Thành lập công ty luật là một hình thức tổ chức hành nghề luật sư, nó là một công ty hoạt động trong lĩnh vực luật/pháp lý và được sự ủy quyền của Sở Tư pháp, nơi có đoàn luật sư, có giám đốc hoặc chủ sở hữu là cư dân. Để thành lập công ty luật được diễn ra suôn sẻ nhanh chóng, thì trước tiên bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện khi thành lập công ty luật. Vậy các điều kiện đó là gì hãy cùng công ty thành lập doanh nghiệp Bảo Tín tìm hiểu nhé.

Thành lập công ty luật và những điều kiện cần nắm rõ

1. Điều kiện thành lập công ty luật

Công ty luật sư là một công ty hoạt động trong lĩnh vực hành nghề luật sư.

Công ty luật bao gồm công ty luật hợp danh 

 • Bao gồm ít nhất hai luật sư
 • Không có nhà đầu tư.

Công ty luật TNHH bao gồm:

Các công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty TNHH một thành viên

 • Đối với công ty luật TNHH hai thành viên trở lên do có ít nhất hai luật sư thành lập.
 • Đối với công ty luật TNHH một thành viên do một luật sư thành lập và làm chủ sở hữu.

2. Điều kiện về thành viên khi thành lập công ty luật

Điều kiện về thành viên khi thành lập công ty luật

 • Thành viên của công ty luật bắt buộc phải là luật sư.
 • Luật sư thành lập hoặc tham gia thành lập công ty luật tổ chức hành nghề và làm việc ít nhất hai năm liên tục theo hợp đồng làm việc cho công ty luật hoặc hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng làm việc cho cơ quan, tổ chức theo quy định của Luật luật sư; 
 • Một luật sư chỉ được thành lập hoặc tham gia vào việc thành lập một tổ chức hành nghề luật sư. Trong trường hợp luật sư thuộc các đoàn luật sư khác nhau cùng tham gia thành lập công ty luật thì họ có thể lựa chọn thành lập và đăng ký công ty luật, ở nơi có đoàn luật sư mà một trong số họ là thành viên.
 • Các thành viên công ty luật hợp danh, công ty luật TNHH hai thành viên trở lên thỏa thuận cử một thành viên để làm Giám đốc công ty. Luật sư làm chủ sở hữu công ty luật trách nhiệm hữu hạn là giám đốc của công ty.
 • Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, luật sư thành lập tổ chức để hành nghề luật sư hoặc không phải là thành viên của Đoàn luật sư nơi có tổ chức hành nghề hoặc một chi nhánh của Đoàn luật sư theo quy định tại Điều 20 của Luật luật sư.

Lưu ý: Quyết định 1319/QĐBTP loại bỏ yêu cầu phải có ít nhất 02 năm liên tục làm việc theo hợp đồng làm việc đối với tổ chức luật sư hoặc hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng làm việc đối với tổ chức luật sư theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, luật luật sư vẫn có hiệu lực, vì vậy các quy tắc đối với các thành viên của công ty luật vẫn không thay đổi.

3. Điều kiện về trụ sở làm việc khi thành lập công ty luật

Công ty luật phải có văn phòng. Văn phòng công ty phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Trụ sở chính của công ty đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty và được xác định theo ranh giới địa lý của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và email (nếu có).
 • Trụ sở của công ty không được sử dụng chung cư hoặc khu tập thể trừ trường hợp chung cư và khu tập thể được xây dựng để làm văn phòng cho thuê.

4. Điều kiện về tên công ty luật

Tên công ty luật hợp danh, công ty luật có hai thành viên trở lên do các thành viên nhất lựa chọn, tên công ty luật TNHH một thành viên do chủ sở hữu lựa chọn.

Tuy nhiên, để tuân thủ luật công ty, bạn phải bao gồm cụm từ “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật TNHH”.

Tên công ty luật không được trùng hoặc nhầm với tên của công ty luật đã đăng ký khác và không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu trái với truyền thống lịch sử, đạo đức, văn hóa, pháp luật, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

5. Điều kiện về vốn khi thành lập công ty luật

Điều kiện về vốn khi thành lập công ty luật

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp để thành lập công ty luật hoặc công ty TNHH, công ty luật hợp danh.

Pháp luật không quy định về vốn khi thành lập công ty luật, nghĩa là các thành viên của công ty luật có toàn quyền quyết định về vốn của công ty.

6. Hồ sơ thành lập công ty luật

Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản 

Công ty luật phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở Tư pháp. Đăng ký kinh doanh bao gồm: 

– Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất; 

– Dự thảo điều lệ của công ty luật; 

– Bản sao các chứng chỉnh hành nghề luật sư, bản sao giấy chứng nhận luật sư, bản sao thẻ luật sư của luật sư hợp nhất hoặc có liên quan đến việc thành lập công ty;

– Giấy tờ chứng minh trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư.

Nơi nộp hồ sơ:

Công ty luật đã đăng ký với Sở Tư pháp nơi có Đoàn luật sư mà Giám đốc công ty luật là thành viên. Công ty luật do các luật sư thuộc các đoàn luật sư khác nhau thành lập phải được đăng ký hoạt động tại Sở tư pháp tại thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Thời gian giải quyết:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Tư pháp cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho công ty luật, trong trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do chối cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật. Công ty luật được hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tóm lại, để thành lập công ty luật được suôn sẻ, nhanh chóng thì bạn cần phải đáp ứng các điều kiện để thành lập công ty luật. Nếu bạn còn những thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Bảo Tín sẽ hỗ trợ bạn nhanh gọn nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)