Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp sẽ tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất nhất định vì nhiều lý do khác nhau như gặp vấn đề, khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh hoặc cần thời gian để sắp xếp lại công việc. Trong bài viết này, hãy cùng Bảo Tín tìm hiểu về thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty.

Block "so-dien-thoai" not found

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

1. Khi nào bạn cần tạm ngừng kinh doanh

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp có thể gặp những khó khăn nhất định. Nhằm tối ưu hóa chi phí cũng như tiết kiệm được thời gian cho các công tác khác, doanh nghiệp có thể lựa chọn cách tạm ngừng kinh doanh trong khoảng thời gian nhất định. Các trường hợp tạm ngừng kinh doanh thường là do doanh nghiệp thiếu hụt tài chính, nhân công hoặc một biến cố nào đó như: Đợt dịch Covid -19 vừa qua cũng là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

Block "so-dien-thoai" not found

2. Quy trình các bước để thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh bao gồm các công việc như sau:

1- Thông báo tạm ngừng kinh doanh

2- Quyết định của ban lãnh đạo doanh nghiệp về việc tạm ngừng kinh doanh của công ty

3- Mục lục hồ sơ

4- Bìa hồ sơ.

5- Tờ khai thông tin của người nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ lên sở kế hoạch và đầu tư: 

Sau khi đã hoàn thành việc soạn thảo hồ sơ, cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ tạm ngừng việc kinh doanh lên sở kế hoạch đầu tư tại tỉnh/thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh.

Phòng tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ và giải quyết cho doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Kết quả của quá trình làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh sẽ được cập nhật trên hệ thống dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp kịp thời theo dõi.

Bước 3: Nhận thông báo về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh:

Trong trường hợp đăng ký tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp đã thành công, doanh nghiệp sẽ nhận lại kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Sau khi nhận được thông báo, doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động trong thời gian đã đăng ký tạm dừng hoạt động kinh doanh.

3. Một số lưu ý khi thực hiện Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Lưu ý thông báo tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp, công ty:

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, không ít các cá nhân, tổ chức tỏ ra bỡ ngỡ vì lần đầu tiên biết đến cụm từ tạm ngừng kinh doanh. Vì vậy, trong mục này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như biết cách trình bày thông báo đúng với quy định đã được đề ra. Như chúng tôi đã lưu ý ở mục hồ sơ, thông báo cần phải sử dụng đúng mẫu đã được quy định. Do đó, trường hợp doanh nghiệp tự chuẩn bị các thủ tục nhưng chưa có mẫu thông báo hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp. Còn trong trường hợp quý khách hàng ủy quyền cho Bảo Tín chúng tôi sẽ trực tiếp soạn thảo thông báo.

Nội dung thông báo tạm ngừng kinh doanh sẽ kê khai bao gồm các thông tin như sau:

  • Tên doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.
  • Mã số doanh nghiệp kinh doanh, mã số thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Ngành nghề kinh doanh.
  • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Lý do tạm ngừng kinh doanh 
  • Đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, công ty thực hiện ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu.

Lưu ý khác khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Trong hồ sơ nộp cho cơ quan đăng ký, doanh nghiệp không viết tay vào các mẫu có sẵn trong hồ sơ; không sử dụng kim bấm để bấm hồ sơ (sử dụng ghim kẹp); hồ sơ và các bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân, chứng chỉ hành nghề, các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng khổ giấy A4.

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn thông báo được đề cập trong hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian của việc tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá mức thời gian là hai năm.

4. Quy trình thủ tục tạm ngừng kinh doanh

#1 Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh:

1- Thông báo tạm ngừng kinh doanh
2- Quyết định của ban lãnh đạo về việc tạm ngừng kinh doanh của công ty
3- Mục lục hồ sơ
4- Bìa hồ sơ.
5- Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

#2 Nộp hồ sơ lên sở kế hoạch đầu tư

Sau khi đã soạn thảo xong hồ sơ, cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh lên sở kế hoạch đầu tư tại tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Phòng tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ và giải quyết cho doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Kết quả của quá trình sẽ được cập nhật trên hệ thống dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp kịp thời theo dõi.

#3 Nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp đăng ký tạm ngưng doanh nghiệp thành công, doanh nghiệp sẽ nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Sau khi nhận được thông báo, doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động trong thời gian đã đăng ký.

5. Dịch vụ tạm ngừng hoạt động kinh doanh của Kế Toán Bảo Tín

Bạn đang có ý định tự đăng ký thủ tục tạm ngừng kinh doanh nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và chuẩn bị hồ sơ gì. Với dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Bảo Tín bạn sẽ hoàn toàn yên tâm. Ưu điểm của gói dịch vụ này lầ tiết kiệm chi phí ở mức tối đa, tiết kiệm thời gian làm thủ tục cũng như hoàn tất dịch vụ.

Là một doanh nghiệp có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thủ tục cho doanh nghiệp, công ty dịch vụ doanh nghiệp Bảo Tín luôn nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng.

Block "so-dien-thoai" not found

Xem thêm: Dịch vụ giấy phép kinh đoanh

6. Câu hỏi thường gặp về thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Trả lời: Hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Trả lời: Theo khoản 2 Điều 57 Nghị định số 78/2015 nêu rõ, thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm

Trả lời: Hiện tại Bảo Tín có các chi nhánh tại Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Đà Năng, Hà Nôi, và hỗ trợ dịch vụ tạm ngừng kinh doanh trên toàn quốc.

Block "so-dien-thoai" not found

Rate this post