Thời hạn để thực hiện việc chuyển đổi hoá đơn điện tử theo Thông tư 78 đang đang dần đến gần. Các doanh nghiệp cần phải thực hiện những thủ tục nào để chuyển đổi sang hình thức hoá đơn mới? Hãy cùng công ty kế toán Bảo Tín tìm hiểu các thủ tục chuyển đổi hoá đơn điện tử theo Thông tư 78 thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục chuyển đổi hóa đơn điện tử theo thông tư 78 mới nhất

1. Thời hạn chuyển đổi hoá đơn điện tử theo thông tư 78

Theo Khoản 1, Điều 59, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì bắt buộc phải chuyển đổi sang việc sử dụng hoá đơn điện tử vào trước ngày 01/07/2022.

Quy trình được triển khai lần lượt như sau:

 • Đợt 1: Đưa vào sử dụng hoá đơn điện tử tại khu vực 6 tỉnh thành gồm có: Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định,Phú Thọ từ giữa tháng 11/2021 đến tháng 3/2022.
 • Đợt 2: Từng bước áp dụng hoá đơn điện tử tải 57 tỉnh, thành còn lại từ tháng 4/2022 theo Quyết định số 206/QĐ-BTC.

Các doanh nghiệp chủ động thực hiện chuyển đổi hoá đơn điện tử hoặc khi nhận được email của Cục thuế thì bắt đầu thực hiện.

Xem thêm: Dịch vụ hóa đơn điện tử Bảo Tín

2. Thủ tục chuyển đổi hoá đơn điện tử theo thông tư 78

Thủ tục chuyển đổi hoá đơn điện tử theo thông tư 78

Bước 1: Doanh nghiệp liên hệ với đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để biết đơn vị đã nâng cấp và cập nhật theo chuẩn quy định hay chưa?

 • Theo khoản 1 điều 15 của nghị định 123/2020/NĐ CP, các tổ chức đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử.
 • Khi liên hệ với các nhà cung cấp này, phía nhà cung cấp sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển đổi hoá đơn.
 • Nếu còn số hoá đơn cũ chưa sử dụng hết mà doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử theo thông tư 78 thì sẽ được chuyển đổi miễn phí.

Bước 2: Gửi mẫu đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử (mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT) ban hành kèm theo nghị định 123/2020/NĐ-CP cho cơ quan thuế.

 • Các nhà cung cấp hoá đơn điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp lập và nộp mẫu đăng ký hoá đơn điện tử 01/ĐKTĐ-HĐĐT. Doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra lại các thông tin trên tờ khai này trước khi gửi đi.

Xem thêm: Thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử 2022

Bước 3: Làm thủ tục huỷ hoá đơn giấy và hoá đơn điện tử theo mẫu cũ

Sau khi được Cơ quan thuế chấp nhận mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT thì trong vòng 30 ngày phải làm thủ tục huỷ hoá đơn giấy vfa hoá đơn điện tử còn tồn và thủ tục để thực hiện được tiến hành như sau:

 • Thành lập hội đồng huỷ hoá đơn (hộ kinh doanh thì không cần thực hiện bước này)
 • Lập biên bản kiểm kê các loại hoá đơn cần được huỷ.
 • Thực hiện việc huỷ hoá đơn vfa lập biên bản huỷ hoá đơn.
 • Lập thông báo huỷ hoá đơn (TB03/AC) vfa gửi đến cho cơ quan thuế trong thời hạn là 05 ngày kể từ ngày thực hiện việc tiêu huỷ hoá đơn.

Thủ tục chuyển đổi hóa đơn điện tử theo thông tư 78 mới nhất

Bước 4: Tạo mẫu hoá đơn điện tử mới và phát hành, sử dụng.

Sau khi thực hiện bước 1 và bước 2 thì doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã có thể thực hiện việc phát hành và xuất hoá đơn điện tử như bình thường.

3. Những lưu ý khi thực hiện chuyển đổi hoá đơn điện tử theo thông tư 78

Những lưu ý khi thực hiện chuyển đổi hoá đơn điện tử theo thông tư 78

 • Theo quy định mới tại Thông tư 78/2021/TT-BTC và nghị định 123/2020/NĐ-CP, các đơn vị không cần phải gửi hóa đơn mẫu và đồng thời không nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế như quy định cũ của thông tư 32/2011/TT-BTC nữa.
 • Khi lựa chọn nhà cung cấp hoá đơn điện tử, doanh nghiệp chỉ được chọn 1 trong 28 nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn đã được Tổng cục thuế công bố.
 • Sau khi mẫu 01/ĐKTĐ -HĐĐT được chấp nhận, doanh nghiệp không được sử dụng hoá đơn giấy hoặc hoá đơn điện tử theo mẫu cũ song song với hoá đơn mới nữa.

Bài viết trên dây Bảo Tín đã hướng dẫn các bước thực hiện thủ tục chuyển đổi hoá đơn điện tử theo Thông tư 78. Hy vọng thông qua những hướng dẫn trên đây sẽ giúp cho doanh nghiệp chuyển đổi hoá đơn điện tử một cách thuận lợi.

 

5/5 - (1 bình chọn)