Phần mềm kế toán được xem là một công cụ không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay. Nhờ vào phần mềm kế toán mà các doanh nghiệp có thể xử lý một cách nhanh chóng các theo tác tài chính, khai báo thuế với cơ quan thuế từ đó giúp cho hoạt động kinh doanh được vận hành hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tuy vậy phần mềm kế toán doanh nghiệp loại nào tốt và hiệu quả thì không hề đơn giản để lựa chọn. Vì thế, bài viết này kế toán Bảo Tín sẽ cùng với bạn tìm hiểu qua về một số phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.

Top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

1. Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán có thể được hiểu một cách đơn giản là hệ thống các chương trình máy tính sẽ xử lý thông tin một cách tự động thông qua phần mềm và các thao tác nhập liệu của các nhân viên kế toán. Dựa vào các câu lệnh và thông tin đầu vào, phần mềm sẽ tự động xuất ra các báo cáo tài chính kế toán cho người dùng.

Phần mềm kế toán nói một cách đơn giản như một công cụ để giúp cho nhân viên kế toán thực hiện các thao tác nghiệp vụ như ghi chép, tính toán, tổng hợp dữ liệu,…phần mềm sẽ hỗ trợ thao tác một cách tự động, nhanh chóng và chính xác dựa trên các dữ liệu đầu vào do nhân viên cung cấp.

2. Các loại phần mềm kế toán phổ biến trên thị trường ngày nay

Các loại phần mềm kế toán phổ biến trên thị trường ngày

Việc đầu tiên doanh nghiệp cần xác định doanh nghiệp mình muốn một phần mềm có các yêu cầu như thế nào đối với một phần mềm kế toán trước khi lựa chọn.

Hiện nay trên thị trường gồm có loại phần mềm: phần mềm kế toán đóng gói và phần mềm kế toán theo nhu cầu đặc thù riêng của doanh nghiệp.

2.1. Phần mềm kế toán trọn gói

Là phần mềm được các công ty phát triển thiết kế sẵn với các tính năng có sẵn cũng như sẽ được hỗ trợ đầy đủ các tài liệu hướng dẫn chi tiết.

Với ưu điểm của các phần mềm làm sẵn là sẽ có giá rẻ cùng với chi phí thấp, tính ổn định cao và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

2.2. Phần mềm đặt hàng

Là phần mềm được viết theo yêu cầu riêng của khách hàng. Bởi các doanh nghiệp nhỏ và đặc thù sẽ có yêu cầu quản lý cũng như quản trị khác nhau tùy theo yêu cầu riêng. Vì vậy những phần mềm thiết kế riêng sẽ giúp giải quyết triệt để bài toán đặc thù của từng loại hình doanh nghiệp.

Loại phần mềm này thường không được phổ biến và có mức giá cao hơn và thường sẽ được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn. Từng loại phần mềm sẽ có một thế mạnh riêng tùy thuộc vào từng ngành nghề, đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng doanh nghiệp sẽ lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp nhất.

3. Các tiêu chí để đánh giá phần mềm kế toán

Các tiêu chí để đánh giá phần mềm kế toán

 • Tính hữu dụng của phần mềm

Phần mềm kế toán cần phải đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán cần thiết cho một doanh nghiệp phù hợp với nhiều quy mô và loại hình kinh doanh từ thương mại, dịch vụ cho đến sản xuất, xây lắp.

 • Tốc độ xử lý của phần mềm

Phần mềm cần có thời gian để xử lý nhanh các thao tác để giúp cho doanh nghiệp xử lý nhanh các vấn đề kế toán, sổ sách và các loại giấy tờ,…

 • Phần mềm thân thiện dễ thao tác

Phần mềm phải hướng tới sự tiện dụng, dễ dàng thao tác, đơn giản và đầy đủ tính năng đặc biệt nhằm giúp cho những người không cần quá rành về công nghệ cũng dễ dàng tiếp cận được.

 • Nhà cung cấp uy tín

Thương hiệu và uy tín của nhà cung cấp cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn cho việc sử dụng phần mềm. Bởi các doanh nghiệp uy tín ngoài giúp bạn bảo vệ dữ liệu quan trọng và sự riêng tư của doanh nghiệp cũng như sẽ có những hỗ trợ, cập nhật thông tư cùng với những quy định mới nhất của nhà nước.

Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán

4. Lợi ích của việc sử dụng phần mềm kế toán

Việc sử dụng phần mềm kế toán đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Tự động theo tác kế toán thủ công
 • Thực hiện nhanh và chính xác các theo tác kế toán
 • Tra cứu thuận tiện 
 • Giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác
 • Báo cáo thuế dễ dàng
 • Tiết kiệm nhiều loại chi phí

5. Top 10 phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

5.1. Phần mềm kế toán Misa

Misa là một phần mềm kế toán miễn phí tốt nhất và được tin tưởng bởi nhiều người sử dụng đồng thời phù hợp với các loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Misa hiện đang được 130.000 doanh nghiệp sử dụng bởi sở hữu các tính năng ưu việt đầy đủ và hệ sinh thái hóa đơn điện tử, ngân hàng điện tử giúp cho các doanh nghiệp hoạt động một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Phần mềm sẽ tự động cập nhập các quy định thông tư mới nhất của bộ tài chính giúp cho nhân viên kế toán không bỏ sót thông tin gì.

Misa tiên phong trong việc tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử, ngân hàng điện tử và kết nối thẳng với tổng cục thuế giúp công việc quản lý hóa đơn và các thao tác nghiệp vụ ngân hàng, kê khai thuế trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Sử dụng công nghệ bảo mật và độ chính xác cao góp phần cho doanh nghiệp an tâm trong khi sử dụng phần mềm.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng phần mềm kế toán Misa miễn phí trước khi quyết định nâng cấp sử dụng các tính năng cao cấp trả phí khác của phần mềm này.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán Misa miễn phí cho người mới

5.2. Phần mềm kế toán Fast

Phần mềm kế toán Fast đã được phát triển và hoàn thiện từ năm 1997 và hiện đã được hơn 16.500 khách hàng sử dụng, phù hợp với các công ty vừa và lớn.

Fast Accounting có giao diện đơn giản và dễ sử dụng với tốc độ xử lý nhanh. Hiện tại Fast đã hỗ trợ với  phiên bản Ứng dụng Fast Accounting và Fast Accounting Online.

Điểm nổi bật của Fast Accounting được đánh giá là phần mềm mạnh về kế toán quản trị, tính giá thành sản xuất và giá thành công trình xây lắp. 

5.3. Phần mềm kế toán 3TSoft

Phần mềm kế toán 3TSoft có tốc độ xử lý nhanh gọn nhẹ và giảm hầu hết các thao tác thực hiện từ đó giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

3TSoft có tính năng hỗ trợ phần mềm đa ngôn ngữ tiện lợi và hỗ trợ không giới hạn người dùng phù hợp cho các công ty vừa và lớn. Giá thành thấp cùng với ưu đãi 1 năm miễn phí cập nhật, nâng cấp là ưu điểm được đánh giá cao của 3TSoft.

Tuy nhiên, giao diện khó sử dụng khiến người dùng phải mất tương đối thời gian để làm quen vì vậy cần nên có những hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp trên phần mềm.

Xem thêm: Phần mềm kế toán 3TSOFT và cách cập nhật file bản quyền

5.4. Phần mềm kế toán Effect

Là phần mềm kế toán quản trị doanh nghiệp với hơn 15 kinh nghiệm, thương hiệu Effect được tin dùng và đánh giá cao bởi hơn 3000 doanh nghiệp sử dụng.

Effect là một phần mềm với đầy đủ các nghiệp vụ kế toán theo Thông tư của Bộ tài chính. Phù hợp cho nhiều loại hình kinh doanh và doanh nghiệp từ nhỏ cho đến lớn.

Effect có tính năng hỗ trợ chia nhóm các ngành kinh doanh ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ tùy chỉnh riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Với mức chi phí hợp lý cùng với giao diện thuận tiện dễ dàng sử dụng khiến cho Effect được đánh giá cao bởi các kế toán viên trong ngành.

5.5. Phần mềm kế toán Asiasoft

Là phần mềm kế toán bao gồm nhiều sản phẩm riêng biệt nhằm mục đích hỗ trợ cho từng ngành kinh doanh khác nhau. Với nhiều tính năng từ báo cáo, thống kê, phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động kinh doanh một cách chính xác và hiệu quả. Thao tác nhiều nghiệp vụ cùng lúc tiết kiệm được phần lớn thời gian nhập liệu và xử lý dữ liệu.

5.6. Phần mềm kế toán Accnet

Phần mềm kế toán AccNet có thiết kế tương tự với ứng dụng Office nên bạn có thể dễ dàng làm quen và sử dụng chúng. Phần mềm kế toán AccNet là phần mềm của Lạc Việt với thiết kế online dễ sử dụng và nó còn hỗ trợ miễn phí trong 3 tháng đầu.

5.7. Phần mềm kế toán LinkQ

Phần mềm kế toán LinkQ với các ưu điểm về quản lý tập trung giúp bạn quản lý dễ dàng hơn, phù hợp với những công ty có quy mô lớn với nhiều chi nhánh. Ngoài ra phần mềm kế toán này còn được kết nối với cơ sở dữ liệu từ xa giúp cho người quản lý dễ dàng theo dõi. 

5.8. Phần mềm kế toán Smart Pro

Smart Pro là phần mềm kế toán miễn phí khá đơn giản với giao diện thân thiện dễ dàng sử dụng và áp dụng công nghệ 1 màn hình nhập liệu, giúp nhập liệu và xử lý dữ liệu nhanh và có khả năng cập nhật kịp thời theo các quy định, thông tư mới nhất của Bộ tài Chính.

5.9. Phần mềm kế toán Bravo

Với các đặc điểm nổi bật của Bravo là phần mềm kế toán được thiết kế dành cho doanh nghiệp vừa và lớn.

Bravo sẽ được hỗ trợ tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng và viết riêng phần mềm quản lý dành cho doanh nghiệp đáp ứng tối đa bài toán quản trị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó thiết kế giao diện phần mềm đơn giản, dễ sử dụng nên kế toán có thể dễ dàng tiếp cận sử dụng.

5.10. Phần mềm kế toán Tony

Tony là một phần mềm kế toán dành cho các đơn vị vừa và nhỏ. Phần mềm có tính năng hỗ trợ các thao tác kế toán nghiệp vụ: Kế toán tiền mặt, phân bổ chi phí, quản lý kho, tài sản cố định, báo cáo thuế, báo cáo tài chính,…

Đến với phần mềm kế toán Tony sẽ giúp cho kế toán dễ dàng hạch toán và xử lý các nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp phù hợp cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như dịch vụ, sản xuất, thương mại.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết của Bảo Tín bạn đã có thể lựa chọn được phần mềm kế toán miễn phí tốt nhất dành cho doanh nghiệp mình. Nếu bạn đang cần giải quyết về các vấn đề liên quan đến kế toán thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé.

6. Câu hỏi thường gặp

Phần mềm kế toán có thể được hiểu một cách đơn giản là hệ thống các chương trình máy tính sẽ xử lý thông tin một cách tự động thông qua phần mềm và các thao tác nhập liệu của các nhân viên kế toán. Dựa vào các câu lệnh và thông tin đầu vào, phần mềm sẽ tự động xuất ra các báo cáo tài chính kế toán cho người dùng.

Có 2 loại phần mềm phổ biến đó là:

Phần mềm kế toán trọn gói

Là phần mềm được các công ty phát triển thiết kế sẵn với các tính năng có sẵn cũng như sẽ được hỗ trợ đầy đủ các tài liệu hướng dẫn chi tiết.

Với ưu điểm của các phần mềm làm sẵn là sẽ có giá rẻ cùng với chi phí thấp, tính ổn định cao và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Phần mềm đặt hàng

Là phần mềm được viết theo yêu cầu riêng của khách hàng. Bởi các doanh nghiệp nhỏ và đặc thù sẽ có yêu cầu quản lý cũng như quản trị khác nhau tùy theo yêu cầu riêng. Vì vậy những phần mềm thiết kế riêng sẽ giúp giải quyết triệt để bài toán đặc thù của từng loại hình doanh nghiệp.

 • Tính hữu dụng của phần mềm
 • Tốc độ xử lý của phần mềm
 • Phần mềm thân thiện dễ thao tác
 • Nhà cung cấp uy tín
5/5 - (1 bình chọn)