Thành lập công ty cổ phần thực hiện theo quy trình nào? Thành lập công ty cổ phần hết bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu quy trình mở công ty cổ phần với những vấn đề gì quan trọng trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp cổ phần ngay trong bài viết dưới đây!

➨ Tham khảo ngay: Thủ tục thành lập công ty mới nhất

1. Cơ sở pháp lý

Trước khi quyết định thành lập công ty cổ phần, chủ doanh nghiệp cần nắm rõ về việc thực hiện giấy phép thành lập công ty cổ phần được căn cứ vào các cơ sở pháp lý sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2020.
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

2. Quy trình, thủ tục thành lập công ty cổ phần

Theo Quyết định 855/QĐ-BKHĐT năm 2021 đã đưa ra những quy định cụ thể về quy trình thành lập công ty cổ phần. Theo đó, các bước thành lập công ty cổ phần được thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 2 cách nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần:

Cách 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần và nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Cách 2: Quy định thành lập công ty cổ phần cho phép Doanh nghiệp thực hiện đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng cách sử dụng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Đối với các doanh nghiệp ở khu vực Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, khi tiến hành thủ tục mở công ty cổ phần bắt buộc phải nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần qua mạng.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết thủ tục thành lập công ty cổ phần

Trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần trực tiếp, trình tự thủ tục thành lập công ty cổ phần được tiến hành như sau:

 • Tại Phòng Đăng ký kinh doanh, người được ủy quyền hay người đại diện theo pháp luật sẽ nộp hồ sơ đăng ký và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại đây.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh khi nhận hồ sơ sẽ tiến hành trao Giấy biên nhận. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng được phòng đăng ký kinh doanh cấp nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp Phòng đăng ký kinh doanh từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ gửi văn bản thông báo.

Trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng, trình tự thành lập công ty cổ phần:

 • Người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy trình.
 • Sau khi hồ sơ đăng ký đã được gửi, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin để tự động tạo mã số doanh nghiệp sang cơ quan thuế, nếu hồ sơ bạn hợp lệ. Sau đó Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và gửi thông báo đến doanh nghiệp khi Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế.
 • Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, thông báo yêu cầu, sửa đổi, bổ sung hồ sơ cũng sẽ được gửi đến cho doanh nghiệp điều chỉnh.

Trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh, các thủ tục thành lập công ty cổ phần:

 • Để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền có thể kê khai thông tin và tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 • Người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để tiến hành kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ, ngược lại nếu hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin cho cơ quan thuế tạo mã số doanh nghiệp và sau khi nhận được mã số từ cơ quan thuế sẽ báo lại cho doanh nghiệp.
 • Sau khi nhận được thông báo, người đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi nhận được thông báo (bản giấy)  kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Người đại diện có thể chọn nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

➨ Tham khảo ngay: Thủ tục thành lập công ty TNHH mới nhất

Bước 3: Nhận kết quả

Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ  thành lập công ty cổ phần hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả xét duyệt cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần.

Lệ phí giải quyết: 

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Nộp qua mạng điện tử: Miễn phí

3. Chi phí thành lập công ty cổ phần tại Bảo Tín

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 
Nhận giấy phép nhanh chóng trong vòng 3 ngày Phí dịch vụ cạnh tranh chỉ từ 1.500.000đ Hỗ trợ doanh nghiệp sau thành lập bởi chuyên viên giàu kinh nghiệm

➨ Tham khảo ngay: Điều kiện, thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài chi tiết

4. Điều kiện thành lập công ty cổ phần

4.1 Điều kiện về số lượng cổ đông

Luật pháp nước ta không giới hạn số lượng cổ đông tối đa trong điều kiện thành lập công ty cổ phần, tuy nhiên tối thiểu phải có 3 cổ đông sáng lập và con số này phải luôn duy trì trong suốt thời gian hoạt động.

4.2 Điều kiện về tên công ty

Tên công ty đăng ký khi làm thủ tục lập công ty cổ phần cổ phần không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên toàn quốc. Trường hợp loại hình công ty khác nhưng tên công ty giống thì vẫn bị coi là trùng tên. Ví dụ: Đã có Công ty TNHH Bảo Tín thì không được đặt Công ty cổ phần Bảo Tín.

4.3 Điều kiện về trụ sở công ty

Trụ sở giao dịch là địa điểm phải có khi thành lập công ty cổ phần. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp không được đăng ký trụ sở hoạt động tại chung cư và nhà tập thể. Nếu địa chỉ là nhà riêng thì không cần thiết phải nộp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp doanh nghiệp đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì thì nộp thêm giấy phép xây dựng hoặc quyết định xây dựng.

4.4 Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân khi thành lập công ty cổ phần, . Đối với các ngành nghề có điều kiện, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được thành lập doanh nghiệp, chẳng hạn như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ ngành ngành nghề,…

4.5 Điều kiện về vốn

Doanh nghiệp thành lập công ty cổ phần cần phải đáp ứng các điều kiện về thủ tục góp vốn thành lập công ty cổ phần như sau:

 • Vốn điều lệ công ty cổ phần: Là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần được tính là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.
 • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần phải góp đủ. Nếu sau thời gian này mà cổ đông chưa thanh toán hoặc thanh toán chưa đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì doanh nghiệp phải thay đổi thông tin cổ đông sáng lập và giảm vốn điều lệ đã góp được trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ.

5. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Chuẩn bị Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần có thể được xem là khâu quan trọng nhất trong quy trình thủ tục thành lập công ty cổ phần, bao gồm các giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (Phụ lục I-4 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT).
 • Điều lệ công ty cổ phần.
 • Danh sách cổ đông sáng lập (Phụ lục I-7 Thông tư 01/2021TT-BKHĐT).
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của cổ đông.
 • Giấy chứng nhận ĐKKD/Giấy chứng nhận ĐKDN (đối với tổ chức) và giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn của các cổ đông là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho đơn vị thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

6. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Có hạn chế số người tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần không?

Không hạn chế tối đa số cổ đông góp vốn, nhưng phải đảm bảo có tối thiếu 3 cổ đông.

Câu hỏi 2: Trên Giấy đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần có tên cổ đông không?

Không, trên Giấy đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty cổ phần không cần hiển thị thông tin về tên cổ đông. 

Câu hỏi 3: Hàng năm công ty cổ phần có bắt buộc phải họp Đại hội đồng cổ đông không?

Đại hội đồng cổ đông sẽ có cuộc họp thường niên được tổ chức 1 lần/năm. Ngoài ra, Đại hội đồng cổ đông sẽ có thể có thêm các cuộc họp bất thường.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Bảo Tín đã mang đến cho bạn các thông tin xoay quanh về vấn đề thành lập công ty cổ phần. Bạn thấy thông tin này có hữu ích không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

Rate this post