1. Trang chủ
 2. »
 3. Dịch vụ thành lập
 4. »
 5. Dịch vụ thành lập công ty liên doanh trọn gói – Baotintax

Dịch vụ thành lập công ty liên doanh trọn gói – Baotintax

Trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, việc các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư thành lập công liên doanh với các nước không còn là chuyện lạ. Đây là một trong những mô hình pháp lý phổ biến nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho các công ty và nhà đầu tư.

1. Công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh là một hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Liên doanh là một hình thức kinh doanh  phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà  trên toàn thế giới. Công ty liên doanh là công ty được thành lập bởi hai  hoặc nhiều bên dựa trên thỏa thuận liên doanh. Mỗi bên  đăng ký liên doanh  phải chịu trách nhiệm đối với số vốn đã cam kết góp để thành lập công ty. 

Công ty liên doanh sẽ được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Mỗi bên tham gia liên doanh chịu trách nhiệm về số vốn phải góp vào vốn pháp định của công ty. Công  ty liên doanh có tư cách pháp  nhân của công ty liên doanh theo pháp luật Việt Nam được thành lập và hoạt động tại thời điểm được cấp giấy phép đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại TPHCM trọn gói

2. Điều kiện thành lập công ty liên doanh

Nếu muốn thành lập công ty liên doanh, theo quy định của luật công ty mới nhất, nhà đầu tư cũng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Dưới đây, Bảo Tín sẽ chỉ ra cho bạn một số điều kiện để thành công để thành lập công ty liên doanh, bạn phải xem xét những điều sau: 

Thứ nhất về chủ thể (nhà đầu tư) 

Đối với cá nhân: phải có  đủ năng lực hành vi dân sự, không đang trong thời gian chấp hành án phạt cải tạo và các hình phạt hành chính khác theo quy định. được kết hợp hợp pháp, vẫn  hoạt động tại thời điểm  đầu tư. 

Thứ hai về tài chính

Năng lực tài chính của nhà đầu tư phải phù hợp với số vốn cam kết đầu tư vào dự án. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư phải có khả năng thanh toán bằng số vốn đã đầu tư. Vốn pháp định Các quy định liên doanh phải đáp ứng các yêu cầu của Luật liên doanh của Việt Nam Thứ ba, Về ngành nghề kinh doanh 

Các công ty kinh doanh các ngành, nghề được phép hợp pháp  tại Việt Nam mà không kinh doanh trong các lĩnh vực  được quản lý. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh phải  tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam (luật công ty, luật đầu tư, nghĩa vụ WTO…)

Xem thêm: Thành lập chi nhánh công ty trọn gói

3. Hồ sơ thành lập công ty liên doanh

Hồ sơ thành lập công ty liên doanh

Do việc thành lập công ty liên doanh có sự góp vốn của các bên Việt Nam và  nước ngoài. 

Hồ sơ của nhà đầu tư  nước ngoài bao gồm các tài liệu sau: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 
 • Điều khoản liên kết của công ty; 
 • Báo cáo tài chính năm gần nhất đã được kiểm toán 
 • Báo cáo tài khoản về số dư tài khoản tương ứng với số vốn đã góp vào công ty để thành lập công ty tại Việt Nam; 
 • Quyết định của công ty về việc đầu tư thành lập công ty tại Việt Nam và cử người đại diện cho quản lý phần vốn góp  tại Việt Nam; 
 • Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (đối với trường hợp được bổ nhiệm làm Giám đốc công ty) hoặc đối với trường hợp của người đại diện quản lý phần vốn góp. 

Hồ sơ nhà đầu tư bên Việt Nam cần cung cấp

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Điều khoản thành lập công ty; 
 • Xác nhận của ngân hàng về số dư tài khoản tương ứng với số vốn góp vào công ty được thành lập tại Việt Nam; 
 • Biên bản họp, quyết định của công ty có liên quan về việc  góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam và cử người đại diện điều hành phần vốn góp này tại Việt Nam; 
 • Hộ chiếu / Chứng minh  nhân dân / Căn cước công dân của người đại diện  theo pháp luật (đối với trường hợp bổ nhiệm làm Giám đốc công ty) hoặc đối với trường hợp cử người đại diện quản lý phần vốn góp. 
 • Chứng minh  nhân dân / hộ chiếu / căn cước công dân ; 
 • Bản kê khai tài khoản về số dư  vốn góp vào công ty  thành lập tại Việt Nam;

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần giá rẻ

Các tài liệu khác cần chuẩn bị 

 • Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập Công ty liên doanh  bao gồm các tài liệu sau : 
 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; (Theo mẫu quy định); 
 • Danh sách thành  viên của công ty kèm theo  bản sao  chứng minh nhân dân của người đại diện  theo pháp luật được ủy quyền; 
 • Bản sao có công chứng, dịch thuật và chứng thực lãnh sự của công ty nước ngoài muốn đầu tư vào công ty hỗn hợp; người quản lý Công ty theo quy định của pháp luật đối với trường hợp thành lập công ty có đủ các điều kiện nêu trên; 
 • Hợp đồng thuê mặt bằng trụ sở  công ty; 
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng của công ty. Sử dụng đất nơi cho thuê (cho thuê nhà giá rẻ) hoặc giấy tờ chứng minh địa chỉ kinh doanh có chức năng  văn phòng thương mại (địa chỉ là nhà chung cư) 

Lưu ý: Giấy chứng nhận đầu tư là bắt buộc đối với các công ty nước ngoài lần đầu tiên đăng ký đầu tư vào liên doanh tại Việt Nam.

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty liên doanh như thế nào?

Quy trình, thủ tục thành lập công ty liên doanh như thế nào

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ pháp lý cho từng hình thức cụ thể theo quy định 

ĐỐI TÁC VIỆT NAM PHẢI CHUẨN BỊ: 

 • (1) Giấy  Chứng Nhận Đăng Ký Công Ty, 
 • (2) CMND / Giấy Chứng Nhận Vốn Góp Một Người Việt Nam. 

ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI LÀ QUYỀN LỢI HỢP PHÁP: 

 • (1) Giấy chứng nhận thành lập tại nước sở tại; 
 • (2) Báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong 2 năm qua hoặc các tài liệu thể hiện sự tuân thủ đầy đủ về thuế;
 • (3) Quy chế hoạt động; 
 • (4) Quyết định  đầu tư vào Việt Nam; 
 • (5) Giấy tờ tùy thân của người đại diện. 

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ pháp lý theo yêu cầu. 

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp phép tại cơ quan  có thẩm quyền. 

Mỗi trường hợp  trên được nộp cho các cơ quan khác nhau 

 • Trường hợp 1: Nộp tại Phòng đầu tư trong nước thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư 
 • Trường hợp 2: Trình lên Bộ Đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 
 • Trường hợp 3: Nộp tại Cục Đăng kiểm Bộ Công Thương. 

Bước 4: Nhận kết quả và hoạt động bình thường

5. Thời gian thành lập công ty liên doanh

 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ kể từ ngày khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin: 1 ngày làm việc; 
 • Thời gian nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận khi nhận đăng ký kinh doanh đối với khu vực Hồ Chí Minh 3 – 5 ngày làm việc; 
 • Thời gian nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận khi nhận đăng ký kinh doanh đối với khu vực ngoại thành 7 – 10 ngày làm việc; 
 • Thời gian khắc dấu pháp nhân (dấu tròn) và dấu chức danh (dấu tên) là 1 ngày làm việc; 
 • Thời gian mua chữ ký số để khai thuế là 1 đến 2 ngày việc làm; 
 • Thời gian mua hóa đơn và gửi hóa đơn từ 1 đến 2 ngày làm việc, do đó tổng thời gian để thành lập công ty liên doanh và công ty có thể chính thức hoạt động là khoảng 15 đến 20 ngày làm việc theo quy định.

6. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Bảo Tín thế nào?

Về lợi ích thỏa mãn mục đích kinh doanh

Có nhiều ngành nghề mà cá nhân không thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh  đòi hỏi phải có tổ chức, đặc biệt là những ngành đòi hỏi điều kiện kinh doanh, chẳng hạn như luật sư, kỹ sư, đại lý bất động sản, dịch vụ hàng không, v.v. để kinh doanh, mà không đăng ký thành lập công ty sẽ gây ra nhiều vấn đề với các kế hoạch kinh doanh dài hạn và sẽ đòi hỏi nhiều yêu cầu và thủ tục giấy tờ. 

Về lợi ích kinh tế 

Công ty đi vào hoạt động và trở thành một phần của thị trường, điều này cho phép thu được vốn theo nhiều cách  và do đó thu được  lợi nhuận cao hơn các cách khác. Theo Luật công ty 2020, những người muốn thành lập công ty có thể dễ dàng  góp vốn hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn vào các công ty khác để thành lập công ty hoặc họ cũng có thể góp vốn vào một công ty hiện có. Vốn của công ty được cơ quan  chính phủ xác nhận để mọi người có thể chắc chắn về  quyền lợi và nghĩa vụ của mình. 

Về lợi ích pháp lý 

Công ty là một loại hình kinh doanh được pháp luật cho phép và bảo vệ, giống như có những người môi giới giúp làm cho hoạt động kinh doanh rõ ràng hơn, minh bạch hơn và đáng tin cậy hơn. 

Bên cạnh đó, các quyền và nhiệm vụ cơ bản của  thành viên cũng được pháp luật quy định rõ ràng và chi tiết, giúp cho các giao dịch thực tế trở nên hợp pháp và tránh được những tranh chấp không đáng có.

Về lợi ích xã hội

Công ty làm ăn tốt thì sẽ phải nộp thuế cho nhà nước. Công ty tạo ra nhiều việc làm đối với người lao động, trợ giúp về an sinh xã hội. Công ty đóng góp  vào mức tăng trưởng % tổng GDP  của nền kinh tế. 

Về lợi thế trên thị trường 

Thứ nhất, công ty là một tổ chức có tư cách pháp nhân,  có mã số  và con dấu  riêng, có giấy chứng nhận đăng ký và có đầy đủ giấy tờ hình thành  công ty. Công ty mới  đủ điều kiện đăng ký kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện,…  tạo được uy tín và niềm tin  cho  đối tác khi thực hiện công việc  với công ty 

Thứ hai, công ty được sử dụng hóa đơn tài chính, hóa đơn điện tử mà các tổ chức, cá nhân khác không thể làm điều này. Đối với những khách hàng cần hóa đơn để làm cơ sở minh bạch về chi phí, lệ phí, họ sẽ mặc nhiên sử dụng dịch vụ và mua hàng của công ty.

7. Câu hỏi thường gặp

Công ty liên doanh là gì?

Trả lời: Công ty liên doanh là công ty do hai  hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên yếu tố cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc thỏa thuận giữa chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với chính phủ hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác thành lập tại Việt Nam công ty.

Công ty liên doanh có phải nộp thuế môn bài không?

Trả lời: Hiện có văn bản thông báo về điều lệ hoạt động của công ty liên doanh là không cần đóng thuế môn bài.

Công việc sau khi thành lập công ty liên doanh?

Trả lời:

 • Công khai bảng hiệu
 • Công bố phát hành hóa đơn VAT, háo đơn bán lẻ
 • Mở tài khoản ngân hàng…

Công ty liên doanh có thời gian hoạt động là bao lâu?

Trả lời:

 • Nếu liên doanh được thành lập  ngay từ đầu, thời hạn của  liên doanh sẽ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 
 • Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đưa vốn vào công ty. Ở Việt Nam, thời hạn quy định trong các điều khoản liên kết của công ty đã được đăng ký,  thường trong trường hợp này, công ty được đăng ký vô thời hạn.

Ưu nhược điểm của thành lập công ty liên doanh nổi bật

Trả lời:

 • Liên doanh là một hình thức kinh doanh mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư Việt Nam và  nước ngoài. Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, bằng cách tham gia  liên doanh, các nhà đầu tư Việt Nam được tiếp cận với khoa học hiện đại và  quản lý  kinh tế tiên tiến bên cạnh việc được chia lợi nhuận theo phần vốn góp. 
 • Với bên nước ngoài, lợi thế  là  đảm bảo cơ hội thành công cao hơn do đến môi trường  pháp lý và kinh doanh hoàn toàn không rõ ràng, nếu không có phía Việt Nam thì sẽ có rất nhiều cạnh tranh. 
 • Bên cạnh những lợi ích, liên doanh có những hạn chế nhất định. Tức là mối quan hệ giữa các công ty Việt Nam với các công ty liên doanh  phải thân thiết. Do đó, việc vận hành và quản lý các công ty đòi hỏi  những chuyên gia thực sự, hoặc rào cản ngôn ngữ. Việc liên doanh với các công ty nước ngoài sẽ gặp  nhiều khó khăn đối với công ty về yếu về ngôn ngữ quốc tế, đặc biệt là ngôn ngữ của  liên doanh. 
 • Sự khác biệt không chỉ về ngôn ngữ, mà còn về truyền thống, phong tục, tập quán, thói quen kinh doanh nên có thể nảy sinh những mâu thuẫn không dễ  giải quyết. 

Đặc biệt,  hồ sơ và thủ tục khi tiến hành thành lập công ty liên doanh  khá phức tạp. Nếu các công ty đang muốn  tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hãy liên hệ với Bảo Tín để được tư vấn miễn phí và tuân thủ pháp luật trong việc thành lập công ty liên doanh.

Qua những nội dung trên bài viết, Bảo Tín còn cung cấp thêm giải pháp dịch vụ xin cấp tất cả các loại giấy phép kinh doanh (kể cả giấy phép kinh doanh  có điều kiện), niêm yết sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký mã số, kế toán, báo cáo thuế doanh nghiệp, chuyển nhượng giấy tờ hoạt động kinh doanh, tối ưu hóa giai đoạn thực hiện thành lập công ty…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thành lập doanh nghiệp
Hộ kinh doanh