởng khiến nhân viên cảm thấy như bị “mất trắng” nhiều tiền nhưng các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên lựa chọn mức lương này.

Bởi vì tất cả các khoản đóng góp bảo hiểm, thuế và các quyền lợi khác (nghỉ thai sản, tai nạn khi làm việc,…) mà người lao động được hưởng sau này đều dựa trên mức lương gross.

Do đó, việc lựa chọn lương gross lúc đầu hơi tẻ nhạt, nhưng càng về sau, nó giúp người lao động chủ động được thu nhập mà vẫn đảm bảo được quyền lợi nhờ các chế độ bảo hiểm xã hội.

Với những nội dung trên, Bảo Tín hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách phân biệt lương gross và lương net để đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

 

Rate this post