Hàng tạm nhập tái xuất có phải nộp thuế không? là một trong những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm và đặt câu hỏi đối với Bảo Tín. Vì thế, bài viết hôm nay Bảo Tín sẽ cùng các bạn tìm hiểu về câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Block "so-dien-thoai" not found

Hàng tạm nhập tái xuất có phải nộp thuế không?

1. Hàng tạm nhập tái xuất là gì?

Hàng tạm nhập tái xuất là hàng hóa được đưa từ nước ngoài hoặc từ các khu vực đặc biệt nằm trên khu vực lãnh thổ nước Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật vào Việt Nam, có làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và làm thủ tục xuất khẩu chính hàng hóa đó ra khỏi Việt Nam theo Điều 29 Luật Thương mại 2005.

Trong đó:

 • Tạm nhập là việc cho hàng hóa nước ngoài quá cảnh trên lãnh thổ một quốc qua trong một thời gian nhất định trước khi xuất khẩu sang thị trường nước thứ 3.
 • Tái xuất là quá trình tiếp theo của hàng tạm nhập. Sau khi làm thủ tục thông quan, nhập khẩu vào Việt Nam thì sẽ được xuất khẩu sang một quốc gia khác. Bản chất của việc xuất khẩu hai lần này được gọi là tái xuất.

Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu

Căn cứ theo quy định tại Luật Hải quan năm 2014 và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP

Tạm nhập tài xuất là hành động của một nhà kinh doanh Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ một quốc gia, được làm đầu đủ thủ tục thông quan nhập khẩu vào Việt Nam. Sau đó nhà kinh doanh này tiếp tục làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa này sang một quốc gia khác (có thể là chính quốc gia xuất khẩu ban đầu). Chú ý: Hàng tậm nhập tái xuất này theo phương thức kinh doanh thì có thời gian lưu lại tại Việt Nam không quá 60 ngày tính từ thời điểm làm thủ tục tạm nhập qua khu vực hải quan.

2. Có những hình thức tạm nhập tái xuất như sau

Theo quy định hiện nay thì có 3 hình thức tạm nhập tái xuất bao gồm:

 • G11/G21: Hàng tạm nhập tái xuất là hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất. Sử dụng trong trường hợp kinh doanh nhập khẩu hàng hóa theo loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất.
 • G12/G22: Tạm nhập tái xuất thiết bị máy móc phục vụ dự án có thời hạn. Với hình thức tạm nhập tái xuất này được dùng trong trường hợp:
  Tạm nhập tái xuất để bảo hành hoặc sửa chữa:
  Doanh nghiệp cho thuê mượn máy móc, thiết bị, phương tiện thi công, khuôn mẫu từ nước ngoài hoặc từ các khu phi thuế quan đưa vào Việt Nam để sản xuất, thực hiện dự án, thử nghiệm, thi công công trình; Tạm nhập tái xuất  máy bay nước ngoài, tàu biển để sửa chữa, bảo dưỡng tại Việt Nam.
 • G13/G23: Tạm nhập tái xuất hàng được miễn thuế. Với hình thức này được sử dụng trong các trường hợp như sau:
  Tạm nhập tái xuất thiết bị máy móc do bên thuê gia công cung cấp phục vụ hợp đồng gia công; máy móc từ hợp đồng khác chuyển sang;
  Tạm nhập hàng hóa miễn thuế gồm: giới thiệu sản phẩm, các mặt hàng tham dự hội chợ, triển lãm; máy móc dụng cụ nghề nghiệp phục vụ hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học phát triển sản phẩm, thi đấu thể thao, khám chữa bệnh,biểu diễn văn hóa, biểu diễn văn nghệ.

Xem thêm: Thuế xuất nhập khẩu là gì? Cách tính thuế xuất nhập khẩu

3. Hàng tạm nhập tái xuất có phải nộp thuế không? 

Căn cứ theo Khoản 20 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính thì hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu (hàng tạm nhập tái xuất) thuộc đối tượng không cần phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Thông qua những thông tin được đề cập trong bài viết trên thì các doanh nghiệp không phải nộp thuế cho mặt hàng tạm nhập tái xuất. Nếu các doanh nghiệp còn có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn thì hãy liên hệ với công ty dịch vụ kế toán Bảo Tín để nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Tư vấn dịch vụ kế toán thuê ngoài:

Block "so-dien-thoai" not found

5/5 - (1 bình chọn)