Ngày nay, môi giới bất động sản là một phần trong kinh doanh bất động sản, nhờ vậy thành lập công ty môi giới bất động sản cũng trở nên phổ biến. Giúp giao dịch giữa người bán và người mua trở nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ khách hàng về các vấn đề giao dịch bất động sản khác. Vậy thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản cần những gì? Theo dõi bài viết này với công ty kế toán thuế Bảo Tín nhé!

6 bước thành lập công ty môi giới bất động sản nhanh nhất

Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

Để tiến hành thành lập công ty môi giới bất động sản cần thực hiện 6 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ đặt trụ sở công ty

Về tên công ty

Khi đặt tên công ty môi giới bất động sản, các công ty phải đảm bảo không được đặt tên trùng hoặc nhầm với tên của công ty đã đăng ký, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và đúng tên, không sử dụng tên riêng cơ quan chính quyền, đơn vị lực lượng vũ trang thành phố … để đặt tên thật của công ty. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, lối sống cao đẹp của thành phố. 

Tên đại lý bất động sản cần có đủ cấu trúc bao gồm loại và danh từ riêng. Doanh nghiệp nên tìm kiếm tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm các quy tắc thông thường. Tên riêng doanh nghiệp có thể được viết tắt hoặc sử dụng bằng tiếng Anh, nhưng chắc chắn khác với các công ty đã đăng ký trước đó.

Về địa chỉ đặt trụ sở

Doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn địa chỉ để đặt trụ sở kinh doanh đó là địa chỉ công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, có ghi số nhà, quận, huyện, thành phố,…Cấm sử dụng địa chỉ giả mạo, không được sử dụng nhà chung cư, căn hộ chung cư làm địa chỉ kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc văn phòng cho thuê để đặt địa chỉ kinh doanh cho hoạt động môi giới bất động sản.

Xem thêm: Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? 10 việc phải lưu ý

Bước 2: Chọn loại hình và người đại diện theo pháp luật

Chọn loại hình và người đại diện theo pháp luật

Về loại hình

Doanh nghiệp cần lựa chọn hình thức pháp lý phù hợp cho hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản để đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng tình hình vốn và số lượng cổ đông…của công ty. Vì vậy, các công ty cần lưu ý điều này và đưa ra quyết định đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biến hiện nay là: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, công ty

Về người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty, đại diện cho công ty với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hội đồng trọng tài, tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, công ty môi giới bất động sản phải lựa chọn được người có đủ khả năng, năng lực, kinh nghiệm và đáng tin cậy.

Vị trí người đại diện theo pháp luật này có thể do chủ sở hữu, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hoặc người quản lý của công ty đảm nhiệm. Tùy thuộc vào loại hình công ty, công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện và người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty được thành lập.

Bước 3: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

Các công ty môi giới bất động sản cần bố trí đủ vốn khi thành lập doanh nghiệp vì có nhiều chi phí khác nhau liên quan đến quá trình thành lập doanh nghiệp, đặc biệt khi đây là một ngành đòi hỏi các yêu cầu về vốn điều lệ, vì vậy các doanh nghiệp cần thận trọng trong việc phân bổ mức vốn phù hợp.

Đối với những ngành không yêu cầu vốn pháp định, công ty có thể đăng ký vốn đăng ký tùy theo mong muốn và khả năng của mình mà không cần đáp ứng điều kiện gì. Tuy nhiên không nên đăng ký vốn đăng ký quá thấp vì sẽ gây tổn hại đến uy tín của công ty của khách hàng và đối tác.

Công ty khi đăng ký kinh doanh có vốn pháp định thì phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định.

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản

Hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực môi giới bất động sản bao gồm:

  • Mẫu đơn xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.
  • Điều lệ của doanh nghiệp
  • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND, hộ chiếu đối với cá nhân
  • Biên bản xác nhận góp vốn, bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với tổ chức
  • Giấy xác nhận đăng ký, vốn ký quỹ theo đúng quy định pháp luật
  • Danh sách các cổ đông hay những thành viên trong công ty

Bước 5: Nộp hồ sơ và lấy kết quả

Nộp tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư: Thời gian từ 3 đến 5 ngày

Bước 6: Tiến hành khắc con dấu và đăng bố cáo

Tiến hành khắc con dấu và đăng bố cáo

Về khắc con dấu 

Thành lập công ty môi giới bất động sản phải có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do công ty tự quyết định. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc dấu công ty hoàn tất quy trình. Tiếp tục đăng các mẫu con dấu trên trang thông tin điện tử quốc gia.

Về đăng bố cáo

Trong thời hạn tối đa 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty môi giới bất động sản phải đăng tải thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định. thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản theo đúng trình tự, thủ tục và nộp phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm: ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập và nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng thời hạn sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Trên đây, Bảo Tín đã đưa ra 6 bước thành lập công ty môi giới bất động sản nhanh nhất. Nếu có còn những thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ với Bảo Tín để được hỗ trợ chi tiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)