Để giải đáp thắc mắc về câu hỏi: Mặt hàng phân bón có phải chịu thuế GTGT không thì trong bài viết này Bảo Tín sẽ cùng với bạn làm rõ hơn về vấn đề này.

Mặt hàng phân bón có chịu thuế gtgt không?

1. Phân bón có chịu thuế gtgt không?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế quy định về các đối tượng không chịu thuế GTGT:

“3a. Phân bón; thiết bị, máy móc chuyên dùng nhằm phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho các loại vật nuôi khác;”.

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính (được bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính) có quy định về đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng GTGT:

“3a. Phân bón là các loại phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ như: Phân đạm (urê),phân lân, phân NPK, phân đạm hỗn hợp, phân phốt phát, bồ tạt; phân bón vi sinh cùng với các loại phân bón khác;…”

Căn cứ vào những quy định trên thì mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra thị trường.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

2. Một số lưu ý

Theo Bộ Tài chính vừa đề xuất chuyển phân bón từ đối tượng không phải  chịu thuế sang đối tượng chịu thuế với thuế suất 5%. Trước đây mặt hàng phân bón đã từng có mức thuế giá trị gia tăng là 5% vào thời điểm trước ngày 1/1/2015. Nhằm góp phần tạo điều kiện cho người nông dân và giảm giá thành phân bón, Quốc hội đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 trong đó có quy định này.

Theo Bộ Tài chính, về việc chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 5%, các doanh nghiệp sản xuất phân bón sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của dịch vụ, hàng hóa mua vào, kể cả thuế GTGT của hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu để tạo ra tài sản cố định dùng cho sản xuất phân bón. Quy định phân bón thuộc đối tượng phải chịu thuế GTGT với thuế suất 5% áp dụng ở tất cả các khâu: nhập khẩu, bán buôn, sản xuất, bán lẻ đến với tay người tiêu dùng.

Quy định này được cho là sẽ tạo sự cạnh tranh công bằng giữa phân bón sản xuất trong nước với phân bón nhập khẩu nước ngoài cùng loại. Để không phải chịu ảnh hưởng đến giá thành bán ra doanh nghiệp cần tối ưu chi phí vận hành, nhân sự và tăng hiệu suất nhà máy.

Thông qua bài viết trên đã giải quyết được phần nào các thắc mắc của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và cần sự hỗ trợ thì hãy liên hệ với công ty chuyên dịch vụ kế toán Bảo Tín để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.

Tư vấn dịch vụ kế toán thuê ngoài:

Block "so-dien-thoai" not found

Rate this post