Thành lập công ty TNHH 1 thành viên đang trở thành tâm điểm trong thời gian gần đây. Vậy quy trình thành lập một doanh nghiệp có dễ dàng và mở công ty TNHH 1 thành viên có nhanh chóng đi vào hoạt động kinh doanh hay không? Cùng Bảo Tín tìm hiểu tất tần tật thông tin về thành lập công ty TNHH 1 thành viên ngay tại bài viết dưới đây nhé!

➨ Tham khảo ngay: Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH chi tiết nhất

Công ty TNHH 1 thành viên là như thế nào?

Nhiều độc giả đang băn khoăn về câu hỏi: Liệu rằng có nên thành lập công ty TNHH một thành viên hay không? Trước khi tìm hiểu thủ tục mở công ty TNHH 1 thành viên như thế nào, cùng tìm hiểu nhanh về khái niệm về công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên – Doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu:

 • Chủ sở hữu tự chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
 • Có tư cách pháp nhân
 • Thành lập công ty TNHH một thành viên không có quyền phát hành cổ phần, ngoại trừ trong trường hợp doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Thông tin trên đây một phần giải đáp thắc mắc về Công ty TNHH 1 thành viên là như thế nào? Nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định thành lập công ty TNHH 1 thành viên trong tương lai. Vậy thủ tục mở cty TNHH một thành viên ra sao?

Quy trình, thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần thiết để làm hồ sơ

Để các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên được diễn ra thuận lợi cấp giấy phép kinh doanh thì chuẩn bị đầy đủ giấy tờ được yêu cầu trong hồ sơ thành lập cty TNHH 1 thành viên (ở mục 3) là một trong những cách mở 1 công ty nhanh chóng nhất doanh nghiệp cần phải biết.

Bước 2: Hoàn tất hồ sơ và nộp tại sở Kế hoạch và Đầu tư

Doanh nghiệp lưu ý và làm theo đúng theo hướng dẫn thành lập công ty TNHH 1 thành viên để tránh gây mất thời gian để nhận được giấy chứng nhận kinh doanh. Thông thường, phần hoàn tất hồ sơ là bước tốn thời gian và nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nhất trong toàn bộ quá trình hướng dẫn thành lập công ty TNHH một thành viên, đòi hỏi phải nắm rõ pháp lý và quy định của cách thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Lưu ý: Doanh nghiệp tiến hành kê khai toàn bộ tài liệu đáp ứng tính chính xác và minh bạch để quá trình cơ quan nhà nước xét duyệt thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên được diễn ra ngay trong lần đầu nhé!

Bước 3: Nhận kết quả và khắc con dấu pháp nhân

Doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 tv thì sau đó phải tiến hành nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Trong khoảng thời gian 03-05 ngày xét duyệt thủ tục thành lập cty TNHH 1 tv thì cơ quan nhà nước sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp theo 2 trường hợp như sau:

 • Nếu hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên không đạt, Sở gửi văn bản bổ sung và sửa đổi (có ghi rõ lý do) và sau đó doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp lần 2.
 • Trong trường hợp hồ sơ đạt, Sở thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Kể từ 30 ngày khi doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bắt buộc doanh nghiệp tiến hành đăng bố cáo trên trang chính thức của chính phủ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để bước đầu hợp thức hóa hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp TNHH 1 thành viên. Một bước không thể thiếu để xác lập tính hợp pháp trong các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên là việc khắc dấu. Về số lượng và nội dung cho phép doanh nghiệp tự do lên ý tưởng hoặc có thể ủy quyền cho Bảo Tín thực hiện. Cuối cùng là thông báo mẫu dấu và đợi kết quả xét duyệt từ Sở. Đây cũng là bước quan trọng nhất của thủ tục thành lập cty TNHH 1 thành viên, đó chính là được Phòng ĐKKD đăng tải con dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Sau khi được đăng tải con dấu, doanh nghiệp đã có tính hợp pháp về pháp lý và tiến hành giao dịch bằng con dấu trong hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên gồm những gì?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm những tài liệu như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên
 • Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên
 • Bản sao y, chứng thực (CMND, CCCD, Hộ chiếu,…) còn hiệu lực và các giấy tờ tương đương có tính pháp lý về
 • Bản sao còn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp thành lập cty TNHH 1 thành viên có sự góp vốn bởi Nhà đầu tư nước ngoài;
 • Đính kèm danh sách Hội đồng thành viên; 
 • Giấy ủy quyền đơn vị thứ 3 đi nộp hồ sơ (nếu có).

➨ Tham khảo ngay: Thành lập công ty TNHH 2 thành viên trọn gói

Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH ở đâu?

Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên trực tiếp tại: Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính 

Hoặc thực hiện theo quy trình thành lập 1 doanh nghiệp tại website chính thức của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện về tên công ty

Doanh nghiệp được tư vấn thành lập công ty TNHH 1 thành viên có thể đặt tên công ty độc đáo nhưng vẫn tuân thủ đúng pháp luật thì tham khảo các điều kiện như sau:

 • Tên tiếng Việt của công ty TNHH 1 thành viên phải bao gồm hai thành tố: “Loại hình doanh nghiệp (Công ty TNHH/Công ty trách nhiệm hữu hạn) + Tên riêng.
 • Bắt buộc trong tên doanh nghiệp có gắn tại trụ sở chính, và nếu có thêm chi nhánh, văn phòng đại diện.

Ngoài ra, tên viết tắt có thể từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Lưu ý: Một điều cấm về tên doanh nghiệp là tuyệt đối không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác.

Điều kiện về vốn điều lệ công ty

Hiện chưa có yêu cầu quy định thành lập công ty TNHH một thành viên về số vốn góp nhưng doanh nghiệp cần đảm bảo số vốn tối thiểu (vốn pháp định) khi hoạt động ngành nghề đó.

Lưu ý: Thời hạn góp vốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn mà chưa góp đủ số tiền đã khai trong thủ tục thành lập công ty 1 thành viên trước đó, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên.

Điều kiện về trụ sở công ty

Trụ sở cần đáp ứng quy định về điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm đầy đủ như sau:

 • Địa chỉ cụ thể và chính xác: Số nhà ngách, hẻm ngõ phố, phố và tên đường cụ thể, hoặc các cấp đầy đủ từ thôn/xóm/ấp, xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thị xã, thành phố thuộc tỉnh/tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Số điện thoại, số fax.
 • Thư điện tử (nếu có).

Lưu ý: Trụ sở công ty TNHH một thành viên không được đặt tại căn hộ chung cư, diện tích thuộc nhà chung cư.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Hiện tại, luật pháp Việt Nam cho phép doanh nghiệp tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh để đăng ký làm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, miễn sao ngành nghề không nằm trong danh sách cấm của pháp luật thuộc Điều 6 Luật Đầu tư Doanh nghiệp quy định như sau: “Buôn bán người và động vật hoang dã/quý hiếm, mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người,…”

Câu hỏi thường gặp 

Câu hỏi 1: Chi phí thành lập công ty một thành viên?

Chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ bao gồm:

 • Chi phí cấp phép, phí bố cáo doanh nghiệp
 • Chi phí khắc dấu chi nhánh
 • Chi phí mua chữ ký số kê khai báo cáo thuế chi nhánh
 • Chi phí đăng ký phần mềm hóa đơn điện tử
 • Chi phí biển hiệu chi nhánh.

Câu hỏi 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên ở đâu?

Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên trực tiếp tại: Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính 

Hoặc thông qua quy trình thành lập công ty TNHH 1 thành viên qua website chính thức của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Câu hỏi 3: Thời gian được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty tnhh?

Doanh nghiệp sau khi tiến hành các bước thành lập công ty TNHH một thành viên và đáp ứng toàn bộ điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên thì thời gian xét duyệt khoảng từ 03-05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Không chỉ với riêng loại hình công ty TNHH 1 thành viên, nếu có như cầu tìm hiểu thêm về các bước thành lập 1 doanh nghiệp, cách thành lập 1 doanh nghiệp cũng như cần được hướng dẫn chi tiết mọi thủ tục thành lập 1 doanh nghiệp.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc liên quan về thành lập công ty TNHH 1 thành viên, hãy liên hệ ngay với Bảo Tín để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Rate this post