Với những doanh nghiệp mới được thành lập cần cân nhắc đến nhiều điều khoản, quy định, thuế và những thuật ngữ mới. Năm tài chính hay còn được gọi là năm ngân sách cũng chính là một trong những yếu tố mà doanh nghiệp cần phải quan tâm. Bài viết dưới đây công ty kế toán Bảo Tín sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được xác định như thế nào.

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được xác định như thế nào?

1. Năm tài chính là gì?

Là thời kỳ hạch toán và báo cáo của doanh nghiệp. Ở Việt Nam. chính phủ có quy định năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng. Điều này sẽ khác với năm dương lịch mà doanh nghiệp được áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính. Năm tài chính có độ dài thời gian tương đương 1 năm (12 tháng) áp dụng cho công tác ngân sách của tổ chức hoặc quốc gia.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM

2. Khác biệt giữa năm tài chính và năm dương dịch

Khác biệt giữa năm tài chính và năm dương dịch

  • Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp lựa năm tài chính trùng với năm dương lịch.
  • Còn đối với các công ty hoạt động với đặc thù khác biệt có thể chọn kỳ kế toán là 12 năm tròn, có nghĩa là bắt đầu từ ngày 1 của tháng đầu tiên của quý đến ngày cuối cùng của quý cuối trước khi bắt đầu qua năm mới.

Lưu ý: Năm tài chính không phải là ngày bắt đầu đăng ký sổ kế toán doanh nghiệp hay ngày đầu tiên công ty chính thức đi vào hoạt động.

  • Ở mỗi quốc gia năm tài chính được quy định khác nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp nhanh, hiệu quả

3. Cách xác định năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập.

Kỳ kế toán của doanh nghiệp mới được thành lập được quy định theo khoản 2, điều 13 của Luật Kế toán năm 2015 như sau:

  • Kỳ kế toán đầu tiên của doanh nghiệp mới được thành lập tính từ đầu ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo như quy định của pháp luật tại khoản 1.
  • Kỳ kế toán đầu tiên của đơn vị kế toán khác tính từ đầu ngày quyết định thành lập đơn vị kế toán có hiệu lực đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán uý có hiệu lực cho đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1.
  • Như vậy, đối với doanh nghiệp mới thành lập tính năm tài chính cho giống với công ty mẹ ở nước ngoài thì năm tài chính đầu tiên tính từ ngày nhận giấy đăng ký đến ngày quyết định thực hiện chuyển đổi.

4. Thời gian nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

  • Từ việc xác định được năm tài chính sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp vì theo như quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định dựa theo năm tài chính hoặc năm dương lịch.
  • Vậy thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm sẽ được xác định như sau: Thời hạn là từ ngày cuối cùng kết thúc năm tài chính cho đến ngày cuối cùng của tháng thứ ba, cụ thể hơn là vào ngày 30/03/2022 đối với hồ sơ năm 2022.

Thông qua bài viết mà Bảo Tín đã chia sẻ về nội dung năm tài chính của doanh nghiệp trên đây. Mong rằng bạn có thể biết được cách xác định năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập. Nếu có bất kỳ khó khăn gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin về công ty TNHH doanh nghiệp Bảo Tín

Website: https://baotintax.com/

Trụ sở: Số 51 Đường số 2, Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp

Hotline: 0868 332 486

5/5 - (8 bình chọn)