Phần mềm kế toán Misa miễn phí đã được ra mắt đến với người dùng là các cá nhân và doanh nghiệp khá lâu và cho đến nay vẫn luôn nằm trong top đầu những công cụ kế toán đã và đang được sử dụng nhiều nhất. Misa phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp, các hệ thống nghiệp vụ cùng với tính năng hỗ trợ phong phú đã góp phần giúp cho bộ phận kế toán thực hiện tốt hơn công việc của mình, tiết kiệm được công sức và thời gian cho các kế toán viên. Hãy cùng kế toán Bảo Tín tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán Misa miễn phí cho người mới

1. Phần mềm kế toán Misa miễn phí sme.net là gì?

Phần mềm kế toán Misa sme.net được xem là phần mềm kế toán đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của kế toán và các chủ doanh nghiệp trong việc quản lý tình hình tài chính-kế toán của công ty, doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán Misa miễn phí giúp cho kế toán viên thực hiện thao tác dễ dàng ngay trên phần mềm, giúp tăng năng suất làm việc, giảm thiểu những sai sót so với làm bằng các phương pháp thông thường.

2. Các tính năng chính của phần mềm kế toán Misa miễn phí

Các tính năng chính của phần mềm kế toán Misa miễn phí

2.1. Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý công tác kế toán

Phần mềm Misa sme.net gồm có 13 phân hệ để quản lý công tác hóa đơn, tiền và tài sản cũng như tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Đây là ứng dụng biến công việc tưởng chừng như khó cho các doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn nhiều vừa đem lại sự hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí.

2.2. Quản lý kho hàng

Phần mềm kế toán Misa miễn phí giúp đỡ cho các doanh nghiệp kiểm soát tất cả các công cụ dụng cụ có trong kho hàng bao gồm: nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa theo mã quy cách như: số imei, số Serial Number, số khung, số máy, số sim…ghi tăng, điều chuyển, điều chỉnh, phân bổ, ghi giảm các công cụ dụng cụ, đồng thời cung cấp các phương pháp để tính giá xuất kho như nhập trước xuất trước, giá đích danh, bình quân cuối kỳ và bình quân tức thời.

2.3. Quản lý tiền lương và tài sản cố định

Misa sme.net cho phép các kế toán viên quản lý các tài sản cố định của doanh nghiệp như tự động tính khấu hao chi tiết đến từng loại tài sản, phản ánh chính xác tình hình tăng giảm tài sản.

Bên cạnh đó các phương pháp chấm công và tính lương nhân viên, theo dõi thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm, các khoản trích nộp, công tác tạm ứng và thanh toán lương và các hình thức trả lương.

2.4. Các phân hệ khác

Phần mềm kế toán Misa miễn phí còn tích hợp các loại phân hệ sau: Phân hệ giá thành và phân hệ thuế nhằm quản lý công tác thanh toán thuế cá nhân và doanh nghiệp theo tiêu chuẩn của tổng cục thuế. Phân hệ hợp đồng nhằm mục đích theo dõi tiến độ hoạt động và doanh thu. Phân hệ cổ đông liên quan đến cổ đông, cổ phiếu và cổ tức.

Phân hệ ngân sách quản lý và lập kế hoạch cho việc thu chi và phân hệ tổng hợp với mục đích tổng kết lỗ lãi, báo cáo tài chính, khóa sổ theo đúng kỳ hạn.

Xem thêm: Top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán Misa miễn phí

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán Misa miễn phí

3.1. Kế toán cài đặt và kết nối dữ liệu (đối với máy trạm, máy chủ)

Máy chủ là máy chứa dữ liệu gốc và không thể thiếu trong quá trình sử dụng, nếu doanh nghiệp chỉ dùng 1 máy tính để sử dụng phần mềm thì chỉ cần cài đặt một máy chủ mà thôi

Bước 1: Tải bộ cài phần mềm

Bước 2: Thực hiện cài đặt phần mềm bằng cách click đúp chuột vào bộ cài

Bước 3: Thực hiện mở phần mềm bằng cách click vào biểu tượng Misa trên màn hình chính.

Bước 4: Tạo dữ liệu kế toán mới

Bước 5: Phục hồi dữ liệu

Bước 6: Đăng ký giấy phép sử dụng (bản quyền).

Sau khi thực hiện thành công việc cài đặt, bạn mở dữ liệu kế toán và sử dụng phần mềm để hạch toán theo hướng dẫn hoặc bấm đồng ý trên màn hình để đăng nhập thẳng vào dữ liệu,

Xem thêm: Các lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm Misa

3.2. Thực hiện khai báo thông tin ban đầu

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị những dữ liệu cần được khai báo

Sau khi tạo xong dữ liệu kế toán và đăng nhập thành công vào phần mềm thì hệ thống sẽ hiển thị hướng dẫn cách bắt đầu làm việc với phần mềm (hoặc cũng có thể vào mục Menu Tiện íchBắt đầu làm việc với Misa sme.net để mở thông báo).

=> Nhấn vào đường link trên thông báo để tải các tệp mẫu Excel khai báo danh mục và số dư đầu kỳ.

=> Giải nén tệp đã tải về sau đó mở từng tệp và sao chép dữ liệu sẵn có vào các tệp Excel theo đúng mẫu do phần mềm cung cấp.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện việc sao chép dữ liệu vào tệp nhập khẩu:

 • Không được thay đổi tên tệp, tên sheet, tên cột trên tệp mẫu nhập khẩu.
 • Các cột có đánh dấu (*) là các cột yêu cầu bắt buộc phải nhập.
 • Không được nhập quá số ký tự được cho phép của một thông tin 
 • Các thông tin không có nhu cầu quản lý thì có thể được để trống.

=> Lưu tệp Excel sau khi sao chép dữ liệu xong.

Bước 2: Nhập khẩu những dữ liệu vào phần mềm

Tại giao diện bắt đầu làm việc với Misa sme.net, nhấn Tiếp theo để thực hiện nhập khẩu số dư và các danh mục ban đầu:

Bước 2.1: Chọn tệp dữ liệu:

Nhấn Chọn dữ liệu nhập khẩu

Chọn các tệp Excel cần nhập khẩu (có thể chọn vài tệp hoặc tất cả).

Lưu ý:

 • Nếu quản lý dữ liệu theo từng chi nhánh thì cần chọn chi nhánh để nhập khẩu. => Nếu chưa có thông tin chi nhánh thì có thể khai báo nhanh bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu (+)
 • Đối với trường hợp chọn sai tệp cần nhập mật khẩu có thể chọn lại bằng cách nhấn vào biểu tượng (folder)
 • Nhấn Tiếp theo để chuyển tới bước Kiểm tra dữ liệu.

Bước 2.2. Kiểm tra dữ liệu

 • Xem kết quả tại cột kết quả kiểm tra. Nếu tại đây có các dữ liệu không hợp lệ, nhấn vào biểu tượng folder để mở file excel lên xem nguyên nhân và chỉnh sửa lại sao cho đúng.
 • Lưu file excel vừa sửa xong và nhấn Kiểm tra lại dữ liệu.
 • Nếu tất cả các tệp nhập khẩu đều hợp lệ thì nhấn Tiếp theo để chuyển sang bước Nhập khẩu dữ liệu.

Bước 2.3. Nhập khẩu dữ liệu

 • Chương trình nhập khẩu lần lượt từng tệp vào phần mềm và thông báo kết quả khi Nhập khẩu thành công
 • Nhấn OK
 • Nếu muốn nhập khẩu cho chi nhánh khác thì nhấn Nhập khẩu tiếp. Trong trường hợp dữ liệu không có nhiều chi nhánh thì nhấn Đóng.
 • Kiểm tra lại kết quả nhập khẩu số dư ban đầu và danh mục tại menu Nghiệp vụNhập số dư ban đầu và menu Danh mục

Phần mềm kế toán Misa miễn phí hay Misa sme.net được thiết kế với mục đích hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ quản lý công tác kế toán và làm chủ được hệ thống của mình, kiểm soát và theo dõi các nghiệp vụ kinh tế của mình mà không cần đầu tư nhiều chi phí cũng như hiểu biết về tin học. Misa là một trong phần mềm kế toán tốt nhất theo như đánh giá của người dùng doanh nghiệp hiện nay. 

Trên đây, Bảo Tín đã hướng dẫn bạn về sử dụng phần mềm kế toán Misa miễn phí cụ thể nhất. Để biết thêm về các kiến thức liên quan đến kế toán bạn có thể tham khảo các bài viết của Bảo Tín hoặc có thể liên hệ qua số điện thoại bên dưới nhé.

4. Câu hỏi thường gặp

Phần mềm kế toán Misa sme.net được xem là phần mềm kế toán đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của kế toán và các chủ doanh nghiệp trong việc quản lý tình hình tài chính-kế toán của công ty, doanh nghiệp. Phần mềm kế toán Misa miễn phí giúp cho kế toán viên thực hiện thao tác dễ dàng ngay trên phần mềm, giúp tăng năng suất làm việc, giảm thiểu những sai sót so với làm bằng các phương pháp thông thường.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý công tác kế toán

 • Quản lý kho hàng

 • Quản lý tiền lương và tài sản cố định

 • Các phân hệ khác

5/5 - (1 bình chọn)