Thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu là một loại thuế tính trên giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ trong quá trình sản xuất lưu thông đến tiêu dùng. Với đặc thù của nền kinh tế hiện nay, kể cả Việt Nam thì hoạt động xuất nhập khẩu đang diễn ra một cách mạnh mẽ. Để hiểu rõ hơn về thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu hãy cùng Bảo Tín tìm hiểu những thông tin liên quan đến thuế giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu thông qua bài viết dưới đây.

Theo Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2013, 2014, 2016) thì hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được áp dụng mức thuế suất 0%.

thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu

1. Quy định về các loại hàng hóa, dịch vụ phải chịu thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu:

1.1 Hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

 • Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài ngoài ra còn có ủy thác xuất khẩu.
 • Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, hàng hóa bán cho cửa hàng miễn thuế.
 • Hàng hóa bán ra có điểm giao nhận ngoài Việt Nam.
 • Phụ tùng, vật tư dùng để thay thế sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, máy móc cho bên nước ngoài và được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam.
 • Hàng hóa được gia công chuyển tiếp theo quy định của pháp luật về luật thương mại về hoạt động mua, bán hàng quốc tế và các hoạt động đại lý mua bán, gia công hàng hóa ngoài nước.
 • Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo như quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa xuất khẩu để bán tại hội chợ, triển lãm nước ngoài.

Xem thêm: Thuế xuất nhập khẩu là gì? Cách tính thuế xuất nhập khẩu

1.2 Dịch vụ xuất khẩu bao gồm:

 • Dịch vụ cung ứng cho tổ chức, các cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ngoài Việt Nam.
 • Dịch vụ cung ứng trực tiếp cho tổ chức và các cá nhân trong khu vực phi thuế quan và tiêu dùng trong khu phi thuế quan.

Lưu ý:

 • Cá nhân ở nước ngoài trong trường hợp này bao gồm: người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam định cư tại nước ngoài và ở ngoài Việt Nam trong thời gian cung ứng dịch vụ.
 • Các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan là tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh và các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Một trường hợp khá phổ biến là hoạt động cung cấp dịch vụ vừa diễn ra ở Việt Nam vừa diễn ra ở nước ngoài nhưng hợp đồng dịch vụ lại được ký kết bởi hai người nộp thuế ở Việt Nam hoặc có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì mức thuế suất là 0% chỉ được áp dụng đối với phần giá trị dịch vụ được thực hiện ở ngoài Việt Nam. Riêng trường hợp cung cấp các dịch vụ bảo hiểm cho hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất là 0% trên toàn bộ giá trị hợp đồng.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

2. Các trường hợp không được áp dụng thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu mức 0%

 • Tái bảo hiểm ra bên nước ngoài, chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài, chuyển nhượng vốn, cấp tín dụng, dịch vụ tài chính phát sinh, đầu tư chứng khoán ra nước ngoài, dịch vụ bưu chính viễn thông chiều đi ra nước ngoài (bao gồm cả dịch vụ bưu chính viễn thông cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan, cung cấp thẻ cào điện thoại di động đã có mã số, mệnh giá đưa ra nước ngoài hoặc vào khu phi thuế quan); sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác như thuốc lá, rượu bia nhập khẩu sau đó xuất khẩu; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho cá nhân không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan trừ các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Xăng dầu bán cho xe ô tô của các cơ sở kinh doanh trong khu phi thuế quan khi mua tại nội địa.
 • Xe ô tô bán cho tổ chức, cá nhân trong khu vực phi thuế quan;
 • Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh cung cấp cho các tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan bao gồm: cho thuê nhà, hội trường, văn phòng, khách sạn, dịch vụ vận chuyển đưa đón người lao động, kho bãi, dịch vụ ăn uống ( trừ dịch vụ ăn uống trong khu thuế quan, dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp).
 • Các dịch vụ cung ứng tại Việt Nam cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài không được áp dụng thuế suất 0% bao gồm: Dịch vụ thanh toán qua mạng; Thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, giải trí, hội nghị, khách sạn, đào tạo, quảng cáo, du lịch lữ hành, Dịch vụ cung cấp gắn với việc buôn bán, phân phối, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho chúng ta những kiến thức về thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu và các quy định về các loại hàng hóa, dịch vụ phải chịu thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu. Nếu như các bạn có thắc mắc về dịch vụ kế toán hãy liên hệ với Bảo Tín để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thuế hãy liên hệ cho công ty dịch vụ kế toán Bảo Tín để được hỗ trợ sớm nhất.

Block "so-dien-thoai" not found

5/5 - (1 bình chọn)